Mỹ sắp bán v-ũ k-hí chưa từng có tiền lệ cho Đài Loan, chọc giận Trung Quốc?
7:25 am

Mỹ đang tiến hành một vụ bán v-ũ kh-í chưa từng có tiền lệ cho Đài Loan trong khuôn khổ một kế hoạch mà Lầu Năm Góc gọi là “Pháo đài Đài Loan.” Thương vụ này xuất hiện sau khi quan chức Mỹ Keith Krach đến thăm Đài Loan, tiếp nối chuyến thăm gần đây của Alex Azar.

NEWS 28 THÁNG CHÍN, 2020

Mỹ sắp bán v-ũ kh-í chưa từng có tiền lệ cho Đài Loan, chọc giận Trung Quốc?
Mỹ đang tiến hành một vụ bán vũ khí chưa từng có tiền lệ cho Đài Loan trong khuôn khổ một kế hoạch mà Lầu Năm Góc gọi là “Pháo đài Đài Loan.” Thương vụ này xuất hiện sau khi quan chức Mỹ Keith Krach đến thăm Đài Loan, tiếp nối chuyến thăm gần đây của Alex Azar.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh.

Mỹ có kế hoạch bán 7 hệ thống v-ũ k-hí chính cho Đài Loan, đây là vụ bán vũ khí chưa từng có tiền lệ cho Đài Loan trong khuôn khổ một kế hoạch mà Lầu Năm Góc gọi là “Pháo đài Đài Loan.”

Với quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi đáng kể kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, Washington đã áp dụng một phản ứng chủ động hơn trong những năm gần đây.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh, người được bầu lại vào tháng 1, đã coi việc tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan là ưu tiên hàng đầu và vào tháng 8 đã ký một thỏa thuận mua 66 máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ chế tạo.

Mục tiêu của Mỹ là góp sức giúp Đài Loan tạo ra một thế đối trọng với ưu thế quân sự áp đảo của Trung Quốc bằng Pháo đài Đài Loan.

Chính quyền Đài Loan đã mô tả gói biện pháp được báo cáo là “giả định của phương tiện truyền thông” và từ chối bình luận thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào.

Các giao dịch vũ khí từ Lockheed Martin Co, Boeing và General Atomics đang trong quá trình thực hiện, theo Express. Một nguồn tin trong ngành cho biết ông Trump đã được Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo tóm tắt về vấn đề này vào tuần trước.

Một số thỏa thuận đã được Đài Loan yêu cầu hơn một năm trước, nhưng bây giờ mới được xử lý.

Máy bay không người lái có thể quan sát đường chân trời để giám sát và nhắm mục tiêu, cùng với tên lửa tiên tiến và hệ thống phòng thủ bờ biển bao gồm mìn thông minh và khả năng chống tàu ngầm để ngăn chặn một cuộc xâm lược trên biển, đã được thảo luận ở cấp cao nhất nhằm khiến Đài Loan khó bị tấn công hơn, các nguồn tin trong ngành và quốc hội cho biết vào tuần trước.

Ngoài ra, Hệ thống T-ên l-ửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) do Lockheed Martin chế tạo, về cơ bản là một bệ phóng tên lửa trên xe tải, được cho là một trong những vũ khí mà Đài Loan muốn có.

Đài Loan cũng muốn có được các t-ên l-ửa chống tăng tinh vi.

Vào đầu tháng 8, có thông tin cho rằng Washington đang đàm phán bán ít nhất 4 chiếc máy bay không người lái lớn tinh vi của mình cho Đài Loan với giá khoảng 600 triệu USD.

Tên lửa chống hạm Harpoon do Boeing sản xuất trên đất liền để phòng thủ bờ biển chống lại tên lửa hành trình cũng đang được thảo luận.

Cuối tuần trước, Trung Quốc đã phát động một loạt cuộc tập trận quân sự với 19 máy bay chiến đấu xâm phạm không phận Đài Loan, rõ ràng là để đáp lại chuyến thăm của quan chức Mỹ đến đảo Đài Loan.

Trong khi đó, các lực lượng vũ trang của Đài Loan đã tổ chức một loạt cuộc tập trận chống đổ bộ trên một trong những hòn đảo ngoài khơi gần với Trung Quốc vào thứ Sáu.

Giải quyết tình hình này, Ketian Zhang, Trợ lý Giáo sư tại Trường Chính sách và Chính phủ Schar thuộc Đại học George Mason ở Mỹ, nói với Express.co.uk rằng: “Trung Quốc có lằn ranh đỏ, đó là Đài Loan không nên tuyên bố độc lập. Nếu làm như vậy, khả năng cao là Trung Quốc sẽ sử dụng vũ lực.”

Theo danviet.vn