Phụ huynh lớp 1 “hụt hơi”: Không hiểu tiền sách lớp 1 gì mà khủng khiếp đến vậy
1:29 pm

Chị Ng. thở dài với bộ sách lớp 1 của con mua qua trường hết hơn 800.000 đồng. Chưa kể rất nhiều khoản phải mua sắm chi tiêu… Chị một mình nuôi hai con, ở mức cơ bản nhất mà “đuối lắc lư”.
Choáng váng với tiền sách lớp 1

Chị N.Ng., có con chuẩn bị vào lớp 1 tại Trường tiểu học An Phong, Quận 8, TPHCM chia sẻ, từ giữa tháng 7, trường mầm non nơi con chị theo học làm hồ sơ cho trẻ vào lớp 1 (nhà trường làm hộ cho nhiều phụ huynh) báo với chị tiền mua sách ở trường là 807.000 đồng.

Tiền sách, sách bổ trợ… với 25 hạng mục tại Trường tiểu học An Phong, Quận 8, TPHCM có giá 807.000 đồng.

Các cô đã thay phụ huynh nộp tiền mua sách cho trường tiểu học, để chắc chắn con vào lớp 1 tại trường. Cô báo lại cho chị Ng. để thu tiền nhưng lại không có phiếu thu.

Chị Ng. rất ngỡ ngàng, không hiểu tiền sách lớp 1 gì mà kh.ủng kh.iếp đến vậy. Nghĩa cô nhầm lẫn nên chị lên trường tiểu học hỏi lại thì đúng là chị suýt… nghĩ oan cho các cô mầm non.

Danh sách với 25 hạng mục bao gồm sách giáo khoa (SGK), vở bài tập, sách tiếng Anh của các bộ sách Cánh diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức với cuộc sống (tùy môn). Ngoài ra, có sách bổ trợ, tập, bảng viết, tổng 807.000 đồng.

Đắt nhất là sách tiếng Anh I-Learn Smart Start có giá 146.000 đồng/cuốn, bộ sách thực hành Toán, tiếng Việt 1 có giá 173.400 đồng.

Chị Ng. ngao ngán: “Các con mới vào học lớp 1, bắt đầu học chữ phải mua bộ sách hơn 800.000 đồng. Gia đình khó khăn làm sao cho con đi học nổi?”.

Chị cũng cho biết, chị chia sẻ “về bộ sách đắt đỏ của trẻ lớp 1″ lên một diễn đàn thì thấy mỗi nơi mỗi kiểu, nhiều phụ huynh cũng khóc ròng vì tiền sách đầu năm học của con”, người mẹ nói.

Người mẹ bày tỏ, đây chỉ mới là sách, còn rất nhiều thứ phải mua sắm, còn bao nhiêu khoản tiền trường. Chị một mình nuôi hai con, ở mức cơ bản nhất đã rất “hụt hơi”. Trong khi chị thấy, “đấy là mình còn khá hơn với rất nhiều gia đình khó khăn hay bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19”.

Sách giáo khoa kèm… sách bổ trợ

Về “bộ sách” 807.000 đồng, đại diện Trường tiểu học An Phong cho biết, bộ sách gồm SGK, sách bổ trợ dành cho học sinh lớp 1. Năm ngoái, lớp 1 chỉ có một sách thực hành Toán, tiếng Việt (dùng chung), năm nay thì tách riêng ra tổng là 2 cuốn (của bộ sách Cánh Diều), có giá 173.400 đồng.

Nhiều gia đình “hụt hơi” trước gánh nặng tiền học đầu năm (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn)

Ngoài ra, năm nay trường sử dụng sách tiếng Anh I-Learn Smart Start cũng đắt hơn năm ngoái.

Theo nhà trường, thư viện của trường trang bị 3 bộ sách để giáo viên mượn, tham khảo, không dành cho học sinh. Gia đình nào quá khó khăn, có thể liên hệ với nhà trường, trường có thể tặng SGK (không tặng sách bổ trợ).

Nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 ở nhiều nơi cũng cho biết, ngoài SGK, các trường có nhiều sách bổ trợ, dụng cụ học liệu đi kèm… trở thành một khoản nặng gánh.

“Đặc biệt, nhiều trường dùng nhiều bộ sách lớp 1 theo môn nên phụ huynh thuận lợi đi mua ngoài. Họ phải mua qua nhà trường, mà trong trường thì “trọn gói” thêm nhiều sách bổ trợ, dụng cụ khác”, một phụ huynh có con vào tiểu học ở TPHCM cho biết.

Theo anh, tiền SGK đã cao, lại thêm nhiều loại sách, dụng cụ… , chưa kể đầu năm học rất nhiều khoản phải lo, đó chính là gánh nặng rất lớn với phụ huynh.

Sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình mới tăng cao so với trước

Tại buổi làm việc với Sở GD&ĐT TPHCM vào ngày 21/7 về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông, nhiều đại biểu Quốc hội đặt ra lo ngại về khả năng chi trả tiền SGK lớp 1 của nhiều gia đình nghèo, cận nghèo khi giá thành SGK cao.

Theo nhiều đại biểu, ngành Giáo dục cần khảo s.át khả năng chi trả của các hộ nghèo, đánh giá khả năng chi trả tiền SGK của các gia đình khó khăn.

Ngành cần tham mưu xem xét các biện pháp hỗ trợ về giá thành SGK đối với trường hợp học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn thành phố, xem xét chính sách bình ổn đối với mặt hàng SGK.

Giá sách giáo khoa lớp 1 tăng cao

Tháng 3/2020, NXB Giáo dục Việt Nam đã kê khai giá SGK và công bố chính thức về giá các bộ SGK của NXB Giáo dục Việt Nam như sau:

– Bộ Kết nối tri thức với cuộc sống: giá 179.000đ – Bộ Chân trời sáng tạo: giá 186.000đ – Bộ Cùng học để phát triển năng lực: giá 194.000đ – Bộ Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục: giá 189.000đ.

NXB ĐH Sư phạm và NXB ĐH Sư phạm TPHCM kê khai bộ sách “Cánh diều” giá 215.000 đồng. Ngày 23/3, các đơn vị này cho biết, đã điều chỉnh giá bán bộ “Cánh diều” xuống còn 199.000 đồng.

Ngoài SGK môn học bắt buộc, các NXB cũng kê khai giá SGK tiếng Anh (môn học tự chọn) theo chương trình giáo dục phổ thông mới có giá từ 45.000 đến 99.000 đồng/cuốn.

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/dau-nam-hoc-phu-huynh-lop-1-hut-hoi-voi-tien-sach-hon-800000-dong-20200901092557856.htm