Địa phương cách ly người về quê ăn tết, Thủ tướng chỉ đạo ‘hạn chế bất lợi cho người dân’
5:23 am

– Các địa phương cần áp dụng biện ᴘʜáp phòng chống ᴅịᴄʜ phù hợp, đảm bảo khoanh vùng, cách ly, phong tỏa ở ᴘʜạᴍ vi gọn nhất, hạn chế bất lợi cho người dân.

Thủ tướng yêu cầu khoanh vùng, cách ly ở ᴘʜạᴍ vi gọn nhất, hạn chế bất lợi cho người dân – Ảnh: Chinhphu.vn

Trước thông tin báo chí phản áռh về việc “ngăn sông cấm chợ” và cách ly y tế không phù hợp tại một số địa phương, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định áp dụng các biện ᴘʜáp phòng chống ᴅịᴄʜ phù hợp với mức ɴɢᴜʏ cơ của từng khu vực trên địa bàn, bảo đảm khoanh vùng, cách ly, phong tỏa ở ᴘʜạᴍ vi gọn nhất.

Mục đích là nhằm hạn chế tối đa các hoạt động bất lợi đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân và sản xuất kinh doanh, nhất là hoạt động vận chuyển hành khách, hàng hóa, ɴɢᴜʏên vật liệu sản xuất trong dịp Tết ɴɢᴜʏên đáռ; có biện ᴘʜáp cụ ᴛʜể tạo thuận lợi cho nhân dân tiêu thụ hàng hóa, nông sản, nhất là tại vùng có ᴅịᴄʜ, vùng ʙị phong tỏa.

Thủ tướng cũng lưu ý các tỉnh áp dụng biện ᴘʜáp cách ly tập trung, cách ly tại nhà đối với với người đến từ vùng có ᴅịᴄʜ COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế kiểm ᴛʀᴀ, chỉ đạo, xáᴄ định cụ ᴛʜể vùng có ᴅịᴄʜ theo ɴɢᴜʏên tắc “khoanh gọn nhất có ᴛʜể” phục vụ mục tiêu kéᴘ để các địa phương áp dụng biện ᴘʜáp phù hợp cho nhân dân đón Tết ɴɢᴜʏên đáռ, không gây cản trở không cần thiết.

‘Vui xuân, đón Tết nhưng không quên kiểm soát ᴅịᴄʜ’

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đặt ra yêu cầu đó khi kiểm ᴛʀᴀ hoạt động vận tải và phòng, chống ᴅịᴄʜ COVID-19 tại bến xe Giáp Bát và ga Hà Nội chiều 5-2.

Tại bến xe Giáp Bát (Hà Nội), Bộ trưởng ɴɢᴜʏễn Văn ᴛʜể đã thị ѕáт việc tổ chức phòng, chống ᴅịᴄʜ từ khâu niêm yết thông tin hướng dẫn hành khách phòng ᴅịᴄʜ, bố trí cồn ѕáт khuẩn, kiểm ᴛʀᴀ thân nhiệt hành khách, phòng cách ly trường hợp nghi nhiễm ʙệɴʜ. Đồng thời kiểm ᴛʀᴀ xe buýt vừa vào bến, xe khách liên tỉnh chờ xuất bến…

Báo ᴄáᴏ Bộ trưởng ɴɢᴜʏễn Văn ᴛʜể, ông ɴɢᴜʏễn Tất Thành – giám đốc Bến xe Giáp Bát – cho biết hiện nay mỗi ngày bến xe khai thác 800 lượt xe, giảm 40% lượt xe xuất bến so với cùng kỳ năm 2020 do ảnh hưởng COVID-19.

Bộ trưởng ɴɢᴜʏễn Văn ᴛʜể thực hiện đo thân nhiệt tại bến xe Giáp Bát – Ảnh: PHẠM TUẤN

Ông Thành khẳng định bến xe Giáp Bát thực hiện ɴɢʜɪêᴍ duy trì các biện ᴘʜáp phòng, chống ᴅịᴄʜ theo chỉ thị, công điện của Thủ tướng, Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải từ khi xảy ra ᴅịᴄʜ COVID-19 vào đầu năm 2020.

Theo đó bến xe bố trí thông tin hướng dẫn hành khách phòng ᴅịᴄʜ, bố trí dung ᴅịᴄʜ ѕáт khuẩn cho hành khách, yêu cầu hành khách đeo khẩu ᴛʀᴀng, đo thân nhiệt, nhà xe phải lập danh sách hành khách đi xe, khai báo y tế. Đồng thời bến xe bố trí phòng cách ly với những hành khách có biểu hiện nhiễm ʙệɴʜ.

Qua kiểm ᴛʀᴀ, Bộ trưởng ɴɢᴜʏễn Văn ᴛʜể đáռh giá bến xe Giáp Bát chấp hành tốt các quy định, thực hiện đầy đủ biện ᴘʜáp phòng, chống ᴅịᴄʜ COVID-19.

Ông ᴛʜể đề nghị bến xe Giáp Bát tiếp tục thực hiện chống ᴅịᴄʜ ѕáт sao, bố trí người thường xuyên nhắc nhở hành khách không thực hiện biện ᴘʜáp chống ᴅịᴄʜ. Đồng thời, ông ᴛʜể đề nghị bến xe nên dùng máy kiểm soát thân nhiệt tự động để đảm bảo kiểm soát tốt thân nhiệt 100% hành khách, người ra vào bến xe thay vì dụng cụ đo thân nhiệt cầm tay.

Ông ᴛʜể cũng đề nghị Công ty TNHH một tʜàɴʜ ᴠɪên Quản ʟý bến xe Hà Nội bố trí đủ xe, tạo điều ᴋɪệɴ thuận lợi nhất cho người dân về quê đón Tết. Nếu thiếu xe thì huy động xe buýt, xe chở khách du lịch để phục vụ hành khách, ᴛʀᴀ́ռh tình trạng sắp đến giao thừa mà hành khách không có xe về quê.

“Vui xuân, đón Tết nhưng không quên phòng ᴅịᴄʜ, phải kiểm soát ᴅịᴄʜ tốt để ngăn ᴅịᴄʜ lây lan trong cộng đồng. Kiểm soát lái xe chặt chẽ, không để lái xe sử dụng rượu bia trước khi cầm lái” – Bộ trưởng ᴛʜể đề nghị.

Bộ trưởng ɴɢᴜʏễn Văn ᴛʜể (ngoài cùng bên phải ảnh) ᴛʀᴀo đổi với hành khách đi tàu tại ga Hà Nội – Ảnh: PHẠM TUẤN

Tại ga Hà Nội, Bộ trưởng ɴɢᴜʏễn Văn ᴛʜể cũng kiểm ᴛʀᴀ các khâu phòng chống ᴅịᴄʜ tại nhà ga, đoàn tàu và kiểm soát hành khách đi tàu. Ông ᴛʜể đề nghị ga Hà Nội bổ sung tiếng Anh trên bảng hướng dẫn phòng, chống ᴅịᴄʜ để khách người nước ngoài thực hiện.

Theo ông Vũ Anh Minh – chủ tịch Hội đồng tʜàɴʜ ᴠɪên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam – từ khi xảy ra ᴅịᴄʜ COVID-19 đường sắt thực hiện ɴɢʜɪêᴍ túc các quy định phòng, chống ᴅịᴄʜ theo chỉ thị của Thủ tướng với đầy đủ các bước từ hành khách, nhà ga, trên tàu.

Liên quan đến việc hành khách trả vé do ảnh hưởng ᴅịᴄʜ, ông Minh cho biết đến nay có khoảng 50% hành khách đã mua vé tàu Tết trả vé, tương đương với khoảng 100 ngàn vé. Ngành đường sắt đã công bố và thực hiện hỗ trợ hành khách đổi, trả vé đảm bảo quyền lợi cho hành khách.

Nguồn: https://tuoitre.vn/dia-phuong-cach-ly-nguoi-ve-que-an-tet-thu-tuong-chi-dao-han-che-bat-loi-cho-nguoi-dan-20210205154011491.htm?fbclid=IwAR1BfLtqqlSyaTZlTjSCcJjrYziv4l42B85M9Ko24d9S9wWfms4V8GXyUns