Tội phạm tham nhũng nộp đủ bồi thường mới được xét đặc xá
7:27 am

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long cho biết người phạm tội tham nhũng phải khắc phục xong phần dân sự mới được xét đặc xá dịp Quốc khánh năm nay.

Sáng 4/7, thông tin trên được nêu trong lễ công bố Quyết định về việc đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Công an, cho biết các phạm nhân đều bình đẳng khi xét hồ sơ đặc xá dịp 2/9 năm nay. Riêng nhóm người phạm tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế và chức vụ phải kèm thêm điều kiện “hoàn thành nghĩa vụ dân sự”.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp Chủ tịch nước quyết định đặc xá, cũng là năm thứ hai quy định tội phạm tham nhũng phải khắc phục xong phần dân sự mới được xét đặc xá.

Trước đó, từ năm 2009 đến 2016, Việt Nam có 6 đợt đặc xá tha tù trước thời hạn cho gần 90.000 phạm nhân.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long tại họp báo. Ảnh: Phạm Dự

Người được xét đặc xá dịp 2/9 năm nay gồm: đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, tù nhân chung thân được giảm xuống tù có thời hạn và đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Trong 7 điều kiện cần đáp ứng, đầu tiên là ý thức cải tạo tốt, được xếp loại từ khá trở lên; chấp hành án tù ít nhất 1/2 thời gian phạt hoặc 15 năm tù…. Nếu họ được giảm thời gian chấp hành án phạt tù thì thời gian đó không được tính là đã chấp hành.

Phạm nhân còn phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là tiền. Tuy nhiên, người bồi thường, khắc phục… được một phần song do hoàn cảnh kinh tế đặc biệt không thể tiếp tục cũng được xem xét. Riêng tội phạm tham nhũng cần thực hiện xong hết các nghĩa vụ này.

Người lập công, mắc bệnh hiểm nghèo, đau ốm thường xuyên, khuyết tật, từ đủ 70 tuổi trở lên, là lao động duy nhất trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nữ phạm nhân có thai hoặc có con dưới 3 tuổi đang ở cùng… sẽ được xem xét đặc xá nếu chấp hành ít nhất 1/3 hoặc 2/5 thời gian án tù hay 13 năm với tù nhân chung thân được giảm xuống án tù có thời hạn.

Đặc xá năm nay không xét các trường hợp phạm nhân bị kết tội phản bội tổ quốc, gián điệp, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, phá rối an ninh…

Người trước đó đã được đặc xá, có hai tiền án trở lên, giết người có tổ chức, hiếp dâm và hiếp dâm trẻ em có tính chất loạn luân, cướp tài sản có sử dụng vũ khí… không được xét.

Nguồn: https://vnexpress.net/toi-pham-tham-nhung-nop-du-boi-thuong-moi-duoc-xet-dac-xa-4483413.html?utm_source=facebook&utm_medium=native&utm_campaign=fanpage&fbclid=IwAR3kgiTfjV7g249wRjI1Vu1szO93IYAKn8S2-ZC7kb7vEFo8MmQBK0_ki7M