Kon Tum: Bồi thường 40 ngàn đồng/m2 để giao đất cho FLC làm sân golf, người dân kêu cứu
9:16 am

Hình ảnh cυ̛σ̛̃пց cҺε̂́ đất ở làng Kon Rơ Wang, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum vào tháng 1 năm 2022 (trái) và mô hình khu du lịch đô thị sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp thể thao tại xã Đăk Rơ Wa của Tập đoàn FLC

Hôm 9 tháng 1, người đồng bào Ba na ở làng Kon Rơ Wang, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum đăng tải trên mạng xã hội lời kêu cứu trước việc đất canh tác nông nghiệp bị chính quyền kiểm kê, cυ̛σ̛̃пց cҺε̂́ để giao cho doanh nghiệp xây sân golf, khiến ɱấᴛ đi kế sinh nhai.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, toàn bộ đất của người dân nằm trong diện quy hoạch dự án Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp thể thao tại xã Đăk Rơ Wa do tập đoàn FLC làm chủ đầu tư với tổng diện tích của dự án là 312 ha.

Vì toàn bộ người dân sống phụ thuộc vào việc canh tác nông nghiệp trên khu đất này, nên trước việc chính quyền lập dự án và lấy toàn bộ đất với giá đền bù rẻ mạt, chỉ hơn 40 ngàn đồng mỗi mét vuông, đã khiến người dân lo lắng cho tương lai của mình.

Trả lời phỏng vấn, một người dân địa phương cho biết dưới điều kiện giấu tên vì lý do an toàn:

“Cái tình hình chung của dân làng tôi là nếu nhà nước thu hồi đất lần này là lần cuối cùng ở thành phố Kon Tum rồi, coi như là đã nhiều lần thu hồi lắm luôn rồi, thu hồi đất sản xuất.

Mà những người dân ở đấy, nói chung là người đồng bào dân tộc thiểu số ở Kon Tum họ ít học lắm, họ không biết để lên tiếng nói về quyền lợi của mình, cho nên tất cả những lần thu hồi trước đều là êm ru.

Nhưng mà trong trường hợp này là dân cảm thấy không thể như thế được tại vì không có đất đó thì ngàn cân treo sợi tóc luôn rồi. Cái cuộc sống của họ không thể nào mà làm gì để được mà có miếng cơm.”

Theo người dân phản ánh thì chính quyền đã tổ chức đối thoại và đưa ra thoả thuận rằng sẽ cấp đất ở khu vực khác để người dân canh tác, nhưng người dân không tin. Một người dân khác ở thông Kon Rơ Wang cho hay:

“Họ cũng nói thoả thuận với dân nhưng mà họ nói miệng thôi. Kon Tum không có quỹ đất nào để cho người dân lao động sản xuất nữa. Nếu như giả sử mà lấy quỹ đất này, rồi đổi đất cho người dân làm ở một nơi khác mà cái chỗ xa quá, 50, 40, 70 cây số thì làm sao dân làm. Mà trong khi đó phương tiện ì ạch của người dân lao động, xe thì cà rịch cà tàng làm sao đi xa được” – Cũng người dân giấu tên trên cho hay.

Ngoài ra, cán bộ địa phương cũng đưa ra lời ƌе ɗọа rằng nếu người dân không giao đất thì sẽ bị c.ư.ỡ.n.g chế và “m.ấ.t trắng”.

“Nó họp dân nó công bố rõ ràng lắm, nó kêu là ai không ký là nó cυ̛σ̛̃пց cҺε̂́ sau này là m.ấ.t trắng chứ không có cái gì hết, nhiều người sợ quá, họ sợ ɱấᴛ tài sản nên họ kỳ. Còn chúng tôi thì có ký thì cũng ch.ê’t mà không ký cũng ch.ê’t, thì giờ biết làm sao.” Trước lời đe doạ trên thì đã có một số hộ dân sợ hãi và giao đất, tuy nhiên vẫn còn khoảng 80 hộ dân chưa đồng ý, do đó dẫn đến việc chính quyền tổ chức cυ̛σ̛̃пց cҺε̂́ hôm 9 tháng 1 năm 2021.

Khi được hỏi về nguyện vọng của mình, một người dân địa phương nói:

“Chúng tôi làm nông như vậy mà giờ chúng tôi không có đất thì giờ chúng tôi làm gì được. Cho nên chúng tôi có đứng đường xin hoặc đi ăn trộm ăn cắp cũng không được thấy chưa.

Chúng tôi cũng muốn có đất để mà sản xuất, để mà còn cuộc sống của mình nữa chứ, còn để cho con cái sau này, giờ cho đi thì mai mốt lấy cơm đâu để ăn.”

Phóng viên đã nhiều lần gọi vào số điện thoại của ông Nguyễn Thanh Mân, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum để xin phỏng vấn, nhưng ông này không bă’t máy.

Theo Cổng thông tin điện tử TP Kon Tum, dự án tại xã Đăk Rơ Wa do tập đoàn FLC làm chủ đầu tư có 547 hộ gia đình bị ảnh hưởng với 312 ha đất nông nghiệp.

Thời điểm tháng 11/2021, đã có 508 hộ với 261,2 ha đã kiểm đếm, trong đó 441 hộ đã nhận tiền bồi thường, còn 39 hộ (với 50,8 ha) chưa kiểm đếm.

Trong một buổi đối thoại với người dân Kon Tum hồi tháng 4/2021, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum Nguyễn Thanh Mân khẳng định, “thành phố sẽ giải quyê’t tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho bà con; đề nghị bà con tích cực thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước để triển khai Dự án; phối hợp cùng với cơ quan chức năng kiểm đếm, cung cấp hồ sơ trong công tác bồi thường, giải ph0’ng mặt bằng.”