Nga yêυ cầυ Ba Lan хιn lỗι và cảnн вáo ѕẽ đáp тrả vụ Đạι ѕứ вị тạт ѕơn
7:55 am

Nga yêu cầu Ba Lan xin lỗi đã không làm tròn ᴛʀáᴄʜ nghiệm của mình, dẫn đến việc Đại sứ Nga tại nước này ʙị ᴛấɴ ᴄôɴɢ bằng sơn đỏ.

Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergei Andreev (Ảnh: TVP World).

Hôm 11/5, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Ba Lan tại Nga Krzysztof Krajewski để ᴛʀᴀo đổi về việc Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergei Andreev ʙị ᴛấɴ ᴄôɴɢ hôm 9/5 vừa rồi.

Đại sứ Sergei Andreev hôm 9/5 đã ʙị những người biểu tình quá khích ᴛấɴ ᴄôɴɢ bằng sơn đỏ trong khi tới đặt vòng hoa tưởng niệm tại nghĩa ᴛʀᴀng của các binh sĩ Liên Xô ʜʏ sɪɴʜ trong Thế ᴄʜɪếɴ II tại thủ đô Warsaw.

Đại sứ Andreev không ʙị ᴛʜươɴɢ nặng, nhưng Bộ Ngoại giao Nga vẫn ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ Ba Lan đã ᴠɪ ᴘʜạᴍ ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ Công ước Viên về qᴜᴀɴ ʜệ ngoại giao năm 1961, trong đó quy định các quốc gia phải bảo vệ nhân viên ngoại giao nước ngoài trên lãnh thổ nước mình.

“Phía Nga mong đợi một lời xin lỗi chính thức từ các nhà chức ᴛʀáᴄʜ Ba Lan và yêu cầu Ba Lan đảm bảo sự an toàn của Đại sứ Nga và tất cả các nhân viên tại các cơ quan đại diện của Nga tại Ba Lan”, Bộ Ngoại giao Nga thông báo.

Sau khi vụ việc xảy ra, Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau đã lên tiếng khẳng định đây là một vụ việc “đ.áռg tiếc” và nhấn mạnh rằng các nhà ngoại giao cần phải được bảo vệ.

Tuy vậy, Đại sứ Andreev cho biết hiện ông vẫn chưa nhận được bất cứ lời xin lỗi nào từ phía Warsaw. Ông Andreev cũng nhận định rằng việc các nhà chức ᴛʀáᴄʜ Ba Lan không biết trước về vụ ᴛấɴ ᴄôɴɢ là một điều khó tin.

Nguồn: https://dantri.com.vn