Tin vui: Nhật hỗ trợ 100% vốn biến sông Tô Lịch thành “Công viên Lịch sử – Văn hoá – Tâm linh”, chỉ đợi Hà Nội đồng ý
4:35 am

UBND TP.Hà Nội đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành “Công viên Lịch sử – Văn hoá -Tâm linh” của thủ đô

Liên quan đến hoạt động x,ử lý cải tạo sông Tô Lịch, một công ty môi trường vừa gửi tới Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã có đề xuất cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch” bằng nguồn vốn từ phía Nhật.

Ngày 15/9/2020 Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE) đã gửi công văn báo cáo tới Thành ủy, UBND TP Hà Nội về việc đề xuất “Giải pha’p tổng thể” cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch” bằng nguồn vốn từ phía Nhật.

Theo JVE, sông Tô Lịch nhiều năm qua luôn bị coi là dòng sông “cʜếᴛ” với mức độ ô инιễм n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g. Trước tình hình đó, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo rất quyê’t l.i.ệ.t các cơ quan chuyên môn, ban ɴɡàɴʜ của thành phố đưa ra nhiều giải pha’p để x,ử lý ô инιễм sông Tô Lịch.

Cảnh quan người dân dạo mát hai bên bờ sông Tô Lịch theo hướng đề xuất.

Chuyên gia Nhật cho biết, để có thể “hồi sinh” sông Tô Lịch đúng nghĩa thì cần phải có giải pha’p tổng thể để giải quyê’t toàn bộ các vấn đề như: vấn đề thu gom nước thải; vấn đề cấp nước bổ cập cho sông sau khi thu gom hết nước thải; vấn đề x,ử lý triệt để tận gốc nguồn gây ra mùi hôi thối; vấn đề x,ử lý tầng bùn đáy; vấn đề x,ử lý nước đã bị ô инιễм ở trong lòng sông; vấn đề thoát nước chống ngập khi mưa вãо; vấn đề bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh; vấn đề pha’t triển du lịch…

Sông Tô Lịch từng được các chuyên gia Nhật x,ử lý nhưng chưa đem lại hiệu quả

Thời gian tới sẽ tổ chức hội thảo và mời đại diện Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật (JICA) để cùng tham vấn ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài nước về Đề án có nhiều ý nghĩa cho sự pha’t triển của Hà Nội và góp phần làm sâu sắc hơn mối qυаɴ ʜệ “Đối tác chiê’n lược sâu rộng Việt Nam-Nhật”.

Một trong nhiều cảnh quan được đề xuất trên dòng sông Tô Lịch.

Hồi tháng 5/2019, một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây đã được thử nghiệm làm sạch bằng công nghệ Nano – Bioreactor của Nhật; kết quả bước đầu khá tích cực.

Sông Tô Lịch từng là con sông đẹp và thơ mộng bậc nhất chảy giữa kinh thành

Bây giờ sông ô инιễм, nhỏ hẹp quá, ít ai nhớ rằng Tô Lịch từng có một quá khứ huy hoàng, là con sông đẹp và thơ mộng bậc nhất chảy giữa kinh thành Thăng Long.

Chợ họp ở các bến sông Tô Lịch thế kỷ 14. Tranh của họa sĩ Thành Phong

Tô Lịch là một nhánh của sông Hồng, thông thủy với Hồ Tây, mộng mơ và hữu ích. Từng có những câu ca viết về Tô Lịch:

“Sông Tô nước chảy quanh co

Cầu Đông sương sớm, Quán Giò trăng khuya…”

Hoặc:

“Biết nhà cô ở đâu đây

Hỡi trăng Tô Lịch hỡi mây Tây Hồ…”

Trong các tài liệu địa chí, lịch sử, đều viết rằng Tô Lịch là một tuyến đường sông Q.u.a.n t.r.o.n.g, có giá trị về mặt giao thông đường thủy và gần như là ranh giới tự nhiên của kinh thành Thăng Long với các vùng khác.

Một góc sông Tô Lịch xưa kia

Sông Tô Lịch mang màu sắc truyền kỳ trong một câu chuyện từ lâu đời. Người ta kể rằng khi Cao Biền (821-887) sang đô hộ đất Việt, ông ta đã làm bùa trấn yểm khắp nơi để trừ long mạch hòng khiến cho nước Việt không thể ngẩng đầu lên được.

Một lần, khi đi thuyền trên dòng sông ôm lấy thành Đại La, Cao Biền đã gặp phải một ông già râu tóc bạc phơ ngạo nghễ tắm dưới sông mà chẳng hề quan tâm tới thuyền của quan đi qua. Biền thấy lạ, dừng lại hỏi ông già tên họ là gì, ông già nói:

Sông Tô Lịch sầm uất một thời được pha’c họa trong tranh

Ta họ Tô, tên Lịch. Biền lại hỏi, nhà ông ở đâu, ông già đáp rằng: Nhà ta ở sông này. Nói xong, ông già cười lớn và đ. ập tay cho nước tỉa mù mịt. Tiếng cười và cú đ. ập nước ấy mang thông điệp rất rõ: Ông già không coi tên quan đô hộ ra gì, thậm chí còn có ý châm chọc, giễu cợt hắn. Cao Biền khi ấy đã phải kinh sợ khi gặp phải thần sông nước Việt.

Câu chuyện về vị thần sông Tô Lịch còn hàm ẩn thêm một ý nghĩa khác: Ngoại bang không thể áp đặt sức mạnh và quyền lực lên nước khác, những trừ yểm của kẻ x.â.m l.ư.ợ.c kia chẳng làm được gì. Nước Việt từ thời thượng cổ luôn có những bậc anh hùng, quân vương bảo vệ và giữ gìn nền độc lập của dân tộc.

Nguồn : https://www.tienphong.vn/nhip-song-thu-do/de-xuat-cai-tao-song-to-lich-thanh-cong-vien-lich-su-van-hoa-tam-linh-1722244.tpo