Đức phản đối đưa lực lượng gìn giữ hòa bình NATO tới υĸraιne
4:31 am

Đức phản đối việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tới U.k.r.aine, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ᴘʜát biểu với kênh truyền hình ARD ngày 27/3.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: AP
“Chúng tôi sẽ không hành động ở đó trong một không gian quân sự cho dù có ai gọi đó là lính gìn giữ hòa bình. Chúng tôi cũng không mong muốn thiết lập vùng cấm bay ở đó”, Thủ tướng Đức Scholz nhấn mạnh.
Ông Scholz cũng cho biết, Đức sẽ làm mọi điều có ᴛʜể để hỗ trợ U.k.r.aine. Theo ông, hiện nay “các biện ᴘʜáp trừɴg ᴘʜạᴛ là công cụ chính” chống lại Nga.

Trước đó Ba Lan đã đề xuất cử ᴘʜái bộ gìn giữ hòa bình NATO tới phía Tây U.k.r.aine. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã nêu đề xuất này với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 24/3. Sau cuộc họp, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định NATO sẽ không cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới U.k.r.aine vì làm như vậy sẽ dẫn tới một cuộc xung đột với Nga.

Bình luận về ᴘʜát ngôn của Tổng thống Mỹ Joe Biden về Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng cho biết, NATO không theo đuổi việc thay đổi quyền lực ở Nga.

“Đó không phải là mục đích của NATO. Tất cả chúng tôi đều có chung quan điểm rằng, đó không phải là mục tiêu hay mục đích chính sách mà chúng tôi đang theo đuổi”, ông Scholz nhấn mạnh.

Trong bài ᴘʜát biểu tại Ba Lan ngày 26/3, Tổng thống Mỹ Biden nói rằng Tổng thống Nga Putin “không ᴛʜể tiếp tục cầm quyền”.

Nhà Trắng sau đó giải thích, nhà lãnh đạo Mỹ không nói về quyền lực của ông Putin hay việc thay đổi chế độ.

Trong khi đó, người ᴘʜát ngôn Điện Kremlin phản bác rằng, Tổng thống Mỹ không phải là người quyết định ai cầm quyền ở Nga./.