Quảng Nam vừa ngỏ ý trả lại 106 triệu tiền từ thiện, ông Đoàn Ngọc Hải liền “quay xe”, tiếp tục xây nhà cho người nghèo
2:05 am

Trước đó, ngày 10-4, trang Facebook cá nhân ông Đoàn Ngọc Hải đăng thư gửi lãnh đạo ở Quảng Nam và An Giang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và TP Châu Đốc (An Giang) cho rằng các địa phương này chậm thông tin về quá trình xây nhà cho người nghèo và đòi lại số tiền đã chuyển hỗ trợ trước đó.

Trao đổi với PV ngày 10-4, bà Huệ cho biết số tiền ông Đoàn Ngọc Hải ủng hộ, ban cứu trợ họp thống nhất đưa vào quỹ chung, chia đều hỗ trợ cho các hộ làm, sửa chữa nhà, phân bổ theo quy chế chi tiêu của ban, hỗ trợ mỗi hộ 40 triệu đồng/ngôi nhà.

Vì ông Hải gửi tiền ủng hộ mà không nói cụ thể hỗ trợ xây nhà cho ai, mấy hộ, bao nhiêu nhà, mình nghĩ ông hỗ trợ chung vậy nên mới đưa vào nguồn quỹ chung của ban cứu trợ huyện để hỗ trợ sửa chữa, làm nhà cho dân. Chứ nếu ông bảo hỗ trợ cụ thể bao nhiêu nhà thì dễ rồi.

Qua trao đổi bằng nhắn tin Zalo với ông Hải sáng 10-4, bà đã giải thích cho ông biết sự việc và gửi lời xin lỗi vì chưa thông tin kịp thời, mong ông Hải xem xét.

“Qua nhắn tin, ông Hải muốn hỗ trợ xây dựng 2 ngôi nhà với tổng số tiền 120 triệu đồng. Hiện ông mới chuyển 106 triệu, còn thiếu huyện 14 triệu, ông nói sẽ chuyển thêm cho đủ. Tôi đồng ý, sắp tới sẽ họp, tham mưu cho thường trực huyện ủy chọn 2 hộ hỗ trợ để làm nhà” – bà Huệ nói thêm.

Tuy nhiên chiều 10-4, ông Hải vẫn quyết định sẽ không chuyển tiếp 14 triệu đồng cho Nam Trà My nữa và mong nhận lại ngay 106 triệu đồng càng sớm càng tốt vì hai bên không hiểu nhau, để ông xây dựng 1 căn nhà 120 triệu ở TP Hội An, Quảng Nam cho 3 người bị tâm/thần tại nơi đây. Đến chiều tối hôm nay thì ông lại đổi ý.

Chiều 11-4, ông Lê Trí Thanh – chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – cho biết liên quan đến vụ việc trên, ông đã chỉ đạo lãnh đạo huyện Nam Trà My làm rõ. Nếu sai thì xin lỗi, nghiêm túc rút kinh nghiệm, còn không sai, không vi/phạm cam kết thì xin ý kiến người dân để trả lại, không chấp nhận việc lợi/dụng hoạt động từ thiện để xây dựng hình ảnh cá nhân.

Ông Thanh cho hay sau thiên tai, nhà hảo tâm, đơn vị tổ chức ủng hộ, quyên góp giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn, tỉnh rất ghi nhận, trân trọng cảm ơn, mọi tấm lòng hảo tâm đều rất đáng trân quý. “Một đồng cũng quý, một lời thăm hỏi động viên cũng rất quý nhưng không lấy đau khổ, mất mát của nhân dân để làm cơ hội gắn với lợi ích riêng của mình dưới mọi hình thức” – ông Thanh nêu quan điểm.

Tối 11-4, trên Facebook cá nhân của mình, ông Đoàn Ngọc Hải đăng tải thư gửi bà Nguyễn Thị Huệ – chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nam Trà My.

Trong thư, ông gửi lời cảm ơn bà Huệ, cho rằng bà đã dám nhìn thẳng vào sự việc.

“Tôi nghĩ mọi chuyện đúng như chị đề nghị, nên tiếp tục xây ngay 2 căn nhà tình thương cho bà con nghèo ở huyện Nam Trà My. Nếu cần gì thêm chị cứ nhắn tin, tôi sẽ xử lý ngay. Tôi rất trân quý những ai mạnh mẽ, trung thực như chị” – ông Đoàn Ngọc Hải viết.

Ngay sau khi đăng, bức thư nhận những lời tán dương của cộng đồng mạng, như vậy người dân sẽ được hưởng lợi.

Nguồn : https://meovat.net/quang-nam-vua-ngo-y-tra-lai-106-trieu-tien-tu-thien-ong-doan-ngoc-hai-lien-quay-xe-tiep-tuc-xay-nha-cho-nguoi-ngheo-11225.html