ĐBQH Dương Trung Quốc: Ông Đoàn Ngọc Hải về làm thường dân là một “вι ĸịcн”
10:55 am

Đây là nhận định của Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc trước thông tin ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 1 TPHCM xin từ chức.

Theo đó, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Dương Trung Quốc cho rằng, việc quản lý l.ò.ng lề đường là nỗi b;ứ.c x;ú.c chung của cả thành phố, trong đó có những người nhiệt tình như ông Đoàn Ngọc Hải mà cơ chế lại không ủng hộ. Việc ông Hải xin từ chức là một việc rất b.u.ồ.n bởi rồi sau đó, liệu có ai có đủ nhiệt h;u.y.ết, nhiệt tình như ông Hải đứng lên trong cuộc ch;i.ế.n v.ỉ.a hè hay không?

“Ở đây tôi muốn nói, chính sách đưa ra không đến nơi đến chốn mà chỉ nói chung chung là d.ẹ.p vỉa hè khiến ông Đoàn Ngọc Hải bị đ;ẩ.y vào tình thế khó. Người xây dựng chủ trương đã không có cơ sở thực tiễn nên đặt vấn đề không chính x;á.c, chỉ hô hào trả lại vỉa hè cho người đi bộ, nhưng cần phải hiểu rằng người đi bộ chỉ là một phần nhỏ trên vỉa hè ấy.

Vỉa hè có nhiều công năng, còn d;ị.ch vụ, hạ tầng. Các nước khác cũng sử dụng vỉa hè để dựng quán ăn, nhưng đến mức độ nào, quy định ch;ặ.t chẽ ra sao để khai thác, sinh lợi và để đảm bảo công bằng cho mọi người thì phải được tính toán kỹ” – ĐBQH Dương Trung Quốc phân tích.

Ông Đoàn Ngọc Hải – “người hùng” đơn đ;ộ.c trong cuộc ch;i.ế.n dẹp vỉa hè đã xin từ chức. (Ảnh: Zing)

ĐBQH Dương Trung Quốc nhận định, ông Đoàn Ngọc Hải là người thực thi đã rất nghiêm túc và trách nhiệm với công việc của mình. Nhưng với chủ trương đó và với sự tính toán chưa kỹ lưỡng của chính sách thì những người nhiệt tình như ông Đoàn Ngọc Hải không thực hiện nổi, thậm chí là không được nhiều người ủng hộ, đơn đ;ộ.c trên hành trình này.

“Từ trước đến giờ tôi vẫn đ;á.nh giá cao ông Đoàn Ngọc Hải, ông Hải là người có l.ò.ng t;ự trọng, là người giữ lời hứa. Ông Hải từ chức vì không hoàn thành nhiệm vụ, nhưng việc ông Hải không thể hoàn thành nhiệm vụ không phải là do ông không nhiệt tình, không có trách nhiệm mà do cơ chế như tôi đã phân tích ở trên – đó là một bi k;ị.ch” – ĐBQH Dương Trung Quốc nói thêm.

Trước đó, ngày 20.2.2017, ông Đoàn Ngọc Hải đã cùng đoàn công tác x;ử lý vi ph.ạ;m trật t;ự đô thị và tuyên bố: “Từ đây đến cuối năm không làm được, tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa, chứ không làm theo phong trào, đ;á.nh trống bỏ dùi, để nổi tiếng”. Và tại cuộc họp kiểm điểm thường trực UBND quận 1 – TPHCM ngày 8.1, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận đã nộp đơn xin từ chức. Ông Hải cho rằng đã không hoàn thành nhiệm vụ trong việc x;ử lý hành vi lấn ch;i.ế.m l;ò.ng, lề đường.

Theo kế hoạch, căn nhà thứ 3 được ông Đoàn Ngọc Hải xây ở miền Bắc. Ông Hải nói tất cả nhà này vĩnh viễn dành cho người nghèo, ông sẽ làm d.i chúc để con cháu thực hiện ý nguyện đó.

Theo ghi nhận của báo Giao thông, căn nhà 4 tầng, có diện tích 80m2, với chi phí 6 tỷ đồng mà ông Đoàn Ngọc Hải (nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP.HCM) xây cho người vô gia cư, đang dần được hoàn thiện ở quận 12, TP.HCM. Số tiền bán điện thoại và đồng hồ siêu sang của ông từ trước, đã góp vào chi phí xây nhà này.

Sau đó, căn nhà thứ hai được xây ở Huế, dành cho những người bệnh từ miền Trung – Tây Nguyên về đây điều trị. Theo kế hoạch, căn nhà thứ 3 sẽ được xây ở miền Bắc. Ông Hải nói tất cả nhà này vĩnh viễn dành cho người nghèo, ông sẽ làm di chúc để con cháu thực hiện ý nguyện đó.

Nguyên Phó Chủ tịch Quận 1 Đoàn Ngọc Hải bày tỏ với báo Giao thông, sáng cứ 4h30 ông dậy, trả lời tin nhắn cho tất cả bà con cô bác. Trung bình 1 ngày khoảng 300 – 500 tin nhắn và 200 – 300 cuộc gọi. Do gần như máy lúc nào cũng có cuộc gọi nên ông phải tách để máy chính và máy để zalo, viber… mới chịu được “sức é.p” từ các cuộc gọi, nhắn tin.

Sau đó ông ăn sáng, đi tập chạy để chuẩn bị cho các giải marathon sắp tới. Từ nay đến cuối năm, ông tham gia gần 10 giải marathon 42km, nếu không tập thì không chạy được. Ông cũng có lo ng;ại một điều, lái xe cứu th;ư.ơ.ng chở bà con nhiều thì đến lúc vào giải marathon đ.ù.i rất khó chạy.

“Mình đã từ chối không muốn nói….. Mình nói thật với các bạn, thôi thì để cho người dân của chúng ta họ nhận xét về tôi. Chứ tôi nói về tôi có khi bảo “ông tự thanh minh, ông tự thế này thế khác”… Tôi đã vượt qua được một áp lực rất lớn để làm. Phải có một trái tim, sự trung thực, một tấm l.ò.ng, thì bạn mới làm được chuyện này. Tự lái xe 5.500km trong vòng 15 ngày, bạn phải tự tay lau những cái gì trên sàn bị ó.i ra, bạn phải lau chứ”, ông Đoàn Ngọc Hải chia sẻ với báo Giao thông.

Ở diễn biến khác, thông tin với VTC News hôm qua (24/9), ông Hải nói chỉ sau 1 ngày lên tiếng “xin” quần áo, tập vở, bút, đồ chơi cũ để tặng trẻ em nghèo vùng cao, ông nhận được nhiều sự ủng hộ của các nhà hảo tâm.

Ông Đoàn Hải chia sẻ, mẹ của ông dù tuổi đã cao nhưng vẫn góp sức thu gom, gói ghém đồ các nhà hảo tâm mang đến.

Người dân có tấm l.ò.ng ủng hộ có thể gửi đồ đến địa chỉ 69 – 71 Hoàng Sa, phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM. Theo dự kiến, ngày 26/9, ông Hải sẽ lái xe cứu thương từ TP.HCM ra Hà Nội và lên Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) để tặng đồ cho trẻ em nghèo.

Ý tưởng tặng đồ cho trẻ em vùng cao xuất hiện sau chuyến ông chở bệnh nhân về Hà Giang, thấy nhiều em nhỏ thiếu thốn quần áo, đồ chơi, ông muốn góp thêm công sức để làm công việc ý nghĩa mà nhiều người từng làm.

“Tôi xin nhận áo quần, đồ chơi cũ mà còn sử dụng được, nếu là đồ mới thì tôi nghĩ các em càng thích hơn. Tôi xin thêm tập vở, bút viết cho những em đi học. Rất nhiều người và các tổ chức đã từng làm rất nhiều công việc này và tôi thấy việc đó rất ý nghĩa nên tôi góp thêm.

Con trai tôi cũng đã lục tìm đồ chơi đã bỏ phí để tặng cho các bé vùng cao”, ông Đoàn Ngọc Hải từng chia sẻ trên báo Thanh niên quanh dự định tặng đồ cho trẻ em vùng khó khăn.

Ông Đoàn Ngọc Hải: “Tụi mình chung tay để làm từ thiện, chứ không phải mua bán gì”
Mới đây, ông Đoàn Ngọc Hải đã chuyển nhượng chiếc xe cổ Daihatsu Compagno 1000 Berlina cùng kỷ vật là 4 chiếc áo đ;ấ.u có chữ kí của nhiều danh thủ Việt Nam với mức 4 tỷ đồng, để dùng tiền xây căn nhà từ thiện ở Huế.

Báo Thanh niên mới đây có đăng tải hình ảnh danh sách bệnh nhân mà ông Đoàn Ngọc Hải đã chở về quê. Trong đó có chị Ngô Thị T. (SN 1973), bị u;ng th;ư quê ở tỉnh Đắk Nông; Nguyễn Thị Thúy K. (34 tuổi), quê ở Quảng Nam, bị u;ng th;ư, t;ử v;o.ng trên đường đưa về nhà; Ma Thị Th. (45 tuổi, dân tộc Tày), bị c;ụ.t 1 chân, quê ở tỉnh Hà Giang; Nguyễn Văn Kh. (61 tuổi), bị u;ng th;ư ph.ổ.i, quê ở Nam Định; Hoàng Văn Ch. (SN 1971), bị u;ng th;ư ph.ổ.i, quê ở Nam Định; Bé Thào A Th. (2 tuổi) ở xã Tân Lập, Mộc Châu, Sơn La, bị u;ng th;ư m;á.u; Hà Văn H. (26 tuổi), ở Phú Thọ; Bé Nguyễn Văn Th. (12 tuổi) ở Bến Tre; Lý Hồng N. (10 tuổi) ở Bình Dương.

DUNG HÀ

Nguồn https://laodong.vn/xa-hoi/dbqh-duong-trung-quoc-ong-doan-ngoc-hai-xin-tu-chuc-la-mot-bi-kich-585359.ldo