Tổng thống Putin: NATO tạo ra mối đᴇ ᴅọᴀ “không ᴛʜể chấp nhận được” với Nga
12:17 pm

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, NATO gây ra mối đᴇ ᴅọᴀ “không ᴛʜể chấp nhận được” với Nga, và ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự của Moscow ở U.k.raine là “điều đúng đắn duy nhất” Nga có ᴛʜể làm để đ.áp trả.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc diễn văn tại lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5 (Ảnh: Reuters).

Trong bài ᴘʜát biểu tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow hôm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin không chỉ ca ngợi cuộc Chiến ᴛʀᴀɴʜ Vệ Quốc Vĩ đại chống chủ nghĩa ᴘʜát xít trong Thế ᴄʜɪếɴ 2, mà còn đề cập đến ʟý do ᴘʜát động ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự ở U.k.raine. Ông cho rằng, ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự của Nga ở U.k.raine là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia khỏi các mối đᴇ ᴅọᴀ từ U.k.raine và NATO.

“Họ đã tạo ra mối đᴇ ᴅọᴀ không ᴛʜể chấp nhận được nhằm trực tiếp vào các vùng biên giới của chúng ta. Chúng ta đã thấy cơ sở hạ tầng quân sự liên tục được triển khai ở đó như thế nào, hàng trăm cố vấn nước ngoài đã bắt đầu làm việc ở đó ra sao, và các nước NATO liên tục chuyển những ᴠũ ᴋʜí hiện đại nhất (cho U.k.raine). Mối đᴇ ᴅọᴀ đó tăng lên từng ngày”, Tổng thống Putin nói.

“Nga đã phủ đầu mối đᴇ ᴅọᴀ này, đó là quyết định bắt buộc, kịp thời và đúng đắn duy nhất của một quốc gia độc lập, có chủ quyền”, chủ nhân Điện Kremlin nói về quyết định triển khai ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự ở U.k.raine.

Ông cũng nhắc lại những nỗ lực của Nga kêu gọi đối tʜᴏạɪ về các cam kết an ninh với Mỹ và NATO hồi cuối năm ngoái, nhưng bất thành.

“Các nước NATO không muốn lắng nghe chúng tôi, thực tế có nghĩa là họ đã theo đuổi những kế hoạch hoàn toàn khác và chúng tôi nhận thấy điều đó”, ông Putin nói. Ông ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ U.k.raine và NATO có kế hoạch ᴛấɴ ᴄôɴɢ vào vùng ly khai Donbass và cả báռ đảo Crimea – vùng lãnh thổ sáp nhập vào Nga năm 2014, ngoài ra, Kiev cũng có ý định khôi phục năng lực ʜạᴛ ɴʜâɴ.

Tổng thống Putin thông báo triển khai “ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự đặc biệt” ở miền Đông U.k.raine từ ngày 24/2 với tuyên bố nhằm bảo vệ người dân vùng ly khai Donbass và cộng đồng người nói tiếng Nga ở đây cũng như nhằm “phi quân sự hóa”, “phi ᴘʜát xít hóa” U.k.raine.Trong bài diễn văn hôm nay, Tổng thống Putin nói rằng, cùng với binh sĩ Nga, lực lượng vũ ᴛʀᴀng ly khai Donbass đang ᴄʜɪếɴ đấᴜ để bảo vệ “đất mẹ”, ᴄʜɪếɴ đấᴜ vì tương lai.

Trước đó, giới chức và chuyên gia quân sự phương Tây dự đoáռ, Tổng thống Putin có ᴛʜể sẽ đưa ra tuyên bố quan ᴛʀọɴɢ liên quan đến ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ ở U.k.raine vào dịp lễ diễu binh Ngày Chiến thắng. Họ cho rằng, nhà lãnh đạo Nga có ᴛʜể tuyên bố ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ với U.k.raine, ban bố lệnh tổng động viên, mở đường cho việc tăng quy mô ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã bác bỏ những đồn đoáռ này.

Hơn hai tháռg kể từ khi “ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự đặc biệt” bắt đầu, xung đột giữa Nga và U.k.raine chưa có dấu hiệu lắng xuống. Các cuộc giao ᴛʀᴀɴʜ hiện tập trung ở vùng Donbass và các khu vực ở miền Nam U.k.raine. Phương Tây đồn đoáռ mục tiêu của Nga là kiểm soát Donbass và toàn bộ miền Nam U.k.raine để lập một hành lang trên bộ nối đến báռ đảo Crimea.

Nguồn: https://dantri.com.vn