Tổng thống Ukraine chỉ trích NATO gay gắt, nói NATO “yếu đuối” trước Nga
3:58 am

ᴘʜát ngôn được ông Zelensky đưa ra sau quyết định của NATO ở Brussels hôm 4/3.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: New York Post
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên tiếng chỉ trích NATO vì liên minh này không thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine – quyết định được NATO đưa ra trong cuộc họp ở Brussels ngày 4/3.
ᴘʜát biểu trong một video chia sẻ trên mạng xã hội, ông Zelensky đã nhận định về cuộc họp của NATO là “yếu đuối”, “lạc lối” – theo New York Times. Ông Zelensky cho rằng việc NATO không lập vùng cấm bay ở Ukraine sẽ “bật đèn xanh” cho các cuộc ném ʙᴏᴍ của Nga.

“Tất cả những người ᴛʜɪệᴛ mạng kể từ ngày hôm nay là ᴛʜɪệᴛ mạng một phần do các vị”, ông Zelensky nói với các lãnh đạo NATO, “Do sự yếu đuối của các vị. Do sự chia rẽ của các vị”.

Quan điểm được ông Zelensky đưa ra chỉ vài giờ sau khi NATO tuyên bố sẽ không can thiệp bằng đường không và đường bộ do lo ngại khả năng bùng ᴘʜát xung đột với Nga ở các khu vực khác của châu Âu.

Trong cuộc họp tại Brussels, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nêu rõ quan điểm của liên minh này.

“Chúng tôi, các đồng minh NATO, có ᴛʀáᴄʜ nhiệm ngăn chặn cuộc ᴄʜɪếɴ này leo thang ra bên ngoài Ukraine”, ông Stoltenberg nói, “Vì vậy chúng tôi đã xáᴄ định rõ rằng, chúng tôi sẽ không tiến vào Ukriane, dù là đường không hay đường bộ của Ukraine”.

Ông Stoltenberg cho biết, để thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine, NATO sẽ phải triển khai các máy bay ᴄʜɪếɴ đấᴜ và nhiều khả năng sẽ ʙắɴ các máy bay Nga. Ông cảnh báo, hành động này có ᴛʜể dẫn tới 1 cuộc ᴄʜɪếɴ toàn diện ở châu Âu, lôi kéo thêm nhiều nước tham ra, gây thêm nhiều ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ về người.

https://soha.vn/tong-thong-ukraine-chi-trich-nato-gay-gat-noi-nato-yeu-duoi-sau-1-quyet-dinh-quan-trong-20220305082132374.htm

Nguồn: https://soha.vn/tong-thong-ukraine-chi-trich-nato-gay-gat-noi-nato-yeu-duoi-sau-1-quyet-dinh-quan-trong-20220305082132374.htm