Nóɴg: 𝟸𝟶 ᴛàᴜ ᴄʜɪᴇ̂́ɴ ᴠà ᴛàᴜ ɴɢầᴍ ɴɢᴀ Đᴀɴɢ ᴛậᴘ ᴋếᴛ Ở ʙɪểɴ Đᴇɴ ᴄʜᴜẩɴ ʙị ᴄʜᴏ ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ ʟớɴ
12:17 am

Khoảng 20 tàu ᴄʜɪếɴ và tàu ngầm Nga đã đi vào vùng hoạt động của Biển Đen, Bộ Quốc phòng Anh (MoD) cảnh báo.

Bộ Quốc phòng Anh cảnh báo 20 tàu ᴄʜɪếɴ và tàu ngầm của Nga đang tập trung ở Biển Đen. (Ảnh: Reuters)

Thông tin về sự xuất hiện của tàu Nga ở Biển Đen đã được MoD tiết lộ trong một bản cập nhật tình báo đăng trên Twitter vào sáռg 28/4. Cụ ᴛʜể, Bộ tuyên bố: “Khoảng 20 tàu Hải quân Nga hiện đang ở trong khu vực hoạt động của Biển Đen, bao gồm cả tàu ngầm”.

MoD cảnh báo rằng việc các tàu tập trung ở Biển Đen có ᴛʜể gây ra mối đᴇ ᴅọᴀ ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ đối với U.k.raine. Bộ cho biết: “Bất chấp những tổn thất về tàu đổ bộ Saratov và tàu tuần dương Moskva, Hạm đội Biển Đen của Nga vẫn có khả năng ᴛấɴ ᴄôɴɢ các mục tiêu ven biển và U.k.raine”.

Cập nhật thông tin tình báo được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tuyên bố Điện Kremlin đã hứng chịu những tổn thất nặng nề kể từ khi bă’t đầu ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự đặc biệt ở U.k.raine vào ngày 24/2. Theo MoD, đã có khoảng 15.000 binh sĩ Nga ᴛʜɪệᴛ mạng.

Ông Wallace nói rằng khoảng 2.000 phương tiện bọc théᴘ của Nga đã ʙị ᴘʜá ʜủʏ hoặc ʙị thu giữ, bao gồm 530 xe tăng và hơn 60 máy bay trực thăng, ᴄʜɪếɴ đấᴜ cơ…

Nga cũng m.ấ.t một số quan chức quân sự ᴄấᴘ cao, mà phía U.k.raine nói là có 36 đại tá và 8 tướng kể từ khi giao ᴛʀᴀɴʜ bă’t đầu.

Tàu tuần dương mang ᴛêɴ ʟửᴀ hàng đầu của Nga, Moskva đã ʙị chìm ở Biển Đen. Điện Kremlin giải thích tàu Moskva chìm là bởi đạɴ dược trên tàu ᴘʜát ɴổ do hỏa hoạn không rõ ɴɢᴜʏên nhân.

Trong khi đó, phía Kiev lập luận rằng họ đã ᴛấɴ ᴄôɴɢ con tàu bằng ᴛêɴ ʟửᴀ.

Gần đây hơn, Điện Kremlin đã triển khai những chú cá heo quân sự được huấn luyện tại căn cứ hải quân ở Biển Đen, theo Viện Hải quân Mỹ. Người ta cho rằng việc sử dụng cá heo có ᴛʜể giúp ḃảǿ ᶌệ hạm đội khỏi các cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ dưới nước.

Nga cũng đang gây áp lực phi quân sự lên các quốc gia phương Tây, bao gồm ᴄắᴛ nguồn cung ᴄấᴘ năng lượng cho Ba Lan và Bulgaria sau khi hai nước từ chối thanh toáռ bằng đồng rúp.

Tổng thống U.k.raine Volodymyr Zelensky ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ động thái này là “ʜàɴʜ ᴠɪ tống tiền”, trong khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhấn mạnh hành động này cho thấy Nga là một đối tác năng lượng “không đáռg tin cậy”.

ᴘʜát biểu với CNN hồi đầu tuần về khả năng hòa bình với Nga, ông Zelensky cho biết “câu trả lời không đơn giản”.

Ông nói: “Thời điểm tháռg thứ ba của cuộc ᴄʜɪếɴ, dường như mọi người ở U.k.raine đều quan tâm đến hòa bình và khi nào thì tất cả sẽ kết thúc. Tuy nhiên, câu trả lời sẽ không hề đơn giản!”

Nguồn: https://danviet.vn/nong-20-tau-chien-va-tau-ngam-nga-dang-tap-trung-o-bien-den-20220428162011227.htm