Hoan nghênh quyết định hủy thành lập Hội tướng lĩnh của Tỉnh uỷ Hà Tĩnh.
4:40 am

Nghe chuyện anh em Đức Thọ (Hà Tĩnh) thành lập Hội tướng lĩnh huyện Đức Thọ mà vừa mừng, vừa lo. Mừng vì quê hương Đức Thọ đúng là mảnh đất hào kiệt, chỉ trong 1 huyện mà tới hàng chục vị đã và đang làm sĩ quan cấp tướng, quả đáng là tự hào. Còn lo là chưa biết hội sinh hoạt thế nào, đóng góp gì cho quê hương đất nước, có xứng với danh nghĩa “Hội tướng lĩnh” hay không?

Thực tế, quyền lập hội là quyền cơ bản của công dân, ngay từ khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, Hồ Chủ tịch đã đưa quyền lập hội vào Hiến pha’p năm 1946. Ai dù làm việc trong ngành nghề nào – cũng có quyền lập hội, miễn là tuân thủ theo Hiến pha’p và pha’p luật.

Và khẳng định rằng, anh em tướng lĩnh lập hội là hoàn toàn đúng, chẳng có gì mà chê trách cả. Chỉ mong anh em tập hợp, đóng góp được nhiều cho quê hương, đất nước, xây dựng được nhiều trường học, giúp đỡ cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Chứ đừng nên lập hội để tụ tập, khoe thành tích hay bản chất chỉ để tạo lập và củng cố mối quan hệ của mình.

Để kết bài, xin nhắc lại một câu chuyện nhỏ về một vị tướng huyền thoại của chúng ta – Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong một dịp tiếp xúc với nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ – McNamara, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói: “Các ngài gọi tôi là vị tướng Thần thoại, nhưng tôi nghĩ tôi bình đẳng với người lính của mình. Tôi hoàn thành nhiệm vụ cũng như những người lính hoàn thành nhiệm vụ. Trên bình diện nhiệm vụ, thì tôi cũng như người lính là bình đẳng, cho nên tôi rất tôn trọng người lính”.

Khi được hỏi: Vị tướng nào trong chiê’n tranh được Đại tướng k.i.n.h h.o.à.n.g giá cao nhất? Ông đã khiêm tốn trả lời: Các vị tướng dù có công lao to lớn đến đâu cũng chỉ là giọt nước trong biển cả. Chỉ có nhân dân Việt Nam là người k.i.n.h h.o.à.n.g thắng Mỹ… Vị tướng tôi k.i.n.h h.o.à.n.g giá cao nhất là Tướng Nhân Dân.

Huyện ủy Đức Thọ hủy bỏ quyê’t định thành lập Hội tướng lĩnh huyện do hồ sơ chưa đảm bảo quy định, vι ρнâ.м những điều Đảng viên không được làm.

Theo văn bản ngày 26/8 của Tỉnh ủy Hà Tĩnh gửi Ban Bí thư, Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ngoài yêu cầu huyện Đức Thọ hủy các quyê’t định thành lập, tỉnh sẽ giao Ban thường vụ Huyện ủy kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan trong tham mưu lập Hội Tướng lĩnh huyện Đức Thọ.

“Trong Hội Tướng lĩnh có một số cán bộ về hưu, trước đây thuộc diện Ban Bí thư, Bộ Chính trị quản lý. Theo quy định, khi thành lập hội, những nguyên cán bộ cấp cao này phải xin ý kiến Trung ương, song họ chưa báo cáo, vì vậy đã vι ρнâ.м những điều đảng viên không được làm”, lãnh đạo huyện Đức Thọ nói.

Về việc kiểm điểm, đại diện Ban thường vụ Huyện ủy Đức Thọ nói “chưa có chuyện gì” để x,ử lý những cá nhân, tập thể liên quan trong việc tham mưu, vì họ căn cứ theo Nghị định 45 và Quyết định 55 của tỉnh để triển khai. Vấn đề này sắp tới cần tìm hiểu và xem xét kỹ lưỡng.

Đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Hội Tướng lĩnh huyện Đức Thọ lần thứ nhất, hôm 13/8. Ảnh: Hùng Lê Đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Hội Tướng lĩnh huyện Đức Thọ lần thứ nhất, hôm 13/8. Ảnh: Hùng Lê
Trước đó ngày 13/8, Hội Tướng lĩnh huyện Đức Thọ tổ chức đại hội đại biểu lần thứ nhất tại huyện Đức Thọ, nhiệm kỳ 2022-2027. Đại hội mới thông qua điều lệ dự thảo để xin ý kiến kiện toàn nhân sự, sau đó mới đi vào hoạt động.

Hội được thành lập từ ý tưởng của các tướng lĩnh quê Đức Thọ, sau đó đề xuất lên cơ quan chức năng của huyện xem xét. Mục đích là tạo môi trường đoàn kết, gắn bó giữa những người làm trong lực lượng vũ trang đang đương chức hoặc đã về hưu, kết nối khuyến học khuyến tài, hỗ trợ các hoạt động vì mục tiêu của huyện, xây dựng nông thôn mới…

Lãnh đạo huyện Đức Thọ cho hay, nguyện vọng của những người lập hội là có địa điểm sinh hoạt giống như các tổ chức hội khác, mong muốn đóng góp cho xã hội. Ngay lần ra mắt, Hội đã ủng hộ quỹ khuyến học huyện 200 triệu đồng. Tuy nhiên, trên mạng xã hội vẫn có nhiều ý kiến trái chiều nói việc lập hội là không cần thiết, tạo dư luận không tốt.

Toàn huyện Đức Thọ có 56 tướng lĩnh đã về hưu hoặc đang công tác trong lực lượng vũ trang. Theo dự kiến trong điều lệ dự thảo, số thành viên tham gia Hội tướng lĩnh là 22.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/ha-tinh-huy-quyet-dinh-thanh-lap-hoi-tuong-linh-huyen-duc-tho-20220829211235659.htm