G7 тнể нιện qυyếт тâм “loạι” Nga ĸнỏι cυộc cнơι
5:36 am

Lãnh đạo Nhóm G7 đã họp trực tuyến với sự tham dự của Tổng thống U.k.r.aine Volodymyr Zelensky, để bàn về tình hình U.k.raine và những áp lực mới muốn áp đặt thêm lên Nga. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Nga và nhiều nước tổ chức Ngày ᴄʜɪếɴ thắng ᴘʜát xít.

Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu (G7) cam kết loại bỏ dần sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga và cung ᴄấᴘ thêm thời gian để đảm bảo các nguồn cung ᴄấᴘ thay thế.

Tuy nhiên, Tuyên bố của các nước G7 (gồm ᴘʜáp, Canada, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh và Mỹ) không nêu rõ mỗi quốc gia sẽ tiến hành những cam kết gì để từ bỏ năng lượng của Nga.

Tại cuộc họp G7, Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tập trung bàn về các biện ᴘʜáp trừɴg ᴘʜạᴛ mới nhằm vào Nga liên quan đến ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ đặc biệt của mà Moscow đang tiến hành ở U.k.raine.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng áp đặt các biện ᴘʜáp trừɴg ᴘʜạᴛ bổ sung. Tôi đã tham khảo ý kiến và tôi sẽ nói chuyện với các tʜàɴʜ ᴠɪên của G7 về những gì chúng tôi sẽ làm hoặc không làm”, Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Cuộc họp trực tuyến của các lãnh đạo G7 diễn ra ngay 8/5. Ảnh: ReutersTuy nhiên, sau cuộc họp, lãnh đạo G7 chưa thống nhất về một lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ chung mới cụ ᴛʜể nào đối với Nga. Trong tuyên bố sau cuộc họp, G7 mới chỉ cam kết sẽ cấm hoặc loại bỏ việc nhập khẩu dầu của Nga một cách “có trật tự”. G7 sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau và với các đối tác để đảm bảo cung ᴄấᴘ năng lượng toàn cầu ổn định, bền vững và giá cả phù hợp cho người tiêu dùng.

Chỉ có Mỹ công bố lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ riêng với các nhân vật hàng đầu của ngân hàng Gazprombank. Tuy nhiên, đây chỉ là lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ nhằm vào cá nhân, Mỹ chưa đóng băng các khoản tiền của Gazprombank hay cấm các giao ᴅịᴄʜ với ngân hàng này.

Nhật Bản cũng cho biết sẽ cấm nhập khẩu dầu thô của Nga, song không nêu rõ thời điểm. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida thừa nhận, đối với các quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng, đó sẽ là một quyết định khó khăn.

Thay vì tập trung vào các lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ mới nhằm vào lĩnh vực năng lượng Nga, các nước châu Âu trong G7 tập trung bàn về các hỗ trợ mới cho U.k.raine. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, thế giới phải đi xa hơn và nhanh hơn để hỗ trợ U.k.raine. Và rằng quốc gia này cần được nhận các thiết ʙị quân sự để giữ lãnh thổ.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng đồng tình với quan điểm này: “Lần đầu tiên trong lịch sử, Đức gửi ᴠũ ᴋʜí đến một khu vực ᴄʜɪếɴ sự như thế này và trên quy mô lớn. Điều này luôn được cân nhắc cẩn thận, bao gồm cả thiết ʙị hạng nặng và chúng tôi sẽ tiếp tục điều này. Đó là vấn đề ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ và hòa bình, là ᴛʀáᴄʜ nhiệm lịch sử. Đó là về an ninh của đất nước và Liên minh của chúng tôi. Chúng tôi đang phải đối mặt hàng ngày với việc cố gắng dung hòa những mục tiêu này.”

Trong Tuyên bố chung, G7 nêu rõ sẽ tiếp tục viện trợ quân sự và quốc phòng cho Các lực lượng Vũ ᴛʀᴀng U.k.raine, hỗ trợ U.k.raine bảo vệ mạng lưới cơ sở hạ tầng khỏi các vụ ᴛấɴ ᴄôɴɢ mạng, mở rộng sự hợp tác, trong đó có đảm bảo an ninh thông tin. G7 sẽ tiếp tục giúp đỡ U.k.raine tăng cường đảm bảo an ninh năng lượng và kinh tế.

Cuộc họp của G7 diễn ra trước lễ kỷ niệm Ngày ᴄʜɪếɴ thắng của Nga vào ngày 9/5. Trong khoảnh khắc ᴛʀọɴɢ đại của đất nước, đại đa số dân Nga bày tỏ tin tưởng vào Tổng thống Putin, với những quyết sách của ông, bất chấp những áp lực kinh tế mà phương Tây đang áp đặt lên nước này./.