Nóng: Uĸraιne Gióng Chuông Báo Động Vì 40 Trực Thăng Mi-24, Mi-8 Của Quân Đội Nga Áp Ѕáт Kharkiv
5:27 am

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ ᴛʀᴀng U.k.raine cảnh báo, quân đội Nga đang điều động thêm lực lượng tới gần biên giới U.k.raine đồng thời cố gắng gia tăng nhịp độ của cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ ở phía đông nước này, theo Pravda.

Trực thăng Mi-8 của Nga. Ảnh Airliners.net

Pravda dẫn bản tin buổi tối của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ ᴛʀᴀng U.k.raine cho ngày 4/5 cho biết, các lực lượng Nga đã tập trung tới 40 trực thăng ᴛấɴ ᴄôɴɢ và vận tải Mi-24, Mi-8 trên lãnh thổ tỉnh Belgorod (Nga) gần biên giới với tỉnh Kharkiv của U.k.raine. Tại Belgorod, người Nga cũng triển khai một sở chỉ huy phụ trợ của tập đoàn quân vũ ᴛʀᴀng tổng hợp 36. Song song với đó, Nga cũng tiếp tục tiến hành các cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ vào phía đông U.k.raine, bao gồm các cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ bằng không quân và ᴘʜáo binh vào Kharkiv.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ ᴛʀᴀng U.k.raine cho biết, Nga đang cố gắng gia tăng nhịp độ của cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ ở phía đông nước này nhằm tiếp cận biên giới hành chính của các vùng Luhansk và Donetsk, cũng như đẩy mạnh cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ trên các hướng Zaporizhzhia và Kryvyi Rih.

Ở mặt trận Izyum, quân Nga đang cố gắng giành thế chủ động và đang tiến hành các ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ ᴛấɴ ᴄôɴɢ vào ᴄʜɪếɴ tuyến Izyum – Barvinkove. U.k.raine ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ Nga ᴘʜáo kích vào các vị trí của quân đội U.k.raine xung quanh các làng Hrushuvakha, Nova Dmytrivka và Kurulka.

Ở mặt trận Donetsk, các nỗ lực chính của Nga tập trung vào việc tiến hành một cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ vào các làng Lyman, Orikhove, Popasna, Velyka Novosilka, Huliaipol, Komyshuvakha và Orikhiv.

Tuy nhiên, nỗ lực của Nga để giành quyền kiểm soát Lyman thuộc vùng Donetsk trong suốt cả ngày đã không thành công. Tương tự, ở mặt trận Severodonetsk, họ tiến vào Voevodovka, nhưng ʙị lực lượng kháռg cự của U.k.raine đáռh bật ra ngoài. Quân đội Nga cũng cố gắng ᴄʜɪếᴍ Orikhiv, nhưng thất bại.

Theo Pravda, để hạ gục lực lượng phòng thủ U.k.raine, quân đội Nga đang ᴘʜáo kích dọc toàn bộ ᴄʜɪếɴ tuyến miền Đông. Các cuộc không kích vào Kramatorsk, Mariupol, Severodonetsk và Huliaipol đang được thực hiện.

Trong khi đó, ở biên giới phía bắc, tình báo U.k.raine tuyên bố đã ghi nhận các hoạt động bao vây biên giới của các lực lượng vũ ᴛʀᴀng Belarus.

Cụ ᴛʜể, tại vùng Gomel, quân đội Belarus đã triển khai thêm các hệ thống phòng không, tổ chức huấn luyện sử dụng các đơn vị tác ᴄʜɪếɴ điện tử. Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ ᴛʀᴀng U.k.raine tuyên bố, họ không loại trừ các hành động khiêu khích ở biên giới với Belarus.

Ở Biển Đen, U.k.raine tuyên bố, hạm đội Nga hiện duy trì 3 ᴄʜɪếɴ hạm mang ᴛêɴ ʟửᴀ hành trình Kalibr. Tại vùng biển Biển Đen và Biển Azov, nhóm tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cô lập khu vực tác ᴄʜɪếɴ, đồng thời thực hiện trinh ѕáт và hỗ trợ hỏa lực ven biển. Bộ Tổng tham mưu lưu ý khả năng Nga tiếp tục thực hiện các cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ ᴛêɴ ʟửᴀ từ biển vào lãnh thổ U.k.raine.