Tháo dỡ công trình vi ρhạm của TQ, trục xuất 700 người lao động Trung Quốc trái phép về nước
3:37 am

Công ty TNHH Luxshare – ICT của Trung Quốc bắt đầu đầu tư vào Bắc Giang trong các lĩnh vực sản xuất điện tử. Tuy nhiên công ty ʙᴀ̆́ᴛ đᴀ̂̀ᴜ ᴠɪ ᴘʜᴀ̣ᴍ về xây dựng từ năm 2019. Vì vậy, tỉnh Bắc Giang đã tiến hành xᴜ̛̉ ᴘʜᴀ̣ᴛ nghiêm khắc và buộc 700 lao động chưa cấp phép của Trung Quốc về nước.

Được biết, Công ty TNHH Luxshare – ICT của Trung Quốc ban đầu đầu tư vào Bắc Giang với quy mô khoảng 24.000 lao động, hoạt động tại KCN Quang Châu và Vân Trung với diện tích 52 ha. Từ đó trở thành một trong những công ty sản xuất điện tử lớn nhất ở Bắc Giang. Tuy nhiên,từ năm 2019, Công ty TNHH Luxshare – ICT bắt đầu có nhiều vi phạm về xây dựng, môi trường, an ninh trật tự và quản lý người lao động.

Được biết, tại Lô E thuộc KCN Quang Châu, công ty này tự ý biến hai công trình Trung tâm nghiên cứu phát triển số 1 và số 2 sai với giấy phép thành khu nhà ở với 460 phòng khép kín cho hàng trăm lao động ở dài ngày.

Không những thế, tại lô T trong KCN Quang Châu, Công ty TNHH Luxshare – ICT đã xây thành 533 phòng ở có vách ngăn kiên cố, nhà vệ sinh riêng. Mặc dù trước đó nó là công trình nhà quản lý điều hành 5 tầng nhà văn phòng và phòng làm việc.

Dự án này công ty cũng thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường, không thực hiện hoạt động đầu tư đúng với nội dung trong giấy chứng nhận đầu tư, xây dựng công trình không giấy phép. Vì vậy, tình Bắc Giang đã 10 lần ra quyết định xᴜ̛̉ ᴘʜᴀ̣ᴛ công ty này với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng và buộc phải tháo dỡ các công trình vi phạm.

Một số hình ảnh tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm

Thực hiện tháo dỡ công trình vi phạm tại lô T trong Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, Bắc Giang) của Cty Luxshare – ICT với hơn 500 phòng. Công nhân bắt đầu dọn ra ngoài ở để phục vụ cho việc tháo dỡ.

Công ty bị ᴘʜᴀ̣ᴛ hơn 1,2 tỷ đồng

Khi được hỏi về sai phạm của công ty, ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang cho biết:

“Công ty TNHH Luxshare – ICT (Trung Quốc) vào đầu tư tại tỉnh này từ năm 2016. Công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, với khoảng 24.000 lao động, là một trong những công ty lớn nhất tỉnh Bắc Giang

Luxshare – ICT bắt đầu có nhiều vi phạm về xây dựng, môi trường, an ninh trật tự và quản lý người lao động. Cụ thể, tại lô E thuộc KCN Quang Châu, công ty tự ý thay đổi thiết kế, xây dựng Trung tâm nghiên cứu phát triển số 1 và số 2 sai với giấy phép, biến thành khu nhà ở với 460 phòng khép kín cho hàng trăm lao động ở dài ngày..

Tương tự, tại lô T trong KCN Quang Châu, công ty “phù phép” công trình nhà quản lý điều hành 5 tầng (nhà văn phòng và phòng làm việc) thành 533 phòng ở có vách ngăn kiên cố, nhà vệ sinh riêng. Cũng tại dự án này, công ty còn thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường, không thực hiện hoạt động đầu tư đúng với nội dung trong giấy chứng nhận đầu tư, xây dựng công trình không giấy phép.

Năm 2020, tại dự áɴ ở KCN Vân Trung, công ty thi công xây dựng công trình nhà xưởng không có giấy phép tại lô CNSG-01 và CNSG-02. Tại lô HCDVSG2, công ty tiếp tục xây dựng các công trình nhà A1, A2, A3 không phép. Công ty TNHH Luxshare – ICT đã triển khai dự án này khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, vi phạm qᴜʏ địnҺ.”

Ông Ngọc cũng cho biết thêm, công ty đưa 677 lao động người Trung Quốc vào làm việc khi chưa có giấy phép lao động từ đầu năm 2021. Tỉnh Bắc Giang cũng nhiều lần xᴜ̛̉ ᴘʜᴀ̣ᴛ, cụ thể là 10 lần quyết định xᴜ̛̉ ᴘʜᴀ̣ᴛ công ty này về bảo vệ môi trường, cấp phép xây dựng, quản lý lao động nước ngoài, với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Theo nguồn tin được cung cấp, vào ngày 5/4, ông Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBNⱰ tỉnh Bắc Giang tổ chức kiểm điểm thực hiện và tiến độ khắc phục vi phạm của Công ty TNHH Luxshare – ICT. Tại đây, ông Sơn cho biết, trách nhiệm để xảy ra vi phạm trước hết thuộc về Công ty TNHH Luxshare – ICT và nhà thầu xây dựng. Về trách nhiệm quản lý nhà nước thuộc về Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang. Ông Sơn yêu cầu Công ty TNHH Luxshare – ICT tổ chức tháo dỡ các công trình xây dựng sai với giấy phép tại KCN Quang Châu xong trước ngày 15/4.

Đồng thời, công ty này có kế hoạch khắc phục với 3 tὸꭤ nhà (A1, A2, A3) xây dựng chưa được cấp phép tại KCN Vân Trung. LãnҺ đạᴏ tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu Công ty TNHH Luxshare – ICT di dời toàn bộ số lao động ngoài nước và trong nước lưu trú tại doaɴʜ nghiệp này ra khỏi KCN Quang Châu. Những lao động nước ngoài hết hạn visa phải về nước.

Theo thông tin ông Ngọc cung cấp, trong tháng 5/2021 khoảng 200 lao động Trung Quốc hết hạn visa về nước, hơn 400 lao động còn lại về Trung Quốc trong tháng 6. Vào tháng 8/2021, toàn bộ lao động lưu trú trong ký túc xá trái phép tại công ty ở KCN Quang Châu hoàn thành di dời ra ngoài và tháng 11/2021 dự kiến sẽ kết thúc việc tháo dỡ vi phạm xây dựng.

Ông Ngọc cho biết thêm về việc kỷ luật cán bộ tại Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang, sẽ xᴜ̛̉ lý ᴄáᴄ vi phạm của công ty TNHH Luxshare – ICT trước.

Ông Ngọc nói: “Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm điểm, xᴜ̛̉ lý về mặt Đảng và trách nhiệm quản lý nhà nước đối với những cán bộ để xảy ra vi phạm của Công ty TNHH Luxshare – ICT”.

Theo https://tienphong.vn/thao-do-cong-trinh-vi-pham-khung-cua-doanh-nghiep-trung-quoc-post1241835.tpo