Sở VHTT TP.HCM xem xét đề nghị thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú của nam danh hài Hoài Linh
3:37 am

Trả lời báo Dân Việt, Phó Giám đốc Sở VHTT TP.HCM cho biết đơn vị này đang xem xét, giải quyết đề nghị thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú của Hoài Linh.

Mới đây, trao đổi với báo Dân Việt, ông Võ Trọng Nam – Phó Giám đốc Sở VHTT TP.HCM cho biết hiện đơn vị này đã nhận được văn bản chuyển đơn của Thanh tra Bộ VHTT&DL về việc xem xét đề nghị thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú của nam danh hài Hoài Linh và cấm sóng các chương trình truyền hình lẫn ấn phẩm trên mạng có sự xuất hiện của anh. Ngay sau khi nhận được văn bản này, Sở VHTT TP.HCM đã tiến hành họp với Thanh tra Sở cùng các đơn vị chức năng để xem xét và nghiên cứu nhằm tham mưu cho lãnh đạo các cấp.

Cụ thể, ông Võ Trọng Nam chia sẻ: “Đơn của người ta gửi là đề xuất, kiến nghị… Vì thế, chúng tôi sẽ phải xem xét trên rất nhiều yếu tố trước khi tham mưu cho lãnh đạo. Trước hết là phải xem xét dựa trên các quy định của pháp luật về xem xét phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, tiếp đến là Luật Thi đua – Khen thưởng. Những nội dung đó sẽ phải được xem xét rất kỹ càng và cẩn trọng. Không thể dựa trên những phản ánh hoặc đề nghị của một số người là có thể giải quyết ngay.”

NSƯT Hoài Linh đang đứng trước nguy cơ bị xem xét thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vì những lùm xùm trong suốt quãng thời gian vừa qua

Ngoài ra, cũng theo vị này, việc thu hồi danh hiệu của nghệ sĩ là việc chưa từng có trong tiền lệ vậy nên mọi yếu tố đều phải được xem xét dựa theo quy định của pháp luật chứ không thể tuỳ tiện dựa trên phản ánh của dư luận. Thậm chí, việc có mời nghệ sĩ Hoài Linh đến để làm việc hay không là theo từng chức năng mà Sở được phân công.

Trước đó, ông Trần Kim Hậu – Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL cũng cho biết: “Công dân có quyền làm đơn kiến nghị nhưng việc tước danh hiệu không đơn giản. Phải có cơ quan chức năng, kết luận nghệ sĩ này vi phạm pháp luật mới có cơ sở để xem xét việc tước danh hiệu. Tất cả mọi cái đều phải xem xét kỹ càng và cẩn trọng theo đúng quy trình, quy định của pháp luật. Hiện tại, mặc dù câu chuyện của nghệ sĩ Hoài Linh đang gây ồn ào trong dư luận nhưng chưa có sự kết luận chính thức nào từ các cơ quan chức năng nên không ai có thể khẳng định nam nghệ sĩ này có vi phạm pháp luật hay không và vi phạm ở mức độ nào. Vì thế, không thể nói tước danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú là tước một cách dễ dàng được.”

Dù vậy, các cán bộ trong ngành cho biết tước danh hiệu không phải là một việc dễ dàng

Trước đó, vào ngày 14/05/2021, bà Nguyễn Thị Thu Hương ngụ Hóc Môn, TP.HCM đã gửi đơn tới Bộ VHTT&DL đề nghị cơ quan này xem xét thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú của Hoài Linh cũng như cấm sóng các chương trình truyền hình và ấn phẩm trên internet có sự xuất hiện Hoài Linh.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Thu Hương cho biết bà gửi đơn này với tư cách một công dân bình thường khi chứng kiến việc nghệ sĩ Hoài Linh chậm giải ngân hơn 13 tỷ đồng tiền từ thiện mà cộng đồng đã gửi về quyên góp để nhờ anh trao tận tay người dân miền Trung, giúp họ khắc phục hậu quả sau trận lũ lụt lịch sử năm 2020… gây mất lòng tin của khán giả với nghệ sĩ. Cách hành xử này, theo quan điểm của bà, là không phù hợp với một Nghệ sĩ Ưu tú và vì lẽ đó, bà đã làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng hãy thu hồi lại danh hiệu cao quý này của nam danh hài.

Lá đơn được gửi lên các cấp lãnh đạo về việc thu hồi danh hiệu của Hoài Linh

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định pháp luật, Thanh tra Bộ VHTT&DL đã chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Thu Hương đến Sở VHTT TP.HCM để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Việc Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, Nghệ sĩ Nhân dân bắt đầu từ năm 1984. Tính đến nay, dù đã trải qua 9 đợt trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú nhưng chưa có nghệ sĩ nào bị thu hồi lại danh hiệu này. Nghệ sĩ Hoài Linh được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vào tháng 01/2016, trở thành nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được phong tặng danh hiệu này cũng như là trường hợp được đặc cách nhận danh hiệu, bỏ qua một số tiêu chí như số huy chương đạt được qua các kỳ hội diễn.

Nguồn :https://tuoitrexahoi.vn/713-521-5-so-vhtt-tphcm-xem-xet-de-nghi-thu-hoi-danh-hieu-nghe-si-uu-tu-cua-nam-danh-hai-hoai-linh-183112.html