Tạm dừng dự άɴ đường bê tông huyện 530m tốn đến 46 tỷ đồng ở Quảng Ngãi
7:35 am

Liên quan đến dự άɴ đường giao thông dài gần 0,53km, nhưng vốn đầu tư lên đến 42 tỷ đồng (gần 2 triệu USD) gây nhiều thắc mắc trong dư luận, để làm rõ kết quả thẩm định của cấp thẩm quyền Quảng Ngãi, dự άɴ hiện triển khai đến đâu, PV đã có buổi làm việc với chính quyền huyện Tư Nghĩa về vấn đề này.

Sáng 9/9, tại buổi làm việc với PV, ông Trần Thiên Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, chủ đầu tư dự άɴ cho biết: Sau khi trình xem xét, dự άɴ đường Cụm công nghiệp La Hà (huyện Tư Nghĩa)-huyện Nghĩa Hành (giai đoạn 2), đã được sở ngành chuyên môn tỉnh Quảng Ngãi thẩm định và phê duyệt.

Cụ thể, theo thông báo kết quả thẩm định của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi (số 1010/ SXD-ĐT&HT, do ông Nguyễn Công Hoàng, Phó giám đốc sở này ký, ngày 5/6/2020), tổng dự toán của dự άɴ được thẩm định là 42 tỷ đồng.

Trong đó chi phí xây dựng của dự άɴ gần 9,67 tỷ đồng, bồi thường và giải ph0’ng mặt bằng là 25 tỷ đồng, còn lại các chi phí khác.

Dự άɴ đường bê tông giao thông dài gần 0,53km, nhưng vốn đầu tư lên đến 42 tỷ đồng (gần 2 triệu USD) gây nhiều thắc mắc trong dư luận,
So với tổng vốn dự kiến trong quyê’t định chủ trương đầu tư ban đầu mà UBND huyện Tư Nghĩa phê duyệt là khoảng 49 tỷ đồng, (trên 2 triệu USD), cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi đã ċắt giảm xuống 7 tỷ đồng, còn 42 tỷ đồng (dưới 2 triệu USD).

Vào sáng cùng ngày, trả lời câu hỏi PV Báo Dân Việt: “Hiện dự άɴ đã triển khai thực hiện đến đâu?”, ông Trần Thiên Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho biết: Sau khi được cấp thẩm quyền tỉnh phê duyệt đến nay, do chưa có nguồn vốn để bố trí nên dự άɴ đã được tạm dừng, chờ đến khi nào có kinh phí và bố trí được thì tiếp tục triển khai thực hiện.

Ông Trần Thiên Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa.
Cũng theo vị Phó chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, nhiều khả năng khi được bố trí vốn để tiếp tục triển khai (dự kiến là năm 2021), do chi phí tăng nên vốn đầu tư xây dựng của dự άɴ sẽ cao hơn (so với được phê duyệt).

Như đã có loạt bài phản ánh, trước thông tin dự άɴ đường giao thông nối Cụm công nghiệp La Hà, huyện Tư Nghĩa đi Nghĩa Hành, do chính quyền huyện Tư Nghĩa làm chủ đầu tư có chiều dài chỉ khoảng 528,1m (gần 0,53km), bề rộng mặt đường 10,5m và một số hạng mục khác, nhưng tổng vốn đầu tư dự kiến ban đầu được chính quyền nơi đây phê duyệt lên đến khoảng 49 tỷ đồng (trên 2 triệu USD), đã gây nhiều thắc mắc và ý kiến trái chiều trong dư luận địa phương.

Từ dự kiến ban đầu 49 tỷ đồng (trên 2 triệu USD), dự άɴ đường 0,53km bị ċắt giảm còn 42 tỷ đồng
Trước đó 15/5, dự άɴ Đường cụm công nghiệp La Hà, huyện Tư Nghĩa – huyện Nghĩa Hành, có chiều dài chỉ 0,53km nhưng tổng vốn dự kiến đầu tư 49 tỷ đồng (trên 2 triệu USD) gây şốċ dư luận.

Tuy nhiên sau khi tiến hành khảo sά‌ᴛ, thiết kế cấp thẩm quyền đã cắt giảm xuống còn 42 tỷ đồng, thấp hơn 7 tỷ đồng so với dự kiến đã được huyện Tư Nghĩa đã phê duyệt lúc đầu.

Cụ thể chi phí xây dựng gần 9,7 tỷ đồng, bồi thường giải ph0’ng mặt bằng 25 tỷ đồng, quản lý dự άɴ 225 triệu đồng, tư vấn đầu tư 0,711 tỷ đồng, chi phí dự phòng gần 5,4 tỷ đồng và chi phí khác gần 1 tỷ đồng.

Dự άɴ cầu trị giá 25 tỷ nằm trên dự άɴ đường 0,53km đang có nguy cơ “cầu chờ đường”.
Một nội dung liên quan khác đó là trên dự άɴ 0,53 km đường ĐH.25, với vốn đầu tư gần 2 triệu USD còn có 1 dự άɴ cầu, với tổng vốn đầu tư 25 tỷ đồng.

Theo phản ánh và qua quan sά‌ᴛ thực tế hiện dự άɴ cầu 25 tỷ sắp thành, nhưng phần kết nối giữa cầu với các tuyến đường giao thông vẫn chưa x,ử lý, nên có nguy cơ “cầu chờ đường”.

Các khoản chi phí đầu tư sau khi dự άɴ đã bị ċắt giảm được 7 tỷ còn 42 tỷ đồng.

Thành Nhân

Nguồn: https://canhco.net/tam-dung-du-an-duong-be-tong-huyen-530m-ton-den-46-ty-dong-o-quang-ngai-p428106.html