Ông lớn Petrolimex lý giải nguyên nhân loạt cây xăng dừng bán
1:51 am

Petrolimex kiến nghị cơ quan quản lý điều chỉnh các yếu tố cấu thành trong giá cơ sở xăng dầu vào kỳ điều hành ngày 12/9 để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp kiến nghị đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát để bình ổn thị trường xăng dầu.

Đại diện doanh nghiệp cho biết diễn biến giá thành phẩm các mặt hàng xăng dầu hiện nay diễn biến phức tạp. Giá tăng/giảm bất thường với biên độ rất lớn và chịu sự chi phối mạnh mẽ bởi các yếu tố về địa chính trị, dự báo về suy thoái kinh tế toàn cầu, căng thẳng nguồn cung khi đốt khu vực EU…

“Trong khi đó, các yếu tố cấu thành trong giá cơ sở như chi phí đưa xăng dầu về đến cảng (premium) và chi phí vận tải tạo nguồn trong nước chưa được tính đủ từ chu kỳ điều hành giá ngày 11/7 đến nay, đã tạo khó khăn rất lớn về nguồn lực tài chính của các thương nhân đầu mối xăng dầu trong việc chia sẻ thù lao/chiết khấu cho các thương nhân nhận quyền bán lẻ…”, lãnh đạo Petrolimex lý giải.

Đồng thời theo quy định, do thời điểm điều hành giá trùng vào dịp nghỉ lễ 2/9 nên thời gian điều hành phải lùi lại đến ngày làm việc đầu tiên tiếp theo.

Petrolimex cho rằng các yếu trên đã tác động rất lớn đến thị trưởng xăng dầu trong nước. Thậm chí, đã xảy ra hiện tượng nhiều cửa hàng dừng bán hàng, dẫn tới nhu cầu dồn về và sản lượng tiêu thụ của tập đoàn tăng mạnh trên các kênh bán hàng, nhất là kênh bán lẻ trực tiếp.

Theo Petrolimex, các yếu tố cấu thành trong giá cơ sở xăng dầu chưa được tính đủ từ 11/7 đến nay khiến doanh nghiệp đầu mối khó chia sẻ chiết khấu cho thương nhân bán lẻ. (Ảnh: Quỳnh Danh)

Thông thường bán lẻ trực tiếp của doanh nghiệp khoảng 17.000m3/ngày, tuy nhiên gần đây sản lượng tăng trên 21.000m3/ngày và đỉnh điểm ngày 31/8 lên 27.000m3, tăng 60% so với ngày thường. Bên cạnh đó, nhu cầu nguồn hàng của các thương nhân nhận quyền bán lẻ thuộc hệ thống phân phối của Petrolimex cũng tăng cao.

Sản lượng tiêu thụ tăng đột biến đã tạo nên áp lực lớn trong công tác tạo nguồn do lượng hàng tồn kho sụt giảm rất nhanh trong khi việc mua hàng của doanh nghiệp không thể bù đắp ngay lập tức sự thiếu hụt.

Vì vậy, nhà bán lẻ xăng dầu lớn nhất cả nước lo ngại nguy cơ thiếu nguồn hàng cục bộ ở một số nơi nếu công tác kiểm soát tồn kho và công tác vận chuyển không được phối hợp chặt chẽ, đặc biệt đối với các địa bàn xa các kho đầu mối.

Cũng theo Petrolimex, hoạt động kinh doanh xăng dầu của thương nhân đầu mối phát sinh lỗ lớn, do đó nguồn lực để chia sẻ cho các thương nhân nhận quyền bán lẻ, đại lý hoặc phân phối không đảm bảo bù đắp được chi phí thực tế phát sinh, đặc biệt trong tháng 7-8 khi giá xăng dầu thế giới giảm sâu.

Vì vậy, trên thị trường đã xuất hiện tâm lý lo lắng của nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và tổ chức kinh doanh có tính chất đối phó, cầm chừng để chờ thời điểm thuận lợi…

Trước tình hình trên, Petrolimex đề nghị các cơ quan quản lý tăng cường công tác kiểm tra để đảm bảo tất cả các thương nhân đầu mối, phân phối đều phải có trách nhiệm đảm bảo nguồn hàng.

“Kịp thời điều chỉnh các yếu tố cấu thành trong giá cơ sở như premium và chi phi vận tải tạo nguồn trong nước chưa được điều chỉnh theo quy định của Nghị định 95 tại kỳ điều hành giá ngày 11/7 ngay vào chu kỳ điều hành giá ngày 12/9 để giảm bớt khó khăn cho các thương nhân đầu mối”, doanh nghiệp đề xuất.

Ngoài ra, ông lớn bán lẻ xăng dầu này cũng đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát ngay từ đầu nguồn thông qua việc kết nối dữ liệu từ các kho của các thương nhân đầu mối trong việc tiếp nhận hàng nhập khẩu hoặc mua từ các nhà máy lọc dầu trong nước.

(Nguồn: Zing News)