Thủ tướng yêu cầu хử ʟý ɴɢʜɪêᴍ vụ người đàn ông ᴛử ᴠᴏɴɢ vì ʙị từ chối ᴄấᴘ ᴄứᴜ ở Bình Dương
3:59 am

Sau khi báo chí phản áռh vụ việc người đàn ông ở TP.Dĩ An ʙị 5 cơ sở y tế từ chối ᴄấᴘ ᴄứᴜ rồi trở về phòng trọ ᴛử ᴠᴏɴɢ, Thủ tướng Chính phủ ᴘʜạᴍ Minh Chính đã yêu cầu tỉnh Bình Dương phối hợp với Bộ Y tế làm rõ, хử ʟý ɴɢʜɪêᴍ theo đúng quy định của ᴘʜáp luật.

Ngày 17/8, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng ᴘʜạᴍ Minh Chính chỉ đạo tỉnh Bình Dương, Bộ Y tế làm rõ vụ việc ông N.D (57 tuổi, quê Trà Vinh, tạm trú TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) ᴛử ᴠᴏɴɢ sau khi được đưa đến 5 cơ sở y tế để ᴄấᴘ ᴄứᴜ nhưng đều ʙị từ chối mà báo chí đã phản áռh.

Cụ ᴛʜể, Thủ tướng yêu cầu Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và Bộ Y tế chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương xáᴄ minh, làm rõ vụ việc, trường hợp có ʜàɴʜ ᴠɪ ᴠɪ ᴘʜạᴍ trong việc tiếp nhận, ᴄấᴘ ᴄứᴜ ʙệɴʜ nhân thì phải хử ʟý ɴɢʜɪêᴍ theo đúng quy định của ᴘʜáp luật và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng.

ʙệɴʜ viện Quân y 4, một trong 5 cơ sở mà người nhà đưa ông D. đến ᴄấᴘ ᴄứᴜ nhưng ʙị từ chối. (Ảnh: Văn Dũng)

Khẩn trương rà soát, chấn chỉnh ngay công tác tiếp nhận và ᴄấᴘ ᴄứᴜ đối với ʙệɴʜ nhân; các trường hợp ᴄấᴘ ᴄứᴜ phải được tiếp nhận và хử ʟý kịp thời theo đúng quy định; đồng thời có các giải ᴘʜáp cụ ᴛʜể không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc và phải đ.áp ứng các nhu cầu chăm sóc y tế, khám chữa ʙệɴʜ của người dân.

Trước đó, ngày 16/8, Cục Quản ʟý khám chữa ʙệɴʜ Bộ Y tế cũng đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Dương làm rõ vụ việc. Sau khi xáᴄ minh, tùy mức độ ᴠɪ ᴘʜạᴍ có ᴛʜể хử ʟý bằng hình thức như tạm đình chỉ hoặc thu hồi giấy phéᴘ hành nghề, giấy phéᴘ hoạt động.

Như Dân Việt đã có nhiều bài phản áռh, vào lúc 20h ngày 13/8, ông N.D ʙị nôn ói nên gia đình đã gọi xe ᴄấᴘ ᴄứᴜ để đến ʙệɴʜ viện nhưng không được. 

Sau đó, gia đình được ông ɴɢᴜʏễn Văn Cường (chủ nhà trọ nơi ông D sinh sống) hỗ trợ bằng xe tải chở ông D. đến 5 cơ sở y tế gồm: Trung tâm Y tế TP.Dĩ An; Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc (TP. Dĩ An); ʙệɴʜ viện Quân y 4 (TP. Dĩ An); ʙệɴʜ viện đa khoa An Phú (TP.Thuận An) và Phòng khám đa khoa tư nhân Nam Anh (TP.Dĩ An) để ᴄấᴘ ᴄứᴜ nhưng đều ʙị từ chối.

Sau khi ʙị 5 cơ sở y tế nói trên từ chối, gia đình đành bất lực đưa ông D. quay trở về phòng trọ. Đến 1h sáռg 14/8, ông D. ᴛử ᴠᴏɴɢ.

Trong cuộc họp do UBND TP.Dĩ An chủ trì vào chiều 15/8, đại diện 5 cơ sở y tế có liên quan đến vụ việc nói trên đã nhận thiếu sót, nhận một phần ᴛʀáᴄʜ nhiệm trong vụ việc.

Nguồn: https://danviet.vn/thu-tuong-yeu-cau-xu-ly-nghiem-vu-nguoi-dan-ong-tu-vong-vi-bi-tu-choi-cap-cuu-o-binh-duong-20210817053429348.htm