Hàng chục Bs không chứng chỉ hành nghề phẫu thuật ‘chui’ ở BV Trưng Vương Sài Gòn: Ăn lời tiền tỷ
2:57 am

11 bác sĩ phẫu thuật 3.010 ca nhưng không có chứng chỉ hành nghề – Ảnh: TTO

Mới đây, Thanh tra TP.HCM có kết luận thanh tra về chấp hành pháp luật trong hình thu chi tài chính tại khoa bỏng – tạo hình thẩm mỹ (khoa bỏng) Bệnh viện Trưng Vương từ năm 2012-2018.

Ảnh chụp màn hình VNE

Theo thông tin từ VNE và TTO, các bác sĩ Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương, quận 10, đã thu tiền bệnh nhân, tự mua vật liệu nhân tạo để phẫu thuật thu lợi hàng tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra TP.HCM, từ năm 2012-2018 có 11 bác sĩ ở khoa bỏng Bệnh viện Trưng Vương thực hiện 3.010 ca phẫu thuật, song tại thời điểm phẫu thuật lại không có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ. Cá biệt như trường hợp bác sĩ Võ Kế Đạt, đến thời điểm tranh tra (năm 2020) vẫn chưa có chứng chỉ hành nghề.

Tại khoa này cũng không xây dựng quy trình khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú; không lập kế hoạch phẫu thuật trong tuần trình ban giám đốc để tổ chức phẫu thuật…

Nghiêm trọng nhất là sai phạm trong thực hiện thu, chi tài chính từ năm 2012-2018. Giai đoạn này, khoa bỏng – tạo hình thẩm mỹ thu từ hoạt động thẩm mỹ và các hoạt động khám, chữa bệnh bỏng là hơn 71 tỉ đồng.

Lợi dụng các trường hợp bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ có sử dụng vật liệu nhân tạo, các bác sĩ mua vật liệu nhân tạo trực tiếp từ các công ty và “ăn” tiền chênh lệch giá.

11 bác sĩ phẫu thuật 3.010 ca nhưng không có chứng chỉ hành nghề – Ảnh: TTO
Cụ thể về “quy trình” như sau:

Bệnh nhân chọn vật liệu nhân tạo và giá cả, bác sĩ, điều dưỡng của khoa sẽ thu hộ tiền. Các loại tiền công thủ thuật, phẫu thuật, chi phí vật tư y tế sẽ được nộp lại về Phòng tài chính – kế toán của bệnh viện, riêng tiền vật liệu nhân tạo sẽ giữ lại, bác sĩ dùng thanh toán trực tiếp cho công ty cung cấp và giữ lại phần chênh lệch.

Để tránh nhầm lẫn thu tiền của bệnh nhân, đóng tiền công phẫu thuật cho bệnh viện và trả lại tiền thừa cho bác sĩ, điều dưỡng sẽ ghi chép sổ riêng.

Từ 2012-2018, tất cả có 3 cuốn sổ ghi chép lại việc thu tiền của 616 bệnh nhân với tổng số hơn 15 tỉ đồng. Trong khi đối chiếu số liệu Bệnh viện Trưng Vương (năm 2012-2018) thu hơn 10 tỉ đồng từ thực hiện thủ thuật, phẫu thuật cho 1.237 bệnh nhân của khoa bỏng.

Kết luận thanh tra chỉ ra trong 12/14 bác sĩ tham gia thủ thuật, phẫu thuật, có 6 bác sĩ đã thu lợi trái pháp luật với số tiền gần 4 tỉ đồng. Trong đó bác sĩ Nguyễn Ngọc Nhơn, từ năm 2012-2018 với 132 ca phẫu thuật, thủ thuật có sử dụng vật liệu nhân tạo, đã thu tiền trái pháp luật hơn 2,6 tỉ đồng. Còn bác sĩ Võ Anh Minh thực hiện 115 ca, thu tiền trái pháp luật hơn 2,8 tỉ đồng.

Thanh tra TP.HCM khẳng định số tiền trên cần được thu hồi, xử lý theo quy định.

Bệnh viện Trưng Vương ngày 28/12. Ảnh: VNE

Ngoài ra, qua kiểm tra hồ sơ bệnh án giai đoạn 2012-2018, Thanh tra TP còn phát hiện các bệnh nhân đặt túi ngực thì đa số có dán tem nhãn hiệu vật liệu nhân tạo (có xuất xứ Mỹ, Hàn Quốc, Ý, Pháp…) trong khi bệnh nhân được độn cằm, mũi, tiêm chất làm đầy phần lớn hồ sơ bệnh án không dán tem nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ…

Thanh tra TP.HCM khẳng định việc này vừa không đúng quy định của Bộ Y tế, vừa tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Thanh tra TP kết luận Bệnh viện Trưng Vương không mua sắm vật liệu nhân tạo từ năm 2012-2018 là thực hiện không đúng quy định của Bộ Y tế, dẫn đến việc bác sĩ của bệnh viện tự mua, từ đó phát sinh các khoản thu lợi trái pháp luật của các bác sĩ trong thời gian dài nhưng không có hồ sơ pháp lý để theo dõi, quản lý chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ của các mặt hàng vật liệu nhân tạo

Để xảy ra các vi phạm trên là trách nhiệm của giám đốc Bệnh viện Trưng Vương, trưởng phòng tài chính – kế toán, trưởng phòng trang thiết bị – vật tư y tế, trưởng khoa bỏng – tạo hình thẩm mỹ và các cá nhân có liên quan theo từng thời kỳ phát sinh vụ việc…

Từ kết luận thanh tra, UBND TP đã thống nhất giao Chánh thanh tra TP có quyết định thu hồi số tiền thu lợi trái pháp luật của các bác sĩ. Đối với các cá nhân không chấp hành khắc phục hậu quả theo quyết định thu hồi tiền thu lợi trái pháp luật thì chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Công an TP.HCM xem xét, xử lý.

Trả lời VnExpress ngày 28/12, bác sĩ Lê Thanh Chiến, Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương cho biết, sau khi có kết luận của Thanh tra TP HCM cũng như chỉ đạo của UBND thành phố và Sở Y tế, bệnh viện đã kiểm điểm các cá nhân, khắc phục các sai phạm. Những bác sĩ thu tiền chênh lệch đã nộp lại ngân sách. Riêng bác sĩ Nguyễn Ngọc Nhơn và Võ Anh Minh, bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế để tiến hành các bước xử lý tiếp theo.

Theo bác sĩ Chiến, sai sót nói trên liên quan công tác đấu thầu, còn về mặt chuyên môn, an toàn cho bệnh nhân thời gian qua bệnh viện luôn cố gắng đảm bảo, không để xảy ra tai biến. “Tôi nhận trách nhiệm của người đứng đầu đã để cấp dưới xảy ra sai phạm“, bác sĩ Chiến nó

Được xây dựng năm 1963, Bệnh viện Trưng Vương hiện có 27 khoa, 9 phòng chức năng, quy mô 700 giường bệnh, gần 1.000 cán bộ, người lao động. Hồi tháng 9 năm ngoái, Thanh tra TP HCM chỉ ra hàng loạt sai phạm trong liên doanh liên kết, mua sắm, tài chính của bệnh viện năm 2018. Sau đó, theo chỉ đạo của UBND thành phố, Thanh tra thành phố tiếp tục thanh tra tại Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ.

TÔNG Hợp : VNE, TTO