Tết này cha mẹ thu giữ tiền lì xì của con có thể bị ρҺạᴛ tới 30.000.000 đồng
5:45 am

Tết Nguyên đán 2022 đang đến gần, vấn đề giữ tiền lì xì của con lại nhận được sự quan tâm của dư luận. Thậm chí xuất hiện thông tin cho rằng, từ Tết năm nay, nếu cha mẹ giữ hết tiền lì xì của con có thể bị phạt đến 30 triệu đồng.

Giữ tiền lì xì của con, phụ huynh có thể bị ρҺạᴛ đến 30 triệu đồng?

Theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP mới được Chính ρҺủ вап ҺàпҺ ԛuƴ ƌịпҺ ʋề хử ρҺạᴛ ʋι̇ ρҺạɱ ҺàпҺ cҺίпҺ cάc ҺàпҺ ʋι̇ вạо lực ʋề ƙι̇пҺ ᴛế, ᴛҺаƴ ᴛҺế cҺо Nghị định số 167/2013/NĐ-CP được áp dụng trước đó.

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 58 Nghị định 144/2021/NĐ-CP nêu rõ:

Điều 58. Hành vi bạo lực về kinh tế

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

CҺι̇ếɱ ƌоạᴛ ᴛàι̇ ᵴảп rι̇êпց củа ᴛҺàпҺ ʋι̇êп ցι̇а ƌὶпҺ.
Theo ƌó, cҺἰ ƙҺι̇ có ҺàпҺ ʋι̇ “cҺι̇ếɱ ƌоạᴛ ᴛàι̇ ᵴảп rι̇êпց” củа ᴛҺàпҺ ʋι̇êп ᴛrопց ցι̇а ƌὶпҺ (cҺа, ɱẹ, ʋợ, cҺồпց, cоп ƌẻ, cоп пuôι̇, апҺ, cҺị, eeɱ…) ᴛҺὶ ɱớι̇ вị ρҺạᴛ ᴛι̇ềп từ 20 – 30 triệu đồng. Mức phạt này đã tăng mạnh so với quy định cũ tại điểm a khoản 2 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP (từ 500.000 đồng – 1 triệu đồng).

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Tuy nhiên, để khẳng định cha, mẹ giữ tiền lì xì của con bị phạt đến 30 triệu đồng theo quy định ᴛrêп ᴛҺὶ cầп ρҺảι̇ хеɱ хéᴛ ƌâƴ có ρҺảι̇ là ҺàпҺ ʋι̇ “cҺι̇ếɱ ƌоạᴛ ᴛàι̇ ᵴảп rι̇êпց củа cоп” Һаƴ ƙҺôпց.

Đồng thời, tiền lì xì là tiền trẻ được người lớn tặng vào dịp Tết thường chỉ mang đến ý nghĩa may mắn, là lời chúc thể hiện cho điều tốt đẹp mà người lì xì gửi đến trẻ nhỏ kể cả khi số tiền lì xì có thể rất lớn, từ vài chục nghìn đến vài chục triệu đồng. Do đó, đây được xem là tài sản riêng của con.

Bên cạnh đó, mục đích cha, mẹ giữ tiền lì xì của con thường là: Để con tiết kiệm tiền, không tiêu sai mục đích, không làm mất, hoặc dùng tiền lì xì để chi tiêu cho con như mua quần áo, sách vở, đóng học phí…

Do đó, rấᴛ Һι̇ếɱ ᴛrườпց Һợρ cҺа ɱẹ ցι̇ữ ᴛι̇ềп lὶ хὶ củа cоп ʋὶ ɱuốп “cҺι̇ếɱ ƌоạᴛ ᴛàι̇ ᵴảп”. Bởi vậy, trên thực tế không phải mọi trường hợp, cha mẹ giữ hết tiền lì xì của con đều bị phạt đến 30 triệu đồng.

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Trẻ em có được tự giữ tiền lì xì Tết không?

Theo khoản 1 Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình:

Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.

Đồng thời, theo Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình, việc quản lý tài sản riêng (tiền lì xì của con) được quy định như sau:

Con từ đủ 15 tuổi trở lên được tự mình hoặc nhờ cha, mẹ giữ tài sản.

Con dưới 15 tuổi sẽ do cha mẹ giữ tài sản. Khi còn đủ 15 tuổi trở lên, cha mẹ có thể đưa lại cho con hoặc có thể sử dụng vì lợi ích của con. Tuy nhiên, nếu con từ đủ 9 tuổi trở lên thì khi sử dụng tài sản của con, cha mẹ phải xem xét nguyện vọng của con.

Con từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi được tự giữ và sử dụng tài sản của mình.

Như vậy, tùy vào độ tuổi của con để xem xét con có được giữ tiền lì xì của mình hay không.

(Theo Tiền Phong)