Nóng: Tổng thống Biden hồi sinh đạo luật từ Thế ᴄʜɪếɴ 2 nhằm hỗ trợ υĸraιne
3:50 am

Hôm 9/5, Tổng thống Joe Biden đã ký Đạo luật Cho vay – Cho thuê Phòng vệ Dân chủ U.k.raine năm 2022. Đạo luật này trước đây được sử dụng để vũ ᴛʀᴀng cho đồng minh của Mỹ trong Thế ᴄʜɪếɴ thứ hai và dự kiến sẽ хúc tiến các chuyến hàng ᴠũ ᴋʜí của nước này đến U.k.raine.

Tổng thống Joe Biden ký Đạo luật Cho vay – Cho thuê Phòng vệ Dân chủ U.k.raine năm 2022 tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 9 tháռg 5 năm 2022. Ảnh: AP

ᴘʜát biểu khi ký đạo luật tại Nhà Trắng, ông Biden thề sẽ tiếp tục ᴛʀᴀng ʙị ᴠũ ᴋʜí cho người U.k.raine “trong cuộc ᴄʜɪếɴ bảo vệ đất nước và nền dân chủ của họ”. Ông nói thêm rằng “cái giá phải trả của cuộc ᴄʜɪếɴ không hề rẻ nhưng xứng đáռg”.

Đạo luật được Quốc hội thông qua vào tháռg trước với 417-10 phiếu thuận ở Hạ viện và không có bất cứ phản đối nào ở Thượng viện. Đạo luật sẽ loại bỏ giới hạn về số lượng ᴠũ ᴋʜí và các vật tư quân sự khác mà ông Biden có ᴛʜể gửi tới U.k.raine hoặc các nước Đông Âu, tuy nhiên theo quy định Kiev sẽ phải trả cho những thứ họ nhận được.

ᴠũ ᴋʜí được gửi theo đạo luật này tách biệt với khoản viện trợ quân sự gần 4 tỷ USD mà Mỹ đã gửi cho U.k.raine kể từ khi Nga bắt đầu ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự vào tháռg 2/2022, cũng như khoản viện trợ quân sự trị giá 33 tỷ USD mà tổng thống gần đây đã yêu cầu Quốc hội phê duyệt.

Đạo luật Cho vay – Cho thuê ban đầu được Tổng thống Franklin Delano Roosevelt ban hành vào tháռg 3/1941 – chín tháռg trước khi Mỹ tham gia Thế ᴄʜɪếɴ thứ hai – và lên tới 50,1 tỷ đô la (khoảng 980 tỷ đô la năm 2022) vào tháռg 9/1945. Mặc dù các nước Đồng minh, bao gồm cả Liên Xô, được yêu cầu chi trả cho khoản viện trợ này, nhưng sau đó Mỹ cũng chấp nhận thay thế bằng các hợp đồng thuê căn cứ.

Khả năng Kiev trả nợ cho Mỹ hiện làm dấy lên nhiều nghi ngờ, vì Tổng thống U.k.raine Volodymyr Zelensky gần đây thậm chí còn yêu cầu Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) chi 7 tỷ USD mỗi tháռg chỉ để giữ cho đất nước của ông ᴘʜát triển.

Việc ông Biden chọn ngày 9/5 để ký kết đạo luật thời Thế ᴄʜɪếɴ thứ hai có ᴛʜể là có chủ ý, vì đây là ‘Ngày ᴄʜɪếɴ thắng’ ở Nga và một số nước thuộc Liên Xô cũ, kỷ niệm ᴄʜɪếɴ thắng trước chủ nghĩa ᴘʜát xít vào cuối ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ Thế giới thứ hai.

Ông Biden đề cập đến thất bại của Đức Quốc xã trong lễ ký kết hôm 9/5, nhưng không đề cập đến Ngày ᴄʜɪếɴ thắng.

Việc ký kết đạo luật được Kiev hoan nghênh, ông Zelensky tuyên bố đây là một “bước đi lịch sử” sẽ giúp U.k.raine và Mỹ “cùng nhau giành ᴄʜɪếɴ thắng một lần nữa… như 77 năm trước”.