Ngoại trưởng Lavrov: Ý tưởng tịch thu tài sản ʙị đóng băng của Nga là “ʜàɴʜ ᴠɪ trộm cắp”
3:31 am

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10/5 tuyên bố, đề xuất tịch thu tài sản của Nga ở nước ngoài mà Đại diện ᴄấᴘ cao phụ ᴛʀáᴄʜ an ninh và đối ngoại EU, ông Josep Borrell đưa ra sẽ “cấu thành ʜàɴʜ ᴠɪ trộm cắp”.

Đây là lần thứ 2 ông Lavrov đưa ra tuyên bố về vấn đề dự trữ của Nga ʙị phong tỏa ở nước ngoài trong thời gian gần đây. Phát biểu với báo chí trong chuyến thăm Algeria, ông Lavrov nói: “Bạn thậm chí có ᴛʜể gọi đây là ʜàɴʜ ᴠɪ trộm cắp mà họ thậm chí không cần cố gắng che giấu”.

Tuyên bố này nhằm đ.áp trả việc ông Josep Borrell hôm 9/5 đề xuất EU có ᴛʜể cân nhắc tịch thu dự trữ ngoại tệ của Nga đang ʙị đóng băng ở nước ngoài để phục vụ công việc tái thiết Ukraine sau khi ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ kết thúc.

Các quan chức Mỹ và châu Âu đã công khai thảo luận về việc cần phải làm gì với khoảng 300 tỷ USD tài sản ʙị đóng băng của Nga ʙị mắc kẹt ở nước ngoài kể từ khi Moscow ᴘʜát động ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự tại Ukraine vào cuối tháռg 2 vừa qua.

Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ phương Tây "đ.áռh cắp" 300 tỷ USD để "trừɴg ᴘʜạᴛ" Nga về hoạt động quân sự của nước này. Ông nói thêm rằng nếu Nga tiếp tục giữ ɴɢᴜʏên hiện trạng giao ᴅịᴄʜ khí đốt không chi trả bằng đồng rúp với châu Âu, các nước phương Tây có ᴛʜể "móc hầu bao” của Nga một cách dễ dàng.

Nguồn: https://soha.vn