Hộ nghèo vùng cao được cấp vịt và phân bón để làm kinh tế, lãnh đạo xã lại tìm cách ăn chặn
10:04 am

Tại những vùng cao xa xôi hẻo lánh của đất nước, cái nghèo cứ đeo bám người dân nơi đây suốt từ năm này qua tháng khác. Có những hộ gia đình ‘nhà tôi 3 đời là hộ nghèo’, khiến chính quyền không khỏi đau đáu. Quyết tâm đưa người dân vươn lên làm giàu, tỉnh Cao Bằng đã cấp phát vịt siêu nạc, phân bón trồng cây để người dân thi đua làm kinh tế, ấy thế nhưng thực tế lại chẳng thay đổi được chút nào. Điều tra thì mới phát hiện ra có 1 vị Chủ tịch xã đã âm thầm ‘ăn chặn’ vịt và phân bón của bà con để làm giàu cho mình.

Vị Chủ tịch xã và kế toán ngày nào còn ngồi văn phòng máy lạnh giờ đã đứng hầu tòa – Ảnh: VNE

Người này còn câu kết với kế toán của xã để hành động, kết cục cả 2 lần lượt bị bắt và xét xử. Theo đó, vào ngày 22/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Bế Văn Quỳnh (nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Nội, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) và bà Lã Thị Viễn (nguyên kế toán UBND xã Xuân Nội) hành vi chiếm tài sản. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ của bà Viễn.

Trước đó, xã Xuân Nội được thực hiện Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 135. Tuy nhiên, vị Chủ tịch xã đã câu kết với kế toán xã lợi dụng việc này để trục lợi.

Cụ thể vào năm 2016, UBND xã Xuân Nội được phê duyệt cấp cho 19 hộ dân, mỗi hộ được 68 con vịt siêu nạc. Nhưng không hiểu bằng 1 cách ‘kỳ diệu’ nào đó, 18 con vịt đã ‘bay mất’, khiến thực tế mỗi hộ chỉ nhận được có 50 con. Số vịt không cấp đủ cho 19 hộ dân lên đến 342 con, tương ứng số tiền hơn 6,8 triệu đồng.

Vịt siêu nạc thay vì đến nhà dân thì ‘bay’ thẳng vào túi Chủ tịch xã – Ảnh minh họa: VNN

Đến năm 2018, xã được rót vốn cấp cây giống và phân bón cho 177 hộ dân. Lần này, ông Chủ tịch xã và bà kế toán lại “bỏ qua” 35 hộ dân, không cấp phân bón cho họ và cũng không tổ chức tập huấn kỹ thuật theo yêu cầu. Năm tiếp theo, cả 2 lại lập một số chứng từ khống để rút tiền.

HĐXX xác định hai người này đã ‘song kiếm hợp bích’, cùng nhau chiếm đoạt khoảng 30 triệu đồng. Dù sau đó dù đã trả lại toàn bộ tiền, tuy nhiên, họ bị xác định đã vi phạm nhiều lần với tình tiết “chiếm đoạt tiền, tài sản dùng vào mục đích xóa đói, giảm nghèo”.

Căn cứ vào các hành vi ăn chặn vịt siêu nạc, phân bón của hộ nghèo, TAND tỉnh Cao Bằng tuyên ông Bế Văn Quỳnh và bà Lã Thị Viễn mỗi người 5 năm ‘gỡ lịch’ về hành vi lấy tài sản.

Sau khi xem xét, tòa án cấp phúc thẩm đưa ra nhận định cho rằng, Tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ tình tiết giảm nhẹ cho bà Viễn. Theo hồ sơ vụ việc, bà Viễn là người giúp sức, làm theo sự chỉ đạo của ông Chủ tịch xã. Việc tòa án cấp sơ thẩm tuyên mức 5 năm ‘ngồi sau song sắt’ dành cho bà Quỳnh là chưa phù hợp. Cho rằng cần phân hóa vai trò vi phạm, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định giảm cho bà Viễn 1 năm ‘gỡ lịch’, chỉ phải chấp hành 4 năm ‘ngồi sau song sắt’.

Chương trình hết sức thiết thực là ‘xóa đói giảm nghèo’, thế mà lãnh đạo xã lại bớt xén phần hỗ trợ cho người dân, thật không thể chấp nhận được. Vị Chủ tịch xã này phải biết rõ những con vịt, nhưng bao phân bón này là cần câu cơm của dân nghèo, lại cơ hội vươn lên của bà con nông dân, thế nhưng vẫn quyết ‘ăn’ cho được, vịt phát 68 con thì ‘chặn’ 18 con, phân bón phát cho 177 hộ thì ‘bỏ túi’ hết 35 hộ. Những hành vi vi phạm như thế này phải nhận về sự xử lý nghiêm của pháp luật.

Nguồn: Vietnamnet