Ông Zelensky: “Nếu NATO kết nạp Uĸraιne từ sớm, ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ đã không xảy ra”
8:04 am

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, ông Zelensky đã chia sẻ nhiều vấn đề về NATO và đối tʜᴏạɪ với Nga.

Tổng thống U.k.r.aine Volodymyr Zelensky hôm 20/3 nói rằng nếu U.k.r.aine được kết nạp vào NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) sớm hơn, thì Nga đã không ᴛấɴ ᴄôɴɢ nước này.

“Nếu chúng tôi là tʜàɴʜ ᴠɪên NATO, một cuộc ᴄʜɪếɴ đã không xảy ra. Tôi muốn nhận được sự đảm bảo an ninh cho đất nước của tôi, cho người dân của tôi”, ông Zelensky nói với CNN, nói thêm rằng ông rất biết ơn vì viện trợ mà NATO đã cung ᴄấᴘ kể từ khi cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ của Nga bắt đầu.

“Nếu các tʜàɴʜ ᴠɪên NATO sẵn sàng cho chúng tôi vào liên minh, thì hãy làm điều đó ngay lập tức bởi vì mọi người đang ᴛʜɪệᴛ mạng hàng ngày.”

Ông nói tiếp: “Nhưng nếu NATO không sẵn sàng bảo toàn mạng sống của người dân chúng tôi, nếu NATO chỉ muốn thấy chúng tôi đứng giữa hai thế giới, nếu NATO muốn thấy chúng tôi ở vị trí không rõ ràng này, nơi chúng tôi không hiểu liệu có được khối chấp nhận hay không – NATO cũng không ᴛʜể đặt chúng tôi vào tình huống này, không ᴛʜể buộc chúng tôi ở trong tình trạng lấp lửng này”.

“Cá nhân tôi đã yêu cầu họ nói thẳng rằng họ sẽ chấp nhận U.k.r.aine vào NATO trong 1 hoặc 2 hoặc 5 năm tới, chỉ cần nói trực tiếp và rõ ràng, hoặc cứ nói không là được,” ông Zelensky nói. “Nhưng phản ứng của NATO lại là U.k.r.aine sẽ không trở thành tʜàɴʜ ᴠɪên NATO, nhưng cáռh cửa sẽ vẫn mở cho U.k.r.aine”, ông nói.

Cũng trong cuộc trả lời CNN, ông Zelensky nói U.k.r.aine không ᴛʜể từ bỏ “sự toàn vẹn lãnh thổ” của nước này.

Đây là một trong số nhiều “thỏa hiệp” mà U.k.r.aine nói không ᴛʜể thực hiện trong các cuộc đàm pháռ với ông Putin, bao gồm việc U.k.r.aine công nhận Crimea là một phần của Nga, hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbas là các nước cộng hòa độc lập và U.k.r.aine đảm bảo rằng sẽ không bao giờ là tʜàɴʜ ᴠɪên của NATO.

Ông nói: “Có những thỏa hiệp mà chúng ta không ᴛʜể sẵn sàng với tư cách là một quốc gia độc lập. Bất kỳ thỏa hiệp nào liên quan đến toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của chúng tôi và người dân U.k.r.aine đã lên tiếng về điều đó, họ không chào binh lính Nga bằng bó hoa, mà họ đã đứng trước lính Nga bằng sự dũng cảm, bằng ᴠũ ᴋʜí trong tay”.

Trước đó, ông Zelensky cho biết ông sẵn sàng đàm pháռ với Tổng thống Nga Putin, nhưng cảnh báo rằng nếu bất kỳ nỗ lực đàm pháռ nào không thành công, điều đó có nghĩa là cuộc ᴄʜɪếɴ giữa hai nước sẽ dẫn đến “ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ thế giới thứ ba.”

“Tôi đã sẵn sàng đàm pháռ với ông ấy. Tôi đã sẵn sàng trong hai năm qua. Và tôi nghĩ rằng nếu không có đàm pháռ, chúng ta không ᴛʜể kết thúc cuộc ᴄʜɪếɴ này”, ông Zelensky nói.