Giải thích cho vụ nhiều cột điện ở Huế Bị gãy đổ do cây xanh ngã đè
7:57 am

Tổng Công ty Điện lực miền Trung xác định nguyên nhân khiến hàng loạt cột điện gãy đổ trong bão số 5 là do cây xanh ngã đổ vào đường dây, gây lực tác động kép bất thường quá khả năng chịu đựng của kết cấu cột, xà sứ, dây dẫn,… dẫn đến hư hỏng kết cấu hạ tầng lưới điện và gãy cột.

Liên quan đến vụ hàng loạt cột điện gãy đổ trong cơn bão số 5, ngày 22-9, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết từ kiểm tra thực tế, nguyên nhân được xác định là do cây xanh ngã đổ vào đường dây, gây lực tác động kép bất thường (vừa gió bão, vừa cây đổ vào đường dây) quá khả năng chịu đựng của kết cấu cột, xà sứ, dây dẫn… dẫn đến hư hỏng kết cấu hạ tầng lưới điện và gãy cột.

“Một số vị trí cột điện nằm ngoài khu dân cư, ở các vị trí góc, khi có gió giật mạnh và hướng gió thay đổi làm xoáy và đứt các dây néo cũng là nguyên nhân làm gãy đổ cột”- đại diện EVNCPC cho hay.

Hình ảnh cột điện gãy đổ trong bão số 5 tại TP Đà Nẵng – Ảnh: B.Vân

EVNCPC đã rà soát toàn bộ công tác thiết kế, thi công, chất lượng vật tư thiết bị đều đảm bảo theo quy định. Công tác mua sắm cột điện được tổ chức đấu thầu rộng rãi theo đúng quy định của Luật Đấu thầu.

Các cột điện được sử dụng trên lưới điện EVNCPC được các nhà sản xuất trong nước thiết kế, sản xuất tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam TCVN 5847:2016, 5847:1994 và được kiểm tra chất lượng trước khi lắp đặt.

Cơ quan này cho biết thêm, hàng năm trước mùa bão lũ đều có văn bản chỉ đạo các đơn vị thành viên chú trọng kiểm tra, gia cố những vị trí xung yếu; sửa chữa thiết bị, công trình, xử lý ngay các trường hợp không đảm bảo an toàn.

Tổng công ty Điện lực miền Trung nhấn mạnh, sẽ phối hợp với địa phương, các đơn vị liên quan để vận động các tổ chức, cá nhân chủ sở hữu cây cối, công trình tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, đặc biệt vận động nhân dân chặt tỉa cây cối trước mùa mưa bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại lưới điện.

Vừa qua do bão số 5, trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có 616 cột điện bị gãy, đổ và nghiêng (trên tổng số 531.135 cột điện tại các tỉnh, thành phố này). Trong đó, có 304 cột bị gãy (chiếm tỉ lệ 0,06%), 169 cột bị đổ, 143 cột bị nghiêng.

Trong số 304 cột bị gãy tại các tỉnh, TP nêu trên, có 34 cột bêtông dự ứng lực và 270 cột bêtông thường. Riêng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 272 cột bị gãy, trong đó có 30 cột bêtông dự ứng lực. Thống kê trên cho thấy tỉ lệ cột bêtông dự ứng lực chiếm một phần rất nhỏ (khoảng 11%) trong tổng số cột điện bị gãy.

Theo Người lao động