NATO và Mỹ tuyên bố không gửi quân đến Ukraine
3:18 am

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 24.2 cho biết sẽ kích hoạt kế hoạch phòng thủ, nhưng khẳng định không gửi quân tới Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

REUTERS

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 24.2 cho biết liên minh quân sự này sẽ triển khai các khí tài và lực lượng trên lãnh thổ của mình sau khi Nga có hành động quân sự với Ukraine.

Đồng thời, ông Stoltenberg cho biết hơn 100 máy bay chiê’n đấu NATO đã được đặt trong tình trạng báo động cao.

Các nhà lãnh đạo NATO sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào ngày 25.2. Liên minh này cũng kích hoạt kế hoạch phòng thủ để trao cho các chỉ huy quân sự quyền điều động lực lượng, bao gồm cả những lực lượng sẵn sàng chiê’n đấu.

Tổng thư ký NATO Stoltenberg cũng cho hay không có kế hoạch đưa binh sĩ của liên minh này đến Ukraine, theo AFP.

Trước đó cùng ngày, Ba Lan chính thức yêu cầu NATO kích hoạt Điều 4, trong đó kêu gọi tham vấn khẩn cấp nếu một thành viên bị đ.e d.ọ.a, sau khi Nga tiến hành chiê’n d.ị.ch đặc biệt tại miền đông Ukraine.

Người pha’t ngôn chính phủ Ba Lan Piotr Mueller thông báo đại sứ nước này tại Bỉ đã gửi đề nghị tham vấn khẩn cấp lên Tổng thư ký NATO và một nhóm đồng minh, theo Điều 4 của Hiệp ước NATO.

Các nước vùng Baltic gồm Estonia, Latvia và Lithuania cũng kích hoạt Điều 4 để tham vấn với các đồng minh về lo ngại an ninh.

Theo CNN, Điều 4 của Hiệp ước NATO nêu rằng các thành viên sẽ tham vấn với nhau theo ý kiến của bất cứ thành viên nào, bất cứ khi nào toàn vẹn lãnh thổ, sự độc lập chính trị hoặc an ninh của thành viên bị đ.e d.ọ.a. Ba Lan và 3 nước Baltic đều có biên giới chung với Nga.

Bất cứ thành viên nào cũng có quyền kích hoạt Điều 4. Ngay sau khi được kích hoạt, các bên sẽ thảo luận vấn đề và có thể đưa ra quyê’t định chung hoặc hành động đại diện cho cả NATO. Từ khi NATO được thành lập năm 1949, Điều 4 được kích hoạt 6 lần, theo đài ERR của Estonia.