Đề nghị doanh nhân Đặng Hồng Anh nói rõ mua kit test Covid19 ở đâu có giá 1,5 USD, đừng ném đá hội nghị rồi để đó
3:58 am

Cộng đồng mạng rúng động vì thông tin của ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam báo cáo với Thủ tướng chính phủ rằng: Kit Test Covid giá mua tại nước ngoài về chỉ 1,5 USD/test.

Ông này cho rằng, nếu mua số lượng mua lên đến 100 triệu test, giá bán sẽ còn khoảng 1 USD (dưới 25.000 đồng/test), tiết kiệm được cho ngân sách hàng nghìn tỉ đồng.

Nhưng vấn đề quan trọng nhất là mua ở đâu, loại gì thì ông Đặng Hồng Anh không nói.

Thông tin trên đang khiến dân tình đặt ra những nghi vấn nâng giá, ép người dân test Covid để thu lợi. Các loại thuyết âm mưu trên đời được vẽ ra. Nó đánh thẳng vào niềm tin của người dân vào ý nghĩa của việc test truy vết Covid.
Nhưng có lẽ việc cần phải làm rõ đầu tiên, chính là thông tin của ông Đặng Hồng Anh. Ông phải đưa các bằng chứng để chứng minh cái giá mình đưa ra là sự thật.

Ông Hồng Anh nên công khai thông tin nguồn mua 1,5 USD. Loại 1,5 USD ấy là loại gì, do cty nào bán, tác dụng của nó ra sao? Thời điểm Việt Nam mua Kit Test giá thị trường của nó là bao nhiêu? So sánh giá của nó tại các thị trường nước ngoài thế nào? Các chi phí thuế má, vận chuyển cộng thêm là bao nhiêu khi về đến Việt Nam? Đây là hàng loạt câu hỏi không thể bỏ lửng.

Ông báo cáo trước Thủ tướng với tư cách là Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ, ông phải chịu trách nhiệm về độ chính xác thông tin, chứ không phải vu vơ trên Facebook để bảo lời nói gió bay.

Tìm hiểu trên báo thì thấy rằng, thông tin về giá 1,5 USD/test thấp hơn rất nhiều so với giá test nhanh hiện nay.

Về sản xuất trong nước, Việt Nam hiện chỉ có 1 sản phẩm test nhanh kháng nguyên sản xuất trong nước được cấp phép giá bán công bố gần 100.000 đồng/test (đã giảm hơn 35.000 đồng so với thông báo trước đó).

Về nhập khẩu, Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành 20 sản phẩm test nhanh kháng nguyên của nước ngoài với mức giá công bố dao động từ 79.800 – 200.000 đồng/test.

Ông Hồng Anh không đưa ra được bằng chứng thì không khác gì kiểu ném đá hội nghị, nhưng nguy hiểm hơn, đây không phải là hội nghị mà là niềm tin của nhân dân với Chính phủ, với Bộ Y tế, với các cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác phòng chống dịch.

Đã công bố thì ông nên đi tới cùng trách nhiệm của mình. Bởi nếu đó là sự thật thì rõ ràng đã giúp Chính Phủ, Bộ Y tế nhìn rõ lỗ hổng cơ chế trong đấu thầu, giá cả vật tư liên quan trực tiếp tới công tác chống dịch, tránh lãng phí cho Nhà nước hàng ngàn tỷ đồng.