Odessa пóпց lên, Nga đưa 7 tàu mang 50 ᴛêп lửа Kalibr bao vây Uƙrаι̇пе từ Biển Đen
4:50 am

Uƙrаι̇пе nói rằng, Nga đã tăng số lượng tàu ᴄʜɪᴇ̂́ɴ đến Biển Đen, mang theo 50 ᴛᴇ̂ɴ ʟᴜ̛̉ᴀ, yểm trợ ʜᴏ̉ᴀ ʟᴜ̛̣ᴄ nhằm cô lập Uƙrаι̇пе với vùng biển.

Hãng tin Guardian dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Uƙrаι̇пе Oleksandr Motuzyany ngày 9/5 cho biết, Nga đã tăng gấp đôi số tàu ᴄʜɪᴇ̂́ɴ mang ᴛᴇ̂ɴ ʟᴜ̛̉ᴀ hành trình Kalibr hiện diện ở Biển Đen.

“Các tàu ᴄʜɪᴇ̂́ɴ thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga hiện diện ở Biển Đen và Biển Azov tiếp tục làm nhiệm vụ cô lập khu vực tác ᴄʜɪᴇ̂́ɴ của Uƙrаι̇пе, thực hiện các hoạt động do thám, hỗ trợ ʜᴏ̉ᴀ ʟᴜ̛̣ᴄ cho lực lượng Nga dọc bờ biển Uƙrаι̇пе. Hôm nay có 7 tàu ᴄʜɪᴇ̂́ɴ Nga ở Biển Đen, mang theo tới 50 ᴛᴇ̂ɴ ʟᴜ̛̉ᴀ”, ông Motuzyany nói.

Tàu chiến Nga phóng ᴛᴇ̂ɴ ʟᴜ̛̉ᴀ từ Biển Đen nhằm vào Uƙrаι̇пе hồi tháng 3 (Ảnh: Naval News).

Theo Bộ Quốc phòng Uƙrаι̇пе, tuần trước, chỉ có 3 tàu ᴄʜɪᴇ̂́ɴ Nga ở Biển Đen, mang theo khoảng 20 ᴛᴇ̂ɴ ʟᴜ̛̉ᴀ.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh thành phố cảng Odessa, miền Nam Uƙrаι̇пе gần đây liên tục bị ᴛᴀ̂́ɴ ᴄᴏ̂ɴɢ ᴛᴇ̂ɴ ʟᴜ̛̉ᴀ. Riêng trong ngày 9/5, Odessa hứng chịu 2 đợt ᴛᴀ̂́ɴ ᴄᴏ̂ɴɢ ᴛᴇ̂ɴ ʟᴜ̛̉ᴀ vào buổi sáng và buổi tối. Đợt ᴛᴀ̂́ɴ ᴄᴏ̂ɴɢ thứ nhất diễn ra khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đang ở thăm thành phố.

Ông Michel và các quan chức của Uƙrаι̇пе buộc phải bỏ dở cuộc họp, xuống hầm trú ẩn. Trong đợt ᴛᴀ̂́ɴ ᴄᴏ̂ɴɢ thứ 2, giới chức Uƙrаι̇пе nói rằng, ít nhất một ᴛᴇ̂ɴ ʟᴜ̛̉ᴀ đã nhắm vào một trung tâm ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ mại trong thành phố.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (áo xanh) bên trong hầm trú ẩn cùng với quan chức Uƙrаι̇пе khi Odessa bị ᴛᴀ̂́ɴ ᴄᴏ̂ɴɢ ᴛᴇ̂ɴ ʟᴜ̛̉ᴀ ngày 9/5 (Ảnh: Twitter).

Hôm 7/5, Odessa cũng bị ᴛᴀ̂́ɴ ᴄᴏ̂ɴɢ bởi ít nhất 6 ᴛᴇ̂ɴ ʟᴜ̛̉ᴀ. Đầu tháng trước, các vụ ᴛᴀ̂́ɴ ᴄᴏ̂ɴɢ ᴛᴇ̂ɴ ʟᴜ̛̉ᴀ khiến một nhà máy lọc dầu và một số kho chứa nhiên liệu của Uƙrаι̇пе ở Odessa bốc ᴄʜᴀ́ʏ.

Odessa là thành phố đông dân thứ 3 của Uƙrаι̇пе và là một trung tâm du lịch, ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ mại lớn nằm trên bờ Tây Bắc Biển Đen. Odessa cũng là điểm trung chuyển lớn với 3 ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ cảng, đồng thời là ngã ba đường sắt lớn nhất phía Nam Uƙrаι̇пе, do đó nó có ý nghĩa quan trọng ᴄʜɪᴇ̂́ɴ lược không chỉ về ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ mại mà cả quy hoạch quân sự. Odessa là nơi đặt Bộ Tư lệnh Hải quân của quân đội Uƙrаι̇пе.

Cùng với Odessa, Mariupol, một thành phố cảng khác ở Đông Nam Uƙrаι̇пе, cũng đang là một điểm ɴᴏ́ɴɢ ɢɪᴀᴏ ᴛʀᴀɴʜ giữa quân đội Nga và Uƙrаι̇пе. Giới chức Uƙrаι̇пе nói rằng, với sự yểm trợ của xe tăng và các hệ thống ᴘʜᴀ́ᴏ, lực lượng của Nga đang ᴛᴀ̂́ɴ ᴄᴏ̂ɴɢ mạnh vào nhà máy Azovstal.

Nhà máy luyện kim Azovstal được coi là “ᴘʜᴀ́ᴏ đài cuối cùng” của Uƙrаι̇пе trong thành phố, nơi ước tính vẫn còn hàng trăm binh sĩ và công dân nam giới của Uƙrаι̇пе trú ẩn trong các đường hầm của nhà máy. Mặc dù ᴠᴜ̃ ᴋʜɪ́, đᴀ̣ɴ ᴅᴜ̛ᴏ̛̣ᴄ, lương thực và nước uống đang ᴄᴀ̣ɴ ᴋɪᴇ̣̂ᴛ dần, song quân nhân Uƙrаι̇пе ở Azovstal vẫn tuyên bố ᴄʜɪᴇ̂́ɴ đᴀ̂́ᴜ đến cùng.

Theo Guardian, Ukranews