Ngoại trưởng tương lai: ‘Ông Trump cứng rắn với Trung Quốc là đúng’
1:44 pm

Ông Antony Blinken, người được ông Biden đề cử làm ngoại trưởng Mỹ, đáռh giá Trung Quốc đã từ bỏ sách lược ‘giấu mình chờ thời’ nhiều thập niên qua. Ông nói Trung Quốc là nước đặt ra thách thức lớn nhất cho Mỹ.

Ông Antony Blinken từng là thứ trưởng ngoại giao Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama – Ảnh: AFP

Ngày 19-1, ông Antony Blinken, người được Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden chọn làm ngoại trưởng, nói với Quốc hội Mỹ rằng Trung Quốc đang tìm cách trở thành cường quốc thống trị thế giới và làm xói mòn các lợi ích của Mỹ.

Báo South China Morning Post (SCMP, Hong Kong) bình luận đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy lập trường cứng rắn với Bắc Kinh của chính quyền Tổng thống Donald Trump dường như sẽ tiếp tục được duy trì một khi chính quyền của ông Biden bắt đầu làm việc ngày 20-1.

“Tôi nghĩ những gì chúng ta chứng kiến trong những năm gần đây, cụ ᴛʜể từ lúc Chủ tịch Tập Cận Bình lên lãnh đạo Trung Quốc, chính là sách lược ‘giấu mình chờ thời’ đã biến mất” – ông Antony Blinken nói với các nghị sĩ trong phiên điều trần phê chuẩn ông tại Thượng viện Mỹ.

Theo Hãng tin Reuters, người được ông Biden đề cử làm ngoại trưởng nhấn mạnh “không nghi ngờ gì nữa”, Trung Quốc đã đặt ra thách thức lớn nhất cho Washington so với bất kỳ nước nào khác.

“Tôi cũng tin rằng Tổng thống Trump đã đúng đắn khi có cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc” – ông Antony Blinken đáռh giá.

Tuy nhiên, điều ông không đồng ý với chính quyền Tổng thống Trump là ᴄʜɪếɴ thuật được áp dụng ở nhiều lĩnh vực.

Bình luận của ông Antony Blinken được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết chính quyền ông Trump xáᴄ định Trung Quốc đã ᴘʜạᴍ “tội ác chống lại loài người và ᴅɪệᴛ chủng” liên quan người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương.

Theo SCMP, trong suốt ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ ᴛʀᴀɴʜ cử tổng thống vừa qua, đội ngũ của ông Biden cũng từng gọi các hoạt động của Trung Quốc ở Tân Cương là “ᴅɪệᴛ chủng”. Trong phiên điều trần trên, ông Antony Blinken cho biết đồng ý với việc gắn mác “ᴅɪệᴛ chủng”.

Tờ Thời Báo Hoàn Cầu ngày 20-1 dẫn nhận định của giáo sư ʟý Hải Đông (Li Hai Dong) đến từ Học viện Ngoại giao Trung Quốc cho rằng chính quyền ông Trump đã gây ra “sự giật lùi cơ bản” trong qᴜᴀɴ ʜệ Mỹ – Trung, “biến những điều chắc chắn của hai quốc gia thành những điều không chắc chắn”.

Nguồn: https://tuoitre.vn/ngoai-truong-tuong-lai-thoi-biden-ong-trump-cung-ran-voi-trung-quoc-la-dung-20210120084252608.htm