Thủ tướng Phạm Minh Chính ηɠáη ηɠẩм khi nghe lãnh đạo tỉnh Kiên Giang “trả bài”
8:53 am

Ngày 13/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19 đã làm việc, kiểm tra trực tuyến công tác phòng chống d.ị.ch với các tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang – nơi d.ị.ch có diễn biến đáng lo ngại.

Thủ tướng đã đặt nhiều câu hỏi kiểm tra việc nắm bă’t tình hình của lãnh đạo các cấp ở 2 tỉnh Tiền Giang và Kiên Giang.

Xin lược thuật đôi đoạn:

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang lúng túng:

– Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ví dụ như là ngày hôm qua trong cộng đồng các anh xét nghiệm pha’t hiện ra bao nhiêu ca? Các đồng chí phải rất cụ thể đằng này cứ lơ ma lơ mơ làm sao mà chỉ huy được?

– Có tiếng ai nhắc.

– Thủ tướng: Không nắm được! Ông nào còn ngồi cứ nói trong phòng ra? Ông nào nắm được thì ra báo cáo, việc gì cứ phải nhắc.

– Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình: Hôm qua thì là tổng số 154 ca F0.

– Thủ tướng: Ở đâu?

– Bí thư Tỉnh ủy: Chờ tôi đã… Không nhớ nổi.

– Thủ tướng: Không nhớ? Tôi đã gọi điện nhiều lần rồi anh Bình. Tôi nói là anh phải kiểm soát hàng ngày để anh xem là tốc độ trong cộng đồng tăng hay giảm…

Chủ tịch tỉnh Tiền Giang trả lời chệch câu hỏi của Thủ tướng:

– Thủ tướng: Tiền Giang có 37 xã, phường, thị trấn nguy cơ cao và rất cao, tỉnh đã triển khai trạm y tế lưu động tại các địa bàn này chưa?

Chủ tịch Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh: Dạ, Tiền Giang đã có 2 xã triển khai điều trị F0 tại nhà.

Thủ tướng: Điều trị tại nhà và lập trạm y tế lưu động là 2 việc khác nhau.

Phó chủ tịch phường Vĩnh Hiệp, TP Rạch Giá, Kiên Giang “loay hoay tìm đọc tài liệu”, Thủ tướng nhắc nhở ngay: Nếu không biết thì cũng nói là không biết, mang sách ra đọc thì nói làm gì. Anh đừng nhìn vào sách đọc tôi xem nào.

Bí thư Đảng ủy phường 3, TP Mỹ Tho, Tiền Giang “tụi em đang họp bàn với ban chỉ đạo”, Thủ tướng phê ngay: Chủ trương thì cả tháng nay rồi, cho đến bây giờ vẫn chưa tìm được địa điểm triển khai trạm xá lưu động thế này. Nếu như nó xảy ra nữa thì coi như là bị động đây.

Thủ tướng yêu cầu hai tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang và từng huyện, xã đang thực hiện giãn cách phải đặt ra mục tiêu cụ thể, rõ ràng về thời gian kết thúc giãn cách và các tiêu chí cần đạt để kiểm soát d.ị.ch b.ệ.n.h. Ảnh: VGP

Có thể thấy rõ sự lúng túng trong cách trả lời của lãnh đạo các cấp ở hai địa phương trong cuộc “chất vấn” trực tuyến của Thủ tướng.

Đó là sự bất cập trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống d.ị.ch ở cấp tỉnh và cơ sở khiến người đứng đầu Chính phủ không hài lòng và lo lắng.

Nó cũng bộc lộ sự yếu kém trong tác phong lãnh đạo của một số cán bộ các cấp, đó là sự hời hợt, thiếu sâu s.á.t, nắm bă’t tình hình thì chung chung, đại khái, luôn lệ thuộc vào số liệu báo cáo trên giấy.

Không ít cán bộ lãnh đạo quen tác phong “đầy túi quần thông cáo, đầy túi áo chỉ thị” nên một khi bị cấp trên “truy bài” là bộc lộ ngay sự bất cập. Không ít lãnh đạo, nếu thoát khỏi “bóng” thư ký hay trợ lý là lúng túng.

Xin nhắc lại đây lời Chủ tịch Hồ Chí Minh, đăng trên báo Sự thật số 103 ngày 30/11/1948, trong bài viết có tiêu đề Một việc mà các cơ quan lãnh đạo cần thực hiện ngay: “Hiện nay, nhiều nơi cán bộ lãnh đạo chỉ lo khai hội và thảo nghị quyê’t, k.i.n.h h.o.à.n.g điện và gửi chỉ thị, sau đó, thì họ không biết gì đến những nghị quyê’t đó đã thực hành đến đâu, có những sự khó khǎn trở ngại gì, dân chúng có ra sức tham gia hay không. Họ quên m.ấ.t kiểm tra. Đó là một sai lầm rất to”.

Nguyễn Duy Xuân

Theo https://tienphong.vn/buon-nhu-hoc-tro-tra-bai-sau-cuoc-hop-truc-tuyen-voi-thu-tuong-post1375943.tpo