Người mẹ trẻ b.ỏ co.n ở khe tường đến viện nhận, lóng ngóng bế con vào lòng: Ông bà ngoại rưng rưng đón cháu
4:56 pm

Sáng 9/9, người mẹ trước đó để con ở khe tường tại Gia Lâm (Hà Nội) đã cùng người thân đến Bệnh viện Xanh Pôn nhận lại con, đưa về nhà chăm sóc.

Ngày 9/9, bác sĩ Thái Bằng Giang – Trưởng khoa Sơ sinh (Bệnh viện Xanh Pôn) cho biết, sau 3 tuần điều trị sức khỏe, em bé sơ sinh ở khe tường sức khỏe hoàn toàn ổn định, không phải dùng thuốc, tự bú bình và chơi rất ngoan. “Cháu bé đã đủ điều kiện xuất viện”, bác sĩ Giang chia sẻ.

Về gia đình cháu bé, sau nhiều ngày chờ đợi, cơ quan chức năng chính thức thông báo kết quả xét nghiệm ADN của cháu bé và người đàn ông trước đó tự nhận là ông ngoại. Theo kết quả xét nghiệm, cháu bé và người đàn ông này có cùng huyết thống và đã được hướng dẫn làm thủ tục nhận cháu bé theo đúng quy định của pháp luật.

Rất đông người thân của cháu bé đến bệnh viện làm thủ tục giao nhận sau khi xuất viện.

Khoảng gần 10h sáng ngày 9/9, rất đông người thân bao gồm mẹ cháu bé – người trước đó z ú t con ruột còn nguyên dây rốn ở khe tường, một nam thanh niên được cho là bố cháu bé và hai bên nội ngoại đã có mặt tại Bệnh viện Xanh Pôn để làm thủ tục nhận cháu bé về nuôi.

Ngoài những người thân, buổi tiếp nhận còn có đại diện cơ quan công an huyện Gia Lâm, chính quyền thị trấn Gia Lâm, đại diện Bệnh viện Xanh Pôn… Buổi làm việc và tiến hành thủ tục bàn giao diễn ra trong vòng hơn 1 tiếng đồng hồ, không có sự chứng kiến của các cơ quan truyền thông.

Sau buổi làm việc, toàn bộ các thành viên gia đình đã bế cháu bé nhanh chóng z ời khỏi bệnh viện. “Chúng tôi tôn trọng quyết định của gia đình, nếu gia đình đồng ý chia sẻ chúng tôi sẽ bố trí để ghi nhận. Tuy nhiên, gia đình không đồng ý thì cũng không thể làm khác được”, đại diện Bệnh viện Xanh Pôn cho hay.

Hình ảnh bố mẹ cháu bé đến nhận con.

Bác sĩ Thái Bằng Giang cho biết, tại buổi trao nhận cháu bé,gia đình có gửi lời cảm ơn các bác sĩ trong suốt thời gian qua đã chăm sóc, điều trị cho em bé. “Tại buổi giao nhận, có lẽ do chưa quen nên người mẹ còn rất lóng ngóng khi nhận con, điều dưỡng của khoa Sơ sinh phải hướng dẫn từ cách bế, cách cho ăn uống và vệ sinh hàng ngày”, bác sĩ Giang cho biết.

Bác sĩ Giang cho biết, vào khoảng 0h đêm ngày 18/8/2020, Khoa Sơ sinh tiếp nhận bé trai khoảng 1 ngày tuổi, nặng 2.2kg, ở giữa hai khe tường tại khu nhà trọ ở thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội. May mắn, cháu được lực lượng cứu hộ và người dân địa phương gi ải c ứu thành công trong tình trạng không quần áo và còn nguyên dây rốn.

Cháu bé khi còn điều trị tại bệnh viện.

Bé được Bệnh viện đa khoa huyện Gia Lâm, Hà Nội chuyển đến trong tình trạng tỉnh, hạ thân nhiệt, phản xạ sơ sinh tốt và có phản xạ bú. Trên mặt, tay, chân cháu có nhiều vết trầy xước. Ban đầu chưa thấy hạn chế vận động tứ chi.

Bé được các y bác sỹ khoa Sơ sinh chăm sóc tích cực và theo dõi để kịp thời phát hiện các dấu hiệu.

Bác sĩ Giang chia sẻ về tình trạng cháu bé sau khi ra viện.

Ngoài ra, bác sĩ Giang cũng chia sẻ do cháu bé chưa có giấy khai sinh nên hiện các thủ tục về thanh toán viện phí, bảo hiểm xã hội vẫn chưa được xử lý. Khi cháu bé có đủ giấy tờ khai sinh, cháu sẽ được hưởng bảo hiểm theo đúng quy định.

Lê Phương / thoidaiplus.giadinh.net.vn