Lật тα̂̉ү những mánh lới cán bộ địa chính cố tình làm khó người dân để “ăn chặп tiền”
1:31 am

Lợi dụng được phân công phụ trách công tác quản lý về giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, 3 cán bộ địa chính tại các xã thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã dùng nhiều mánh lới hành dân để buộc họ phải “bσ̂ĭ тɾσ̛η” mỗi hồ sơ xin cấp bìa đỏ với giá từ 50 triệu đến gần 100 triệu đồng…

Nhiều người dân “тσ̂́” bị vòi tiền khi làm sổ đỏ

Ngày 9/3/2022, anh N.H.T. (SN 1981) trú tại thôn Hồng Nguyên, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An tố cáo bà Phạm Thanh Thủy (SN 1982) là công chức địa chính xã Quỳnh Hồng đã lợi dụng việc làm các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để cɦĭε̂́м ᵭσα̣т tiền của công dân.

Theo nội dung trình bày trong đơn tố cáo thì khoảng tháng 6/2020 anh N.H.T. có nhu cầu làm thủ tục cấp sổ đỏ thừa kế từ bố mẹ ᵭε̉ tại thửa đất số 19, tờ bản đồ số 4, bản đồ 299 với tổng diện tích 300m2 ở thôn Hồng Nguyên, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An nên đến UBND xã Quỳnh Hồng gặp Phạm Thị Thanh Thủy là Công chức địa chính xã Quỳnh Hồng để làm các thủ tục cấp sổ đỏ theo quy định.

Sau khi nghe anh T. trình bày, vị cán bộ địa chính xã này đã hướng dẫn cho anh T. đến gặp cán bộ Tư pháp xã Quỳnh Hồng để làm hợp đồng tặng cho Quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định. Sau khi đã hoàn thiện xong hợp đồng tặng cho, anh T. mang theo bản gốc sổ đỏ mang tên bố đẻ anh T. cùng hợp đồng tặng cho đến gặp Thủy tại UBND xã Quỳnh Hồng để làm thủ tục cấp sổ đỏ theo quy định.

Cơ quan chức năng đọc lệnh khám xét nơi làm việc của bị can Phạm Thị Thanh Thuỷ.

Phạm Thị Thanh Thủy đã tiếp nhận hồ sơ của anh T. và ghi phiếu hẹn trả kết quả trong khoảng 21 ngày cho anh T. Theo giấy hẹn anh T. đã đến UBND xã Quỳnh Hồng gặp Thủy để lấy hồ sơ, khi đưa hồ sơ cho anh T., Thủy nói: “Hồ sơ đã đầy đủ, anh mang lên bộ phận một cửa UBND huyện Quỳnh Lưu mà nộp”.

Sau đó, anh N.H.T đã mang hồ sơ cấp sổ đỏ đến nộp tại bộ phận một cửa UBND huyện Quỳnh Lưu theo quy định. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra, thẩm định hồ sơ liên tục bị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất trả về để bổ sung, chỉnh sửa sai sót đến 3 lần nhưng vẫn không xong.

Đến ngày 20/6/2021 do thấy khó khăn, vướng mắc phải đi lại nhiều lần, ảnh hưởng đến thời gian và công việc cá nhân nên anh T. đã đến UBND xã Quỳnh Hồng gặp Thủy nói: “Anh bận nhiều công việc, đi lại làm thủ tục khó khăn, nhờ em làm cho anh cái Bìa (Tức sổ đỏ)”, Thủy trả lời: “Em không tự làm được, phải nhờ người trên huyện làm”, T. hỏi: “Giá bao nhiêu tiền”, Thủy trả lời: “Làm cho anh hết 50 triệu, trong vòng 1 tháng là có sổ đỏ” và yêu cầu anh T. phải đưa tiền trước mới làm.

Tuy nhiên, từ khi nhận được tiền của anh T. thì Phạm Thanh Thủy chỉ chỉnh sửa, bổ sung một số thủ tục còn thiếu theo yêu cầu của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Quỳnh Lưu nhưng không nộp hồ sơ lên bộ phận một cửa UBND huyện Quỳnh Lưu để cấp GCNQSD đất cho anh T theo quy định.

Gần đây nhất là vào tháng 7/2021, cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự khi anh H.B.H (SN 1984), trú tại xóm 3, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu được người nhà uỷ quyền làm 2 sổ đỏ và cũng bị cán bộ địa chính “gạ” đưa tiền để hoàn thành. Theo lời kể của anh H thì sau khi gặp Lê Minh Tâm (SN 1984) thường trú tại xóm 6, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu là công chức địa chính xã Quỳnh Lâm thì được anh này gợi ý là: một thửa đất tăng hơn một trăm mét chi phí hết 20 triệu đồng, một thửa tăng hơn ba trăm mét hết 60 triệu đồng. Anh H. đồng ý và nhờ Tâm làm giúp và đưa trước cho Tâm 10 triệu đồng, hẹn lúc nào có sổ đỏ thì sẽ đưa nốt số tiền còn lại.

Khoảng 2 ngày sau, Tâm gọi anh H. đến Ủy ban nhân dân xã Quỳnh Lâm đưa cho 2 bộ hồ sơ và nói anh H. đưa về cho người nhà ký tên vào và giao lại cho Tâm. Sau khi nhận hồ sơ từ anh H. thì Tâm nhiều lần nhắn tin cho anh H. để nói anh H. chuyển tiền cho Tâm. Anh H. đã chuyển khoản tiếp cho Tâm 2 lần với số tiền 80 triệu đồng. Sau khi nhận số tiền mà anh H. đã chuyển khoản, Lê Minh Tâm đã sử dụng hết vào chi tiêu cá nhân mà không thực hiện các thủ tục theo quy định của Nhà nước để cấp sổ đỏ cho người nhà của anh H.

Mánh lới của những kẻ biến chất

Tiếp nhận nguồn tin, Công an huyện Quỳnh Lưu đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ. Từ các tài liệu thu thập được xác định một số cán bộ địa chính của các xã trên địa bàn huyện này có dấu hiệu nhận tiền của người dân trong quá trình thực hiện công vụ nên đã xác lập chuyên án để ᵭα̂́υ тɾαηh.

Cơ quan chức năng khám xét nơi làm việc của Nguyễn Văn Hà.

Sau một thời gian điều tra, làm rõ, ban chuyên án dưới sự chỉ đạo của Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, trong 2 ngày 12 và 14/3/2022, Ban chuyên án thuộc Công an huyện Quỳnh Lưu đã đồng loạt ra lệnh bᾰ́т, khám xét khẩn cấp nơi làm việc của các đối tượng gồm: Lê Minh Tâm (SN 1984), trú tại xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, là công chức địa chính xã Quỳnh Lâm và Phạm Thị Thanh Thủy (SN 1982), trú tại xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu, là công chức địa chính xã Quỳnh Hồng về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn cɦĭε̂́м ᵭσα̣т tài sản”.

Đα̂́υ тɾαηh, mở rộng chuyên án, đến ngày 26/3 tiếp tục làm rõ và bᾰ́т đối tượng Nguyễn Văn Hà (SN 1985), trú tại xóm 4, xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu là công chức địa chính xã Quỳnh Yên cũng với hành vi trên.

Từ các hồ sơ, tài liệu thu thập được, cho thấy các cán bộ công chức địa chính này đã lợi dụng sự hiểu biết còn hạn chế của người dân, khi tiếp nhận hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ thì không những không hướng dẫn người dân chu đáo, tận tình mà ngược lại còn cố tình gây khó dễ, viện ra nhiều thủ tục rườm rà, bắt người dân phải đi lại nhiều lần, bổ sung giấy tờ liên tục khiến họ đành phải đưa tiền cho cán bộ địa chính để nhờ “giúp đỡ” làm cho nhanh.

Cũng theo kết quả điều tra ban đầu, mỗi bộ hồ sơ cấp sổ đỏ, các đối tượng này thu của người dân từ 10 đến 20 triệu đồng. Cá biệt, có trường hợp anh T.V.H. (SN 1992), trú tại xóm 9, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu mất đến 78 triệu đồng vẫn chưa có sổ đỏ.

Theo đó, anh H. cho biết: Khoảng năm 2019, gia đình anh H. có nhu cầu cấp đổi sổ đỏ cho người nhà với diện tích 802,2m² tại xóm 9, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An nên đến Ủy ban nhân dân xã Quỳnh Yên để gặp Nguyễn Văn Hà là công chức địa chính xã Quỳnh Yên. Tại đây, anh H. có đưa sổ đỏ cho Hà xem và trình bày nhu cầu muốn cấp đổi sổ đỏ đối với thửa đất này. Sau khi xem xét hồ sơ địa chính thì Nguyễn Văn Hà nói với anh H. là: “đất này anh làm khó khăn và phức tạp lắm”.

Nghe Hà nói vậy thì anh H. có đặt vấn đề nhờ Hà giúp đỡ làm hồ sơ, thủ tục giúp cho, chi phí hết bao nhiêu thì anh H. sẽ trả cho Hà. Nghe thế Hà bảo: “đất ni làm hết khoảng 100 đến 150 triệu đồng”. Sau đó Hà hướng dẫn cho anh H. cung cấp các hồ sơ, thủ tục để cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên sau khi cầm hồ sơ, Hà vẫn chưa làm sổ đỏ cho anh H. Vì muốn mau chóng được nhận sổ đỏ, anh H. đã 3 lần giao tổng số tiền 108 triệu đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, sổ đỏ của người nhà anh H. vẫn chưa thấy đâu mà số tiền 108 triệu đồng đã bị cán bộ địa chính Hà tiêu xài cá nhân hết sạch.

Qua điều tra ban đầu, cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu đã thu giữ hơn 100 bộ hồ sơ, tài liệu đề nghị cấp sổ đỏ mà 3 đối tượng này đang giữ của người dân trên địa bàn. Hiện chuyên án vẫn đang được Công an huyện Quỳnh Lưu tiếp tục ᵭα̂́υ тɾαηh, mở rộng.

Hải Việt

Theo https://cand.com.vn/lan-theo-dau-vet-toi-pham/lat-tay-nhung-manh-loi-can-bo-dia-chinh-an-chan-tien-i649962/