Mỹ trừng ph.ạt thêm 24 công ty Trung Quốc liên quan xây đảo nhân tạo trên Biển Đông
1:22 am

Chính quyền Mỹ vừa phát thông báo áp thêm trừng p.h.ạt với 24 công ty và một số cá nhân của Trung Quốc có liên quan tới những hành động xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa trên Biển Đông.

Tàu s.ân b.ay Mỹ USS Ronald Regan hoạt động tại Biển Đông – Anh: EPA

Thông cáo đăng trên trang web của Bộ Thương mại Mỹ ngày 24-8 nêu rõ Cục Công nghiệp và an ninh (BIS) thuộc Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung 24 công ty Trung Quốc vào danh sách thực thể (Entity List), tức danh sách các công ty bị Mỹ trừng phạt.

24 công ty này bị t.r.ừ.ng p.h.ạt vì đã “giúp quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo bị quốc tế lên án tại Biển Đông”, thông cáo nêu.

Thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ cũng nhắc lại rằng “bất chấp những phản đối của Mỹ và nhiều nước khác, Trung Quốc vẫn không ngừng tăng tốc xây dựng các đảo nhân tạo từ năm 2013, quân sự hóa các tiền đồn gây tranh cãi tại Biển Đông, làm xói mòn những quyền chủ quyền thuộc về các đối tác của Mỹ trong khu vực”.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng khẳng định trong thông cáo: “Các thực thể bị liệt vào danh sách hôm nay đã đóng vai trò quan trọng trong hoạt động xây dựng gây hấn những đảo nhân tạo này của Trung Quốc và họ phải chịu t.r.á.ch n.h.i.ệm”.

Trong một thông báo khác, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ áp các quy định hạn chế visa với một số cá nhân người Trung Quốc “chịu tr.á.ch n.h.i.ệm hoặc thông đồng” trong những hành động xây dựng đảo nhân tạo và quân s-ự hóa ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng sẽ có chính sách hạ-n c-hế visa với những người có liên quan tới “hành động cưỡng ép của Trung Quốc với các nước đòi yêu sách chủ quyền ở Đông Nam Á nhằm ngăn chặn họ tiếp cận các nguồn tài nguyên ngoài khơi”.

Nguồn: https://tuoitre.vn/my-trung-phat-them-24-cong-ty-trung-quoc-lien-quan-xay-dao-nhan-tao-tren-bien-dong-20200826202711418.htm