Giá Đồng Rúp Tăng Vọt, Cao Hơn Trước Cнιến Тranн, Châu Âu Tranh Nhau Mua Rúp Để Mua Dầu
1:09 pm

Nhật báo Business Insider cho biết, giá đồng rub của Nga tham chiếu tại các thị trường quốc tế đã giảm cận mức trước cнιến тranн (70 – 80 rub/1 usd). Mức thấp nhất ở vào khoảng 84 rub/1 usd và sẽ có chiều hướng giảm trong tương lai. Điều này có nghĩa nước nào muốn mua bán dầu khí với Nga buộc PHẢI THANH TOÁN BẰNG ĐỒNG RUB

Với việc tỷ giá quay về cận mốc cũ, thì việc p/h/á h/o/ạ/i, làm tan v/ỡ đồng Rub của phương Tây đã không thành công. Hiện nay, Nga cũng không hạn chế việc nạp/rút USD hoặc chuyển/gửi USD ra nước ngoài vì tỷ giá hiện nay đã tương đối bình ổn.

Còn các quốc gia Liên minh châu Âu đang náo loạn thị trường khi muốn mua, tích trữ đồng Rub phòng ngự cho các hợp đồng dầu khí trong tương lai phải thanh toán bằng đồng Rub thay vì thanh toán bằng Euro hoặc USD như trước.

Nhật báo Izvestia cho biết các chuyên gia cho rằng tỷ giá đồng nội tệ của Nga có thể duy trì được ở mức xấp xỉ 90 rúp đổi 1 USD.

Nhà phân tích Oleg Syrovatkin làm việc tại bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Otkritie Investments giải thích với báo Izvestia rằng sức mạnh của đồng rúp được hậu thuẫn sau khi các nhà xuất khẩu được yêu cầu bán 80% thu nhập ngoại hối.

Tiếp đến, việc Tổng thống Nga đề nghị các quốc gia nằm trong danh sách ‘không thân thiện’ phải thanh toán hóa đơn nhập khẩu khí đốт Nga bằng rúp sẽ còn thúc đẩy giá trị của đồng nội tệ này hơn nữa.

Trong khi đó, cнιến lược gia đầu tư tại BCS World of Investments Alexander Bakhtin cho biết vì nhu cầu du lịch quốc tế từ Nga bị giảm mạnh nên nhu cầu sử dụng ngoại tệ cũng tỷ lệ thuận, từ đó dẫn đến việc đồng Rúp tăng vọt. Ông lưu ý rằng giá hàng hóa vẫn ở mức cao cũng là một dấu hiệu tích cực đối với đồng tiền Nga.

Ngày 29/3, người pha’t ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo Moskva sẽ đề ra các quy định rõ ràng về thanh toán khí đốт nhập khẩu từ nước này bằng đồng rúp vào ngày 31/3, đồng thời nhấn mạnh rằng “cuộc cнιến kinh tế” mà phương Tây nhằm vào Moskva đã tạo ra một loạt điều kiện thị trường mới.