Nghệ sĩ Việt ‘bất động’ trước tình hình bão lũ miền Trung: sợ minh bạch hay sợ bà Phương Ηằng?
7:33 am

Trước tình hình bão lũ miền Trung năm nay, sự im lặng của nghệ sĩ Việt trong hoạt động cứu trợ khiến dấy lên nhiều thắc mắc, đồn đoán.
Mưa lớn từ 17/10 đã khiến nhiều địa phương thuộc 1 số tỉnh miền Trung ngập lụt, sạt lở, nhiều hộ dân phải di tản. Được biết, tính đến ngày 24/10, mưa lũ tại miền Trung đã khiến Quảng Ngãi 1 người thiệt mạng, 3 người mất tích; tại Quảng Nam có 5.373 nhà bị ngập thuộc các huyện Núi Thành, Thăng Bình, Phú Ninh; thành phố Tam Kỳ và Hội An (có mức ngập từ 0,3-1m). Theo dự báo, từ nay đến ngày 31/10, các tỉnh miền Trung sẽ có mưa lớn, trong thời gian này khả năng bão/áp thấp nhiệt đới cũng sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ.

Nhiều khu vực ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam) nước ngập rất sâu

Những thông tin này lập tức gợi lại câu chuyện cứu trợ của nhiều nghệ sĩ Việt hồi tháng 10/2020. Cũng tại thời điểm này năm ngoái, khi bão lũ hoành hành gây ảnh hưởng nặng nề đến miền Trung, nhiều nghệ sĩ đã có những hoạt động cứu trợ thiết thực, kịp thời. Đáng chú ý có những nghệ sĩ kêu gọi được số tiền ‘khủng’ như: ca sĩ Thủy Tiên (178 tỷ); Hoài Linh (14 tỷ); Trấn Thành (hơn 9 tỷ);… Cùng với đó, việc nhiều nghệ sĩ Việt đã trực tiếp đến tận vùng rốn lũ để cứu trợ đồng bào khiến dư luận rất ngưỡng mộ.

Thế nhưng, năm nay đến thời điểm hiện tại, nghệ sĩ Việt vẫn ‘bất động’ trước tình hình bão lũ của miền Trung. Điều này khiến dư luận dấy lên nhiều thắc mắc đồn đoán. Một bộ phận cho rằng nghệ sĩ Việt đang chùn bước, đang ‘né’ chuyện kêu gọi từ thiện vì ồn ào sao kê tiền kêu gọi suốt thời gian vừa qua.

Bởi, sau khi mùa bão lũ 2020 qua đi, những ồn ào liên quan đến số tiền kêu gọi hàng chục tỷ, hàng trăm tỷ đồng của giới nghệ sĩ mới bắt đầu dấy lên nhiều tranh cãi. Đỉnh điểm là giữa năm 2021, nữ đại gia Bình Dương – Nguyễn Phương Hằng bắt đầu ‘chiến dịch’ livestream ‘bóc phốt’ chuyện từ thiện, yêu cầu sao kê tài khoản làm từ thiện từ tiền mà các nghệ sĩ kêu gọi nhà hảo tâm. Tính đến 17/10, danh sách ‘bóc phốt’ của nữ đại gia Bình Dương đã lên đến 39 nghệ sĩ Việt. Thậm chí có nhiều nghệ sĩ đã nằm trong danh sách rà soát, điều tra của cơ quan điều tra.

Tháng 10/2020, Thủy Tiên là nữ nghệ sĩ đứng lên kêu gọi cứu trợ miền Trung được con số ‘khổng lồ’ và trực tiếp đi vào rốn lũ

Thế nhưng, sau đó nhiều nghệ sĩ ‘điêu đứng’ vì chiến dịch livestream đấu tố của nữ đại gia Bình Dương.

Hiện tại, trên nhiều diễn đàn, nhiều ý kiến cộng đồng mạng bức xúc: ‘Đợt lũ năm nay bà con miền Trung không được cứu trợ kịp thời thì chúng ta biết nguyên nhân từ đâu rồi phải không? Còn ai dám đứng ra để cứu trợ nữa?’; ‘Chị Phương Hằng nên im lặng, để yên cho các nghệ sĩ chung tay cùng chính phủ, cùng chính quyền, giúp dân miền Trung được đồng nào quý đồng đó. Biết là bao đời nay đều nhờ Bộ đội, Công an, Mặt trận tổ quốc,… giúp dân, nhưng thêm các nhà hảo tâm thì càng tốt’;…

Tuy nhiên, những ý kiến này cũng không nhận được sự đồng tình của dư luận. Bởi nhiều người cho rằng, làm từ thiện hay chia sẻ khó khăn với bà con, ‘lá lành đùm lá rách’ là truyền thống đẹp của dân tộc ta từ ngàn đời nay. Nếu nghệ sĩ thật sự thực hiện bằng cái tâm, thì chắc chắn, sau những lùm xùm, những người nghệ sĩ thật lòng thật tâm muốn giúp đỡ các hoàn cảnh khó sẽ rút ra bài học kinh nghiệm chứ không phải ‘quay lưng’.

Bên cạnh đó, một bộ phận dư luận lý giải việc nhiều nghệ sĩ đang ‘bất động’ khi miền Trung cần hỗ trợ là do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. ‘Nghệ sĩ Việt Hương nhiều lần khẳng định làm thiện nguyện từ tâm, không kêu gọi; hay MC Đại Nghĩa, vợ chồng Lý Hải – Minh Hà,… cũng âm thầm cứu trợ đồng bào nhiều năm nay. Tôi nghĩ năm nay họ chưa có động thái gì là do dịch ảnh hưởng đến hoạt động cứu trợ thôi’; ‘Nghệ sĩ nhiều người bản lĩnh lắm, không dễ gì lung lay được ‘tâm’ của họ – nhất là khi đồng bào cần giúp đỡ. Có thể do dịch hoặc chưa tới thời điểm cần thiết thôi’;… một số ý kiến dư luận lý giải.

Dư luận vẫn hi vọng vào tâm thiện nguyện của các nghệ sĩ

Trước đó, trước khi bị ‘sao kê chiếu dính’, Trấn Thành từng chia sẻ: ‘Tụi em cũng không phải giỏi giang hay làm những chuyện gì to tát lớn lao mà bọn em làm bằng cả tấm lòng. Cái này mình có thì mình giúp những người đang thiếu. Mà quý vị cứ phải nói là giải trình số tiền này ra cái này cái nọ thì nói thiệt tụi em không làm. Đó không phải nhiệm vụ, không phải sinh ra phải làm từ thiện. Làm từ thiện là xuất phát từ cái tâm và thiện nguyện của mình’.

Anh chàng còn nhấn mạnh: ‘Nói thật quý vị, cái tiền đó không ăn đâu, không ăn một đồng nào hết vì ăn không sống nổi, không ngóc đầu lên được đâu’.

Tương tự, giữa thời điểm công khai sao kê 178 tỷ và nhận nhiều ý kiến chỉ trích từ dư luận, Công Vinh – Thủy Tiên cũng thẳng thắn thừa nhận sẽ làm từ thiện tiếp tục nếu hoàn cảnh cho phép.

‘Chúng tôi thấy rằng, việc làm từ thiện hay không sau này không phụ thuộc vào việc ai nói gì. Nếu thấy cần thiết phải làm thì chúng tôi phát tâm giúp người nghèo, còn đến đó nếu có ai làm rồi thì thôi. Tất cả tùy thuộc hoàn cảnh và thời điểm mà thôi’, Công Vinh chia sẻ với truyền thông.

Nguồn: Giadinh