Mang 4 tỷ đồng đi gửi ngân hàng, 15 năm sau bác gái hốt hoảng vì bĭ đòi nợ
10:48 am

Tài khoản ngân hàng sau 15 năm không những không sinh lời mà còn báo âm. Rốt cuộc là vì sao?

“Năng nhặt chặt bị” là quan niệm đã ăn sâu vào tư tưởng của người châu Á. Để đảm bảo cho cuộc sống tuổi già an nhàn, người ta thường tìm cách tiết kiệm từ sớm, cách thường thấy nhất là giao tiền cho các ngân hàng uy tín rồi chờ nhận lãi suất.

Vợ chồng cô Kỷ sống tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) vốn làm công viên văn phòng bình thường. Vì tương lai của con cái và đảm bảo cuộc sống về già, họ đã dành dụm tiền suốt nhiều năm đem gửi dần vào ngân hàng chờ con trai cưới vợ.

Sau 15 năm tích góp vợ chồng cô Kỷ đã để ra được 1,2 triệu NDT (hơn 4 tỷ đồng). Thế nhưng vào năm 2020, cô Kỷ lại nhận được cuộc gọi từ phía ngân hàng thông báo rằng cô đang có một khoản nợ 130.000 NDT cần thanh toán gấp. Nếu cô không thanh toán thì sẽ bị báo nợ xấu.

Ngân hàng mà cô Kỷ gửi tiền là China Construction Bank – một trong bốn ngân hàng quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc. Ảnh: Net Ease

Cô Kỷ như chết lặng trước thông tin này. 15 năm nay cô chỉ gửi tiền vào chứ chưa hề rút hay vay ngân hàng bất kỳ khoản nào. Tại sao bây giờ lại thành nợ ngân hàng?

Cô Kỷ vốn có một người “quản gia tài chính” tên là Tiểu Đồng, người đồng thời là nhân viên ngân hàng cô đang gửi tiền. Do cô tuổi đã cao nên không hiểu các dịch vụ ngân hàng nên những quyết định tài chính của cô suốt nhiều năm qua đều là do Tiểu Đồng hỗ trợ. Thế nhưng lúc này cô lại không thể liên lạc với Tiểu Đồng.

Con gái cô Kỷ nghe tin cũng vội vã đến ngân hàng, chị an ủi mẹ và yêu cầu nhân viên mang lên các hồ sơ liên quan đến khoản nợ. Lúc này, cô con gái mới nhận ra trong hồ sơ có rất nhiều điểm bất thường.

Cô Kỷ lau nước mắt kể lại câu chuyện với phóng viên Net Ease. Ảnh: Net Ease

Ngoài phần tiền gửi, tài khoản của cô Kỷ có những giao dịch chuyển khoản rất lớn. Hồ sơ ghi nhận cô Kỷ đã chuyển tiền 7 lần cho một công ty tư vấn công nghệ, tiêu tốn 700.000 NDT và chi hàng ngàn NDT cho hợp đồng tương lai dầu thô (đầu tư vào dầu thô).

Cô Kỷ khẳng định chắc nịch mình chưa từng nghe đến công ty tư vấn này, càng không thể hiểu hợp đồng tương lai dầu thô là gì. Thế nhưng trên mỗi giao dịch này đều có chữ ký của cô Kỷ.

Trong tuyệt vọng, cô Kỷ và con gái đã chọn cách trình báo với cảnh sát. Vì liên quan đến số tiền lớn nên vụ án đã được thụ lý, cạnh sát lập một tổ chuyên án để điều tra sự việc.

“Tôi đã mất sạch số tiền tiến kiệm 15 năm. Mất nhiều tiền như vậy tôi biết làm gì đây? Không có số tiền này, con trai tôi không thể lấy vợ được…” – cô Kỷ lau nước mắt kể lại với phóng viên.

May mắn thay, sau quá trình điều tra gắt gao, phía cảnh sát cuối cùng đã tìm ra điểm bất thường trong các hợp đồng đầu tư. Đúng là mỗi giao dịch đều có chữ ký của cô Kỷ nhưng thông tin liên hệ bên dưới lại là số điện thoại của người khác.

Lần theo dấu vết, cảnh sát phát hiện chủ nhân số điện thoại này không ai khác ngoài vị “quản gia tài chính” Tiểu Đồng.

https ://soha.vn/mang-4-ty-dong-di-gui-ngan-hang-15-nam-sau-bac-gai-hot-hoang-vi-bi-ngan-hang-doi-no-20220505191011268.htm?fbclid=IwAR0kYFJtiJdxue4TtbwZBPYMrp2K2a8rXaLZgTkF-D1lib03RQyqmUlBeX8