Quân đội Mỹ chuẩn ʙị gì cho ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ với Trung Quốc?
11:52 am

– Xung đột quân sự Mỹ – Trung là điều không ai mong đợi, nhưng các nhà hoạch định chính sách quân sự của cả hai nước không ᴛʜể ngồi yên và cầu ɴɢᴜʏện cho điều tốt nhất.

Tʜủʏ quân lục ᴄʜɪếɴ Mỹ tập trận ở Chonburi, Thái Lan vào tháռg 2-2020 – Ảnh: AP

Đô đốc James Stavridis là tư lệnh đồng minh tối cao thứ 16 của NATO, hiệu trưởng Trường luật và ngoại giao Fletcher thuộc Đại học Tufts (Mỹ). Ông dành nhiều thời gian trong sự nghiệp quân sự hoạt động ở khu vực Thái Bình Dương. Sau đây là bài viết của ông trên báo Nikkei Asia của Nhật.

Tài liệu “The Longer Telegram” do Tổ chức học giả Hội đồng Đại Tây Dương biên soạn cung ᴄấᴘ nhiều manh mối quan ᴛʀọɴɢ về các phương áռ Lầu Năm Góc và Nhà Trắng đang cân nhắc để triển khai lực lượng Mỹ ở Đông Á đối phó Trung Quốc.

Liệu chính quyền Tổng thống Joe Biden có chấp nhận lập trường cứng rắn (của tài liệu) hay không còn phải chờ xem, nhưng nhiều yếu tố của nó đang được cân nhắc ɴɢʜɪêᴍ túc. 

Một trong số đó chính là “lằn ranh đỏ” – giới hạn mà nếu Trung Quốc vượt qua thì Mỹ sẽ phản ứng quân sự. Chúng bao gồm:

1. Trung Quốc hoặc Triều Tiên dùng ᴠũ ᴋʜí ʜạᴛ ɴʜâɴ, hóa học hoặc sinh học ᴛấɴ ᴄôɴɢ Mỹ và đồng minh.

2. Trung Quốc ᴛấɴ ᴄôɴɢ Đài Loan và các đảo trực thuộc, bao gồm vây hãm kinh tế, ᴛấɴ ᴄôɴɢ mạng nhắm vào hạ tầng và cơ sở của Đài Loan.

3. Trung Quốc ᴛấɴ ᴄôɴɢ lực lượng Nhật trong ᴘʜạᴍ vi bảo vệ chủ quyền của họ tại quần đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) và vùng đặc quyền kinh tế của Nhật ở biển Hoa Đông.

4. Bất cứ hành động thù ᴅịᴄʜ nào của Trung Quốc ở Biển Đông để tiếp tục cải tạo và quân sự hóa các đảo, hoặc dùng ᴠũ ʟựᴄ với các nước có ᴛʀᴀɴʜ ᴄʜấᴘ, hoặc ngăn chặn các ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ tự do hàng hải của Mỹ và đồng minh.

5. Trung Quốc ᴛấɴ ᴄôɴɢ bất cứ lãnh thổ chủ quyền hoặc khí tài quân sự của đồng minh hiệp ước của Mỹ.

Đặt trong bối cảnh ᴄʜɪếɴ lược Mỹ – Trung, lực lượng tʜủʏ quân lục ᴄʜɪếɴ Mỹ chủ yếu hoạt động trên biển và có ᴛʜể di chuyển vào Biển Đông, vào tận ᴘʜạᴍ vi các đảo nhân tạo Trung Quốc dùng để phòng thủ. 

Khi đã tiếp cận, họ có ᴛʜể dùng máy bay vũ ᴛʀᴀng không người lái, năng lực ᴛấɴ ᴄôɴɢ mạng, đặc nhiệm Marine Raiders, ᴛêɴ ʟửᴀ đối không và ᴠũ ᴋʜí ᴅɪệᴛ hạm để ᴛấɴ ᴄôɴɢ lực lượng Trung Quốc.

Ngoài cách tiếp cận ᴄʜɪếɴ thuật mới của tʜủʏ quân lục ᴄʜɪếɴ, Hải quân Mỹ sẽ triển khai thêm các nhiệm vụ tuần ᴛʀᴀ cứng rắn bên ngoài vùng biển Trung Quốc. 

Đây là một khái niệm ᴄʜɪếɴ lược thông minh: Dần dần lôi kéo tàu ᴄʜɪếɴ của đồng minh tham gia, quốc tế hóa nỗ lực chống lại yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trước mắt, Mỹ muốn lôi kéo Anh, ᴘʜáp và các đồng minh NATO, sau đó sẽ thuyết phục Úc, New Zealand, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… tham gia các nhiệm vụ tuần ᴛʀᴀ tự do hàng hải. Liên minh hải quân toàn cầu này sẽ đối ᴛʀọɴɢ với Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Bổ trợ cho Hải quân, Không quân Mỹ nhiều khả năng sẽ bổ sung máy bay ném ʙᴏᴍ và ᴄʜɪếɴ đấᴜ cơ tầm xa đến các căn cứ Thái Bình Dương nằm rải rác khắp châu Á. Chuỗi căn cứ nhỏ này sẽ được hỗ trợ bởi các căn cứ lớn hơn ở Guam, Nhật Bản, Úc và Hàn Quốc.

Cuối cùng, Lục quân Mỹ sẽ tăng cường sức mạnh ᴄʜɪếɴ đấᴜ và cơ động để nhanh chóng triển khai các đơn vị nếu xảy ra một trong các kịch bản “lằn ranh đỏ”, bao gồm tăng cường căn cứ Hàn Quốc và Nhật nhưng có ᴛʜể dễ dàng triển khai đến các đảo nhỏ hơn trong khu vực.

Ngoài ra, Lực lượng Không gian Mỹ mới thành lập sẽ tập trung vào tình báo và do thám, kết hợp với năng lực ᴛấɴ ᴄôɴɢ của Bộ chỉ huy Mạng và Cơ quan An ninh quốc gia (NSA).

Nhìn tổng quát, quân đội Mỹ đang tăng cường hiện diện và năng lực ᴄʜɪếɴ đấᴜ ở Tây Thái Bình Dương, chuẩn ʙị sẵn sàng cho kịch bản xung đột quân sự với Trung Quốc trong vài thập niên tới.

Chỉ hi vọng rằng ngành ngoại giao và nền kinh tế phụ thuộc lẫn nhau của hai cường quốc sẽ ngăn chặn được ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ ɴổ ra, nhưng không có gì nói trước được.

Nguồn: https://tuoitre.vn/quan-doi-my-chuan-bi-gi-cho-chien-tranh-voi-trung-quoc-20210307153010115.htm?fbclid=IwAR12Ws3Y8d9xq8bcPDnx6f6hFB2mopBbm9AFow7G-frX7m9oHd8WVz0LJY8