Tiết lộ bất ngờ của đại sứ Nga tại Mỹ
4:01 am

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 24-4 cho biết hoạt động của Đại sứ quán Nga ở Washington đang bị “phong tỏa”, trong khi các tài khoản ngân hàng bị đóng băng và nhân viên bị đe dọa.
Hãng tin RIA Novosti dẫn lời đại sứ Nga xác nhận các thực thể của chính phủ Mỹ đang “phong tỏa” Đại sứ quán Nga ở thủ đô Washington. Ngoài ra, ông Antonov cho biết Ngân hàng Mỹ (BoA) đã đóng băng các tài khoản của hai lãnh sự quán Nga ở Houston và New York.

“Chúng tôi nhận được các mối đe dọa cả qua điện thoại lẫn thư từ. Đôi lúc, ngay cả việc ra khỏi đại sứ quán cũng bị ngăn chặn” – ông Antonov nói thêm.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: TASS

Nga và Mỹ vốn đã tranh chấp về quy mô và hoạt động của các phái đoàn ngoại giao trước khi Tổng thống Vladimir Putin phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine ngày 24-2. Kể từ đó, đến lượt các đại sứ quán Nga ở châu Âu hứng chịu áp lực. Hơn 300 nhân viên ngoại giao Nga đã bị trục xuất khỏi các nước châu Âu, khiến Moscow hành động tương tự để đáp trả.

Đại sứ Nga tại Ba Lan nói với Reuters tuần trước rằng việc đóng băng tài khoản ngân hàng của đại sứ quán Nga hồi tháng trước có thể ngăn chặn cơ quan này vận hành.

Các chính phủ phương Tây đã áp đặt lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Nga sau khi nước này đưa quân vào Ukraine. Mỹ, Pháp, Canada, Ý, Anh, Ủy ban châu Âu (EC), Đức và Nhật Bản đã loại Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, có nghĩa là Nga bị cắt đứt hoàn toàn quan hệ với hệ thống thanh toán bên ngoài.

Trong khi đó, hồi giữa tuần trước, hãng tin TASS dẫn lời ông Antonov tuyên bố chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine nhằm mục đích phi quân sự hóa và phi phát xít hóa láng giềng. Moscow cũng đảm bảo Kiev duy trì quan điểm trung lập và phi hạt nhân hóa.

Ông Antonov lên án quyết định gần đây của Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS) vì đình chỉ tình trạng quan sát viên của Nga “như một phần của chiến dịch có chủ đích nhằm cô lập Nga tại các tổ chức quốc tế”.

“Chúng tôi đang bị trừng phạt vì bảo vệ vững chắc lợi ích đất nước hợp pháp của mình và từ chối tuân theo ý chí của người khác” – ông Antonov viết trên Telegram.

Phạm Nghĩa