Hải Phòng: ‘Khai tử’ dự án thể thao sau 10 năm khởi công
7:50 am

Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm huấn luyện và tổ chức thi đấu các môn bắn súng, bắn cung được UBND TP Hải Phòng phê duyệt ngày 30/11/2012.

Dự án dang dở, rêu phong sau 10 năm triển khai.

Tuy nhiên, sau 10 năm triển khai, đến nay Dự án vẫn dở dang, với nhiều hạng mục công trình hoang hóa.

Dừng dự án sau 10 năm dang dở

??????????????????????????????????????????????????????????

UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản về việc dừng thực hiện vĩnh viễn Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm huấn luyện và tổ chức thi đấu các môn bắn súng, bắn cung. Dự án được khởi động từ năm 2012. Đến nay đã qua 10 năm nhưng dự án không thể hoàn thiện để đưa vào sử dụng, nhiều công trình trở nên hoang hóa, cỏ mọc um tùm.

Dự án do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng (nay là Sở Văn hóa và Thể thao) là chủ đầu tư. Mục tiêu là “xây dựng Trung tâm huấn luyện và tổ chức thi đấu môn bắn súng, bắn cung với quy mô đồng bộ, hiện đại để Hải Phòng tổ chức các môn bắn súng, bắn cung của Đại hội thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VII năm 2014, đồng thời sử dụng là nơi tổ chức các giải thi đấu quốc gia và quốc tế”.

Dự án bao gồm: Trường bắn súng cự ly 50m – 10m, 2 tầng, diện tích sàn 5.408m2; trường bắn súng cự ly 250m, diện tích 2.155m2; trường bắn cung diện tích 514m2. Cùng với đó là các công trình phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật khác.

Dự án triển khai trên diện tích hơn 9,3ha, với tổng mức đầu tư 255,689 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách Trung ương đầu tư 205,891 tỷ đồng cho các công trình chính và hầu hết các công trình phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà và 75% chi phí san lấp mặt bằng. Nguồn vốn ngân sách TP Hải Phòng đầu tư 49,798 tỷ đồng, gồm 25% chi phí san lấp mặt bằng và chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, chi phí quản lý Dự án.

Với mục tiêu và quy mô của dự án người dân TP Hải Phòng đặt nhiều kỳ vọng về tính khả thi mà tiện ích mà dự án mang lại. Tuy nhiên, sau 10 năm triển khai, dự án này vẫn chỉ là những công trình dở dang, cỏ mọc, hoang hóa.

Xem xét quyền lợi của người dân

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng, trong tổng số 18 gói thầu đã được xác định, hiện mới có 7 gói thầu đã thực hiện xong, 5 gói thầu thực hiện dang dở và 6 gói thầu chưa thể thực hiện, khối lượng công việc thực hiện mới đạt khoảng 18% tổng lượng dự án.

Dự án không thể triển khai đúng tiến độ đề ra do nguồn vốn Trung ương không được bố trí kịp thời, mới chỉ có 25/205,891 tỷ đồng. Với phân cấp đã được xác định, thành phố Hải Phòng đã tiến hành giải phóng mặt bằng, thu hồi hơn 4,5ha đất, chi phí cho các hoạt động liên quan 11,085 tỷ đồng.

So với tổng số vốn dự kiến đầu tư 255,689 tỷ đồng, số vốn bố trí để thực hiện dự án là 36,085 tỷ đồng bao gồm cả từ Trung ương và địa phương, mới đạt 14,1%.

Nguồn vốn bố trí từ Trung ương được chia thành 2 đợt, đợt thứ nhất là 10 tỷ đồng và đợt thứ hai là 15 tỷ đồng. Từ năm 2015 nguồn vốn bố trí từ Trung ương đã dừng hoàn toàn. Đến nay, 4,5ha mặt bằng đã giải phóng với những công trình rêu phong, hoang hóa.

Đến năm 2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo UBND TP về việc giao chủ đầu tư tiến hành rà soát, nghiệm thu và quyết toán khối lượng công việc đã thực hiện để điều chỉnh dự án. Tuy nhiên nội dung này đã không được chủ đầu tư thực hiện.

Ngày 22/1/2020, UBND TP Hải Phòng ban hành Quyết định chuyển chủ đầu tư mới dự án là Ban Quản lý dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng Hải Phòng.

Liên tiếp trong 2 năm 2020 và 2021, UBND TP Hải Phòng cũng như các ngành liên quan đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đề xuất, kiến nghị nhằm xử lý dứt điểm những vấn đề liên quan. Nhưng mục tiêu ban đầu của Dự án đã không còn phù hợp với thực tiễn, các công trình đã thực hiện không thể đưa vào khai thác sử dụng.

Ngày 21/2/2022 UBND, TP Hải Phòng ban hành Văn bản số 1065/UBND-VH1 ngày về việc dừng thực hiện vĩnh viễn Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm huấn luyện trên.

UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo quyết toán Dự án theo quy định, và bàn giao nguyên trạng cho UBND quận Dương Kinh tiếp nhận, quản lý sau khi quyết toán.

Đặc biệt, UBND TP Hải Phòng cũng chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp trong quá trình thực hiện quyết toán, có báo cáo kết quả gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng.

Và kiểm điểm, rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc triển khai các thủ tục về tiếp nhận, quản lý đất đã được giải phóng mặt bằng và quá trình quản lý, triển khai dự án.

Ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch UBND phường Hải Thành, quận Dương Kinh cho hay: Dự án Trung tâm huấn luyện và tổ chức thi đấu các môn bắn súng, bắn cung được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 đã triển khai và dang dở; giai đoạn 2 khoảng 3,2 ha địa phương đã thông báo bà con dừng sản xuất phục vụ dự án.

Nhưng đến khi nhận được công văn của thành phố về việc dừng vĩnh viễn triển khai dự án địa phường đã thông báo tới bà con có diện tích thuộc giai đoạn 2 của dự án được biết.

Vừa qua thành phố có văn bản giao dự án quận Dương Kinh quản lý, quận giao phường nhưng không có mốc giới nên phường không nhận. Phường Hải Thành mong muốn thành phố xem giải quyết quyền lợi cho bà con trong diện dự án đã dừng sản xuất từ khi có thông báo thu hồi đất.

Nguyễn Dịu

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/hai-phong-khai-tu-du-an-the-thao-sau-10-nam-khoi-cong-OnbluwQ7R.html