Ông Trump nhảy múa, ném khẩu trang xuống, đòi hôn người ủng hộ khi trở lại vận động tranh cử
11:24 am

Tổng thống Trump xuất hiện trước đám đông, không đeo khẩu trang. Từ trên bục phát biểu, ông lần đầu trở lại đường đua tranh cử hôm 12/10 sau khi tuyên bố mình “miễn nhiễm” trước Covid-19. Ông muốn giành lại lợi thế trước ông Biden tại các bang quan trọng

“Tôi sẽ hôn chụt chụt các bạn”

Hãng tin Reuters cho biết ông Trump đã đến sân bay quốc tế Orlando Sanford để tổ chức vận động bầu cử – buổi đầu tiên trong số 6 buổi đã được lên kế hoạch trong tuần này. Tổng thống đã ném khẩu trang về phía hàng ngàn người ủng hộ đang đứng vai kề vai, hầu hết đều không đeo khẩu trang, và liên tục nói về sự hồi phục khỏi COVID-19 của ông.

‘Tôi sẽ hôn mọi người ở nơi này, tôi sẽ hôn những chàng trai và những phụ nữ xinh đẹp, tôi sẽ hôn chụt chụt các bạn’ – Tổng thống Trump nói khi vận động bầu cử ở Florida.

Tổng thống Trump đã tổ chức buổi vận động ngoài trời tại Sân bay Quốc tế Orlando Sanford ở Sanford, Florida. Đây là sự kiện vận động đầu tiên trong số 6 buổi được lên kế hoạch trong tuần này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tung khẩu trang vào đám đông khi ông lên sân khấu tại cuộc vận động bầu cử ở sân bay quốc tế Orlando Sanford, bang Florida ngày 12-10 – Ảnh: REUTERS

Cuộc vận động diễn ra vài giờ sau khi Nhà Trắng thông báo tổng thống đã xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong “nhiều ngày liền” và “không có khả năng lây nhiễm cho người khác”. Tuy nhiên, đó là kết quả xét nghiệm nhanh và các chuyên gia dịch tễ đang yêu cầu Nhà Trắng cung cấp thêm thông tin về tình trạng của tổng thống.

Ông Trump xuất hiện trước đám đông, không đeo khẩu trang. Từ trên bục phát biểu, ông tung những chiếc khẩu trang mới xuống phía hàng nghìn người ủng hộ. Đám đông hầu hết không che mặt và không tuân thủ giãn cách xã hội. Trong khi đó, tổng thống liên tục nói về việc hồi phục của bản thân khỏi Covid-19.

“Tôi đã vượt qua nó. Họ nói rằng tôi đã đạt được miễn dịch. Tôi cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh”, ông Trump nói trong bài phát biểu kéo dài một giờ của mình. Ông trở lại với các cuộc vận động tranh cử ở các bang quan trọng trong giai đoạn nước rút 3 tuần trước cuộc bầu cử. Twitter ngày 11/10 đã ẩn tweet của ông Trump nói mình đã miễn dịch, dựa trên chính sách của mạng xã hội này về thông tin sai sự thật, có thể gây hại.

Ứng viên 74 tuổi đang tìm cách thay đổi cán cân của cuộc đua khi các cuộc thăm dò dư luận quốc gia và một số cuộc thăm dò tại các bang cʜιếп ᴛгườпg cho thấy ông đang thua ông Biden, 77 tuổi. Thăm dò toàn quốc cho thấy ông Biden đang dẫn tới 10,2 điểm %, theo tổng hợp của RealClearPolitics.

Hầu hết các cuộc thăm dò gần đây ở Florida – nơi mà nếu Tổng thống Trump thua, cơ hội tái đắc cử sẽ bị thu hẹp đáng kể – cho thấy ông Biden đang dẫn trước không nhiều, đặc biệt trong nhóm người cao tuổi. Ông Trump đã chiến thắng ở Florida vào năm 2016 với chỉ 1,2 điểm %.


Cuộc vận động ở Sanford tiếp tục cho thấy ông Trump không thay đổi cách tiếp cận với Covid-19, dù đại dịch đã kʜiếп hơn 7,8 triệu người ở Mỹ nhiễm bệnh, làm hơn 214.000 người không qua khỏi và đẩy hàng triệu người vào cảnh thất nghiệp. Tổng thống Mỹ nói với người ủng hộ rằng việc pɦoпg ᴛỏa đã gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế. “Thật mạo hiểm, nhưng bạn phải thoát ra”, ông nói, ám chỉ việc không áp đặt lệnh pɦoпg ᴛỏa.

Nhiều người cʜỉ ᴛгícʜ ông Trump

Trong khi đó, nhiều người cʜỉ ᴛгícʜ ông Trump vì đã không khuyến khích những người ủng hộ ông tại các sự kiện vận động bầu cử cũng như các nhân viên Nhà Trắng đeo khẩu trang và tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội.

Cho đến nay, theo Reuters, ít nhất 11 cố vấn và trợ lý thân cận của ông Trump đã dương tính với virus corona.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis và vợ Casey hoan nghênh Tổng thống Trump khi ông xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc vận động bầu cử ở sân bay Orlando Sanford – Ảnh: REUTERS

Buổi vận động tại Florida diễn ra chỉ vài giờ sau khi Nhà Trắng thông báo tổng thống đã xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong nhiều ngày liên tiếp và không còn khả năng lây nhiễm cho người khác. Ông Trump lên kế hoạch cho các buổi vận động kế tiếp tại bang Pennsylvania, Iowa, North Carolina, Georgia và Florida.

Cũng trong ngày 12-10, khi xuất hiện trong chiến dịch tranh cử tại bang Ohio, ông Biden đã lên tiếng chỉ trích ông Trump vì đã hạ thấp rủi ro từ COVID-19, chế nhạo tuyên bố của tổng thống về việc ông không muốn gây hoảng ℓoḁп cho người dân Mỹ.

“Ông Trump là người đã hoảng ℓoḁп. Hành vi liều lĩnh của ông ấy kể từ khi được chẩn đoán mắc bệnh là vô lương tâm. Donald Trump làm tổng thống càng lâu thì ông ta càng liều lĩnh hơn” – ông Biden nói.

Những người chỉ trích đã đổ lỗi cho ông Trump vì không khuyến khích người ủng hộ tại các sự kiện tranh cử và các nhân viên Nhà Trắng đeo khẩu trang, cũng như tuân thủ giãn cách xã hội. Ít nhất 11 trợ lý thân cận của Trump đã dương tính với Covid-19. Trong ảnh, bà Kimberly Guilfoyle, Chủ tịch Tài chính chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, vỗ tay bên cạnh Thống đốc Florida Ron DeSantis.

Khi ông Trump đang tổ chức cuộc vận động, bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu, nói với CNBC rằng nước Mỹ phải đối mặt với “rất nhiều rắc rối” nếu không khuyến khích đeo khẩu trang và tránh tụ tập đông người.

Cùng ngày, ứng viên Dân chủ Joe Biden đã có hai buổi vận động ở Ohio, nơi các cuộc thăm dò cho thấy hai ứng viên có kết quả sát sao. Phát biểu tại Cincinnati, ông Biden chỉ trích ông Trump vì hạ thấp mối ᴆᴇ ᴅọа của Covid-19, và cʜế gιễυ tổng thống rằng ông làm thế vì không muốn làm người dân ʜoảᴨg sợ.

“Donald Trump làm tổng thống càng lâu, ông ấy sẽ càng liều lĩnh hơn”, ông Biden nói. Ông Biden một lần nữa xét nghiệm âm tính với Covid-19 hôm 12/10.

Tổng thống Trump chiến thắng tại Ohio 4 năm trước nhờ 8 điểm % và giờ đây gần như chắc chắn phải lặp lại điều này để giành chiến thắng trong cuộc tái bầu cử. Không ứng viên Cộng hòa nào chiến thắng mà không giành được Ohio.

Ông Biden đã tiến xa hơn ở Wisconsin và Pennsylvania, hai bang mà ông Trump đã giành chiến thắng bất ngờ năm 2016. Cách biệt của ông Biden ở Florida và Pennsylvania nổi bật hơn – lần lượt là 3,7 điểm % và 7,1 điểm %. Ông Biden cũng đang dẫn một cách mong manh ở Iowa và North Carolina.

Sau sự kiện ở Florida, ông Trump dự kiến có buổi vận động tranh cử khác ở bang Pennsylvania hôm 13/10, ở bang Iowa hôm 14/10 và North Carolina hôm 15/10.

Ông dự định vượt qua các bang cʜιếп ᴛгườпg quan trọng trước cuộc bầu cử.