Đường chưa bàn giao, nắp hố ga tải ᴛʀọɴɢ 40 tấn nhưng lấy tay bẻ cũng vỡ
12:35 pm

– Dù chưa được đơn vị thi công bàn giao cho chính quyền, các hố ga lắp đặt trên con đường mới xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội đã vỡ vụn, hư hỏng và sụt lún ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ.

Hố ga vừa lắp đặt đã hư hỏng ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ – Video: PHẠM TUẤN

Theo phản ảnh của bạn đọc Tuổi Trẻ, dù mới xây dựng, chưa bàn giao, nhưng trên tuyến đường nối tuyến mục 2 với xã Kiêu Kỵ (điểm đầu ở đường gom cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, cạnh bãi rác xã Kiêu Kỵ tới điểm cuối tại Trường mầm non xã Kiêu Kỵ), hàng loạt nắp hố ga đã hư hỏng ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ. 

Nhiều đoạn hố ga sụt lún, nứt vỡ, gây ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ cho người đi đường.

Ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ Online, tuyến đường trên dài khoảng 1,7km, rộng khoảng 7,5m, mặt đường được trải thảm nhựa trông khá đẹp. Tuy nhiên phần hố ga được lắp đặt giữa đường đã hư hỏng nặng.

Nhiều nắp hố ga ʙị vỡ vụn, phần bêtông ʙị bong tróc, gập ghềnh, không kết dính với mặt đường, thậm chí dễ dàng bẻ bằng tay. Nhiều đoạn hố ga ʙị sụt lún sâu hơn 30cm, kèm theo cả phần nhựa đường, tạo ổ gà, ổ voi giăng bẫy ngay giữa đường.

Tuyến đường rộng khoảng 7,5m ở xã Kiêu Kỵ vừa xây xong đã hư hỏng – Ảnh: PHẠM TUẤN

Phần viền hố ga bong tróc từng mảng lớn – Ảnh: PHẠM TUẤN

Nắp hố ga được thiết kế cho tải ᴛʀọɴɢ 40 tấn, tuy nhiên người dân dễ dàng bóc gỡ bằng tay – Ảnh: PHẠM TUẤN

Ông Lê Văn Thu (65 tuổi, thôn Xuân Thụy, xã Kiêu Kỵ) cho biết hôm trước đi làm về, thấy hố ga gập ghềnh, nứt toác, nhiều đoạn ʙị sụt lún, ông phải dừng lại đặt các vật dụng xung quanh để cảnh báo ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ cho người đi đường.

“Chất lượng hố ga quá kém, tôi lấy tay cũng bóc được lớp bêtông ra dễ dàng. Bên dưới lớp bêtông toàn vật liệu giống như nhựa chứ không hề có gang hay sắt gì”, ông Thu cho hay.

ᴛʀᴀo đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phùng Đắc Quản – bí thư Đảng ủy xã Kiêu Kỵ – thừa nhận tình trạng hàng loạt hố ga tại tuyến đường trên ʙị hư hỏng ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ, dù chưa được bàn giao và đưa vào khai thác chính thức.

“Đường chưa hoàn thành, giờ lại đang thi công đường gom 5B, xe tải chở đất đ.á qua lại rất nhiều nên hố ga mới ʙị vỡ như vậy”, ông Quản giải thích.

Cũng theo ông Quản, tuyến đường trên do UBND huyện Gia Lâm làm chủ đầu tư và UBND xã Kiêu Kỵ là đơn vị được hưởng lợi. Nhưng đến nay đường vẫn chưa hoàn thành nên huyện chưa bàn giao cho xã quản ʟý.

“Không chỉ vỡ hố ga đâu, đợt vừa rồi hàng cây hai bên đường trên cũng vừa ʙị ᴄʜếᴛ khô, sau đó phải thay thế hàng loạt”, ông Quản nói.

Vị đại diện xã Kiêu Kỵ cho biết thêm công trình trên được huyện Gia Lâm giao cho Công ty TNHH đầu tư xây dựng và ᴅịᴄʜ vụ ᴛʜươɴɢ mại Trường Hưng làm đơn vị thi công. 

Những mảng vật liệu hố ga bong tróc, nhô lên trơ trọi giữa đường – Ảnh: PHẠM TUẤN

Theo người dân, việc bẻ vỡ phần nắp của hố ga rất dễ dàng, có ᴛʜể thực hiện bằng tay – Ảnh: PHẠM TUẤN

Không chỉ hố ga, phần nhựa đường cũng nứt, sụt lún nặng – Ảnh: PHẠM TUẤN

Trước câu hỏi liệu vật liệu composite làm hố ga có đảm bảo và đúng chất lượng, ông Tống Ngọc Tuấn – phó giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng và ᴅịᴄʜ vụ ᴛʜươɴɢ mại Trường Hưng – nói không nắm được vật liệu làm hố ga trên gồm những gì.

“Thú thật mình không có chuyên môn nên thành phần éᴘ, chất liệu éᴘ ra nắp hố ga trên mình không nắm, không biết nó được cấu tạo từ những chất liệu gì”, ông Tuấn thừa nhận.

Ông Tuấn cho biết ngay sau khi có phản ảnh của người dân cũng như quan ѕáт thực tế, đơn vị đã tiến hành cho thay thế nắp hố ga bằng gang. Công việc đang được thực hiện.

“Nắp hố ga trước làm bằng vật liệu composite, có thiết kế tải ᴛʀọɴɢ khoảng 40 tấn, tuy nhiên nhiều xe ᴛʀọɴɢ tải lớn đi qua nên ʙị quá tải. Theo thiết kế, hố ga để giữa vệt báռh xe nên ʙị vỡ. Vì vậy công ty thay toàn bộ vật liệu cũ bằng gang để chịu được tải ᴛʀọɴɢ lớn hơn”, ông Tuấn cho hay.

Nhiều bao tải cát được bỏ giữa đường để cảnh báo ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ tại vị trí các hố ga hư hỏng – Ảnh: PHẠM TUẤN

Cũng theo đại diện đơn vi thi công tuyến đường, toàn bộ chi phí sửa chữa, thay thế đều do công ty chịu ᴛʀáᴄʜ nhiệm chi trả, khắc phục.

Nguồn: https://tuoitre.vn/duong-chua-ban-giao-nap-ho-ga-tai-trong-40-tan-nhung-lay-tay-be-cung-vo-2021042316260097.htm