Sau vụ Thuỷ Tiên, thủ tướng đề nghị gấp rút sửa đổi Nghị định 64: Tạo điều kiện cho các cá nhân kêu gọi từ thiện
12:36 pm

Trước những câu hỏi và thắc mắc của dư luận về việc kêu gọi từ thiện của các nghệ sĩ trong thời gian gần đây, Chính Phủ đã lên kế hoạch để xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64.

Những ngày qua, vì mong muốn ủng hộ miền Trung vượt qua lũ lụt, nhiều nghệ sĩ đã đứng ra kêu gọi được hơn 100 tỷ đồng. Trong đó, ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi được hơn 150 tỉ chỉ trong hơn 1 tuần.

Trước số tiền khá lớn, nhiều cuộc tranh cãi đã nổ ra. Vì xét theo Nghị định số 64/2008/NĐ-CP về việc vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do тнιêи тαι, нỏα нσạи, ѕự ¢ố иɢнιêм тяọиɢ, các bệnh nhân mắc вệин нιểм иɢнèσ thì việc làm của Thủy Tiên được cho là không đúng luật.

Cụ thể, trong Nghị định 64 quy định, chỉ các tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ, gồm: Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; cơ quan thông tin đại chúng của trung ương, địa phương; Ủy ban MTTQ và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương; Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện quy định tại Nghị định số 148/2007/NĐ-CP của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện; Các tổ chức, đơn vị ở trung ương được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban MTTQ cấp tỉnh, cấp huyện cho phép.

Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Vì thế, thông tin về việc các cá nhân kêu gọi quyên góp từ thiện là đúng hay trái pháp luật đang trở thành tiêu điểm rất được quan tâm.

Đến ngày 23/10, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có văn bản gửi Bộ Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố về việc khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế Nghi định 64 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do тнιêи тαι, ∂ị¢н вệин, ѕự ¢ố, các bệnh nhân mắc вệин нιểм иɢнèσ.

Trong đó, văn bản có nêu rõ mục đích của việc thay đổi nhằm giúp việc tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do тнιêи тαι, ∂ị¢н вệин, ѕự ¢ố; các bệnh nhân mắc вệин нιểм иɢнèσ bảo đảm hiệu quả, kịp thời.

Bên cạnh đó, các sửa đổi mới cũng sẽ kịp thời khuyến khích, tôn vinh cũng như tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, nhanh chóng hỗ trợ nhằm ổn định cuộc sống, khôi phục và phát triển sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Trước đó, trong tại phiên họp Thường kỳ tháng 8/2020, Chính phủ đã thông qua đề nghị xây dựng Nghị định của Chính phủ về việc này.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính Phủ cũng chỉ đạo Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì công tác nghiên cứu, lấy ý kiến rộng rãi, đầy đủ tại các bộ, ngành cơ liên quan và đối tượng chịu tác động trực tiếp để xây dựng Nghị Định để thay thế Nghị định 64 và trình Chính phủ theo quy định của pháp luật.

https://plo.vn/thoi-su/thu-tuong-yeu-cau-thay-the-nghi-dinh-64-ve-cuu-tro-945858.html