Hé ʟộ Số ᴛɪềɴ ‘ᴋʜủɴɢ’ ɴɢᴀ ᴛɪêᴜ ᴛốɴ ᴍỗɪ ɴɢàʏ ᴄʜᴏ ᴄᴜộᴄ ᴄʜɪếɴ Ở ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ
12:21 pm

Nga tiêu tốn 900 triệu USD mỗi ngày cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Nền kinh tế Nga được cho là phải gánh chịu hậu quả nặng nề trong nhiều năm tới khi x.ung đột với Ukraine tiếp diễn, theo Newsweek.

Sean Spoonts, Tổng biên tập của SOFREP, một cơ quan truyền thông chuyên về tin tức quân sự nói với Newsweek rằng, cuộc chiến của Nga hiện đã bước sang tháng thứ 3 và để duy trì cuộc tấn c.ông quân sự này, Moscow cần khoảng 900 triệu USD mỗi ngày.

Nga tiêu tốn mỗi ngày 900 triệu USD cho cuộc chiến ở Ukraine, theo SOFREP.
Theo ước tính của SOFREP, một số yếu tố ảnh hưởng đến mức giá cao ngất ngưỡng trên. Điều đó bao gồm việc trả lương cho những người lính Nga đang chiến đấu ở Ukraine; cung cấp cho họ b.om, đ.ạn và tên l.ửa; chi phí để sửa chữa các thiết bị quân sự bị tiêu d.iệt hoặc bị hư hỏng.

Ngoài ra, Nga cũng phải trả tiền cho hàng nghìn vũ khí quan trọng và tên l.ửa hành trình đã được b.ắn trong cuộc chiến, trị giá khoảng 1,5 triệu USD mỗi chiếc, theo Spoonts.

Những con số trên chưa tính đến việc Nga có thể đã thiệt hại bao nhiêu về tài chính vì các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm trọng được áp đặt lên nước này sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine hồi cuối tháng Hai. Các biện pháp trừng phạt đó có thể vẫn được duy trì ngay cả khi Nga rút quân, theo Nhà Trắng.

Nhiều người tin rằng Nga sẽ nhanh chóng đánh bại Ukraine trong vài ngày ngay sau khi phát động chiến dịch quân sự, do ưu thế quân sự vượt trội của nước này.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích và các quan chức phương Tây đánh giá, Nga vẫn chưa có nhiều thành công về mặt quân sự cho đến thời điểm này. Các lực lượng Nga trong giai đoạn đầu x.ung đột đã thất bại trong việc kiểm soát thủ đô Kiev và phải vật lộn để đ.ánh chiếm các thành phố lớn khác của Ukraine.

Sau khi Nga rút khỏi Kiev, dồn toàn lực vào việc “chinh phục” phía đông và nam Ukraine, các quan chức Mỹ đánh giá, đến nay, Moscow vẫn chưa đạt được mục tiêu.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby đã chỉ ra rằng, mọi động thái của các lực lượng Nga đều vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ của người Ukraine.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby.
“Tất cả những gì tôi có thể nói với bạn là người Nga đã không đạt được tiến bộ ở Donbass lẫn phía nam Ukraine mà chúng tôi tin rằng họ muốn đạt được. Chúng tôi tin rằng họ đang chậm tiến độ“, ông Kirby nói.

Theo các nhà phân tích, những bước tiến chậm chạp và những thất bại của Nga phải trả giá đắt cho Nga cả về tài chính và thiệt hại về nhân m.ạng, mặc dù Điện Kremlin không thường xuyên công bố các con số t.hương vong quân sự.

Một nghiên cứu được công bố 2 tuần sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào Ukraine cho thấy thiệt hại trực tiếp từ cuộc chiến đã khiến Nga mất khoảng 7 tỷ USD.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế áp đặt lên Nga cũng được đánh giá là đã có những tác động tàn khốc đối với đất nước này. Thậm chí, những tác động này có thể sẽ được công dân Nga cảm nhận trong nhiều thập kỷ tới, theo một báo cáo ngày 14/3 từ CNBC.

Theo báo cáo của CNBC, nền kinh tế Nga có thể bị thụt lùi tới 30 năm nữa khi đồng rúp Nga sụp đổ. Theo báo cáo của CNBC, một số người thậm chí tin rằng mức sống của người Nga có thể bị hạ thấp trong 5 năm tới.

Viện Tài chính Quốc tế, một tổ chức tư vấn tài chính đại diện cho các công ty tại hơn 70 quốc gia, tuyên bố rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga có thể sẽ giảm 15% trong năm nay, theo Business Insider.

Ukraine cũng giáng một đòn “đau đớn” vào Nga hồi tháng 4 với việc đánh chìm soái hạm Moskva, một tàu chiến quan trọng của hải quân Nga. Cuộc tấn c.ông được cho là gây t.hiệt hại ước tính khoảng 750 triệu USD cho Nga, theo Forbes Ukraine.

Ấn phẩm này hồi tháng 4 cũng cho biết Ukraine đã p.há hủy hơn 5.000 thiết bị của Nga kể từ khi x.ung đột bắt đầu, nhưng soái hạm Moskva cho đến nay vẫn là mục tiêu “đắt giá” nhất.

Bất chấp chi phí vũ khí khổng lồ, ông Kirby cho biết, có bằng chứng cho thấy, tên l.ửa dẫn đường chính xác của các lực lượng Nga đã không tấn c.ông trúng các mục tiêu đã định trước ở Ukraine. Ông cho biết có vô số yếu tố dẫn đến việc này, bao gồm cả sự thiếu năng lực của những người vận hành.

Trong khi đó, ngày càng có nhiều lo ngại rằng Tổng thống Vladimir Putin có thể tuyên chiến chính thức với Ukraine vào ngày 9/5 – Ngày Chiến thắng ở Nga – đánh dấu sự thất bại của Đức Quốc xã vào cuối Thế chiến 2. Tuy nhiên, các quan chức Nga đã phủ nhận những cáo buộc này.

Mặt khác, Ukraine cũng phải đối mặt với tác động kinh tế nặng nề do x.ung đột với Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, họ sẽ cần hàng trăm tỷ USD để sửa chữa những thiệt hại gây ra cho nền kinh tế và cơ sở hạ tầng của đất nước, tờ The Wall Street Journal đưa tin.

Phương Đăng