Gà thải siêu rẻ 10.000 đồng Trung Quốc “chạy” vào Việt Nam
3:54 am

Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đang tập hợp số liệu về việc gà loại thải Trung Quốc, Thái Lan vào Việt Nam bán với giá 10.000-20.000 đồng/con.

Ảnh: NTNN

“Quy mô đàn tăng ồ ạt, trong khi đó sản phẩm gia cầm nhập khẩu cũng tăng làm cho giá gia cầm trong nước giảm khủng khiếp, nhiều bà con nông dân rơi vào cảnh thua lỗ, nợ nần”.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam khi trao đổi với báo chí về toàn cảnh ngành gia cầm Việt Nam trong năm 2020 vừa qua.

. PV: Ông đánh giá thế nào về ngành chăn nuôi gia cầm trong năm 2020 vừa qua?

. Ông Nguyễn Thanh Sơn: Năm vừa rồi không chỉ ảnh hưởng của dịch COVID-19 mà trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi, nhiều người cho rằng thịt heo thiếu nên đẩy mạnh sản xuất thịt gia cầm, thành ra bị tăng đàn ồ ạt. Không phải Bộ khuyến cáo mà nông dân họ cũng tự làm, vì heo không nuôi được, sẵn chuồng đó thì làm mớ gà về thả nuôi.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam.

Ngay cả trong hiệp hội, có những đơn vị tăng đàn hơn 30%, có doanh nghiệp trước công suất khoảng 35 triệu con thì năm 2020 đầu tư lên 100 triệu con. Một doanh nghiệp có tới 100 triệu con gà màu thì rất khủng khiếp. Trong khi đó, số liệu thống kê của mình là 520 triệu con. Sản lượng gia cầm của Việt Nam nằm trong tốp 10 thế giới.

Không chỉ tăng đàn ồ ạt, sản phẩm gia cầm nhập khẩu cũng về nhiều làm cho giá gia cầm trong nước giảm mạnh.

. PV: Được biết ngoài những nguyên nhân trên thì vấn đề gà loại thải từ Trung Quốc tràn vào Việt Nam bán với giá cực rẻ cũng gây áp lực rất lớn với người chăn nuôi trong nước?

. Ông Nguyễn Thanh Sơn: Câu chuyện gà loại thải của Trung Quốc không phải bây giờ mới xuất hiện mà có từ hàng chục năm nay. Bộ NN&PTNT cùng các bộ, ngành khác, chính quyền các địa phương đã ra quân làm rất ráo riết, nhưng thi thoảng vẫn còn tình trạng nhập lậu.

Hiện chúng tôi đang tập hợp số liệu để có ý kiến về việc gà loại thải Trung Quốc, gần đây là gà loại thải của Thái Lan đi qua Campuchia vào Việt Nam bán cực rẻ, có giá 10.000-20.000 đồng/con gà, tác động tiêu cực tới thị trường trong nước.

. PV: Vậy theo ông, giải pháp cho ngành gia cầm năm 2021 là gì?

. Ông Nguyễn Thanh Sơn: Sang năm 2021, dự báo ngành gia cầm vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Do đó ngành gia cầm cần phải xem lại quy mô, không tăng đàn nữa vì thị trường tiêu thụ chưa thể tăng đột biến.

Năm 2020 là một năm đầy khó khăn với ngành chăn nuôi gia cầm. Ảnh minh họa: AH

Cạnh đó cần phải đẩy mạnh xuất khẩu. Trong hiệp hội, vừa qua Công ty CP Chăn nuôi CP đã bắt đầu mở màn xuất khẩu vài container sản phẩm gia cầm sang Hồng Kông, sắp tới là xuất sang Nhật Bản, EU.

Cùng với những phương án trên thì cần tập trung đẩy mạnh xuất khẩu con giống. Vừa rồi nếu như không bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong hiệp hội sẽ có vài doanh nghiệp xuất khẩu con giống sang Myanmar, Bangladesh.

.PV: Các doanh nghiệp lớn có tiềm lực mạnh có thể xuất khẩu, vậy với các nông hộ thì sao?

. Ông Nguyễn Thanh Sơn: Các nông hộ cần phân loại, chọn những phân khúc, sản phẩm cho thị trường trong nước như gà đặc sản, gà thảo mộc, gà giống chất lượng cao. Nông dân cũng cần phải liên kết với doanh nghiệp. Nông dân mà độc lập một mình thì không thể tồn tại được, không thể nuôi một vài nghìn con gà rồi đi bán dong được, thương lái họ bắt chẹt.

Nguồn: vietnamnet