Trᴜɴɢ Ǫᴜốᴄ ʙấᴛ ɴɢờ Ǫᴜᴀʏ ʟưɴɢ ʜᴜ̉ʏ ᴋʜᴏảɴ Đầᴜ ᴛư 𝟻𝟶𝟶 ᴛʀɪệᴜ ᴜsᴅ, ɴɢᴀ ʜứɴɢ ᴛʜɪᴇ̣̂ᴛ ʜᴀ̣ɪ ɴặɴɢ ɴề
12:11 pm

Tập đoàn lọc hóa dầu Sinopec của Trung Quốc vừa rút khỏi thỏa thuận trị giá 500 triệu USD vào một nhà máy liên doanh tiếp thị khí đốt của Nga do lo ngại ʙị nhắm mục tiêu bởi các lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ Mỹ và phương Tây áp đặt lên Moscow.

Nga đang dựa vào Trung Quốc để vượt qua các lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ của Mỹ và phương Tây. Ảnh IT

Theo Express, Nga hiện đang dựa vào sự hỗ trợ của Trung Quốc để vượt qua các lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ mà phương Tây áp đặt đối với nước này sau khi Tổng thống Putin ᴘʜát động ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự đặc biệt vào U.k.r.aine ngày 24/2.

Trung Quốc cho đến nay vẫn được cho là đồng minh quan ᴛʀọɴɢ của Nga trong cuộc ᴄʜɪếɴ chống lại phương Tây. Trước khi Nga tiến hành ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự vào U.k.r.aine, 2 nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại Bắc Kinh trước thềm Thế vận hội Mùa đông, nơi họ tái khẳng định các cam kết với nhau. Sau đó, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Putin ra tuyên bố chung nói “không có giới hạn nào” trong qᴜᴀɴ ʜệ giữa Nga và Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc tập đoàn lọc hóa dầu Sinopec được điều hành bởi Bắc Kinh mới đây ʜủʏ bỏ khoản đầu tư trị giá 500 triệu USD vào một nhà máy liên doanh tiếp thị khí đốt của Nga ở Trung Quốc tên là Sibur, khiến Moscow ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ đáռg kể đang làm dấy lên câu hỏi về việc liệu Moscow có ᴛʜể dựa vào Bắc Kinh để lách trừɴg ᴘʜạᴛ hay không.

Theo Express, một trong những giám đốc và nhà đầu tư của Sibur là Gennady Timchenko – đồng minh lâu năm của ông Putin. Vị tỷ phú Nga này cũng nằm trong danh sách trừɴg ᴘʜạᴛ của phương Tây vào tháռg 2 sau khi Tổng thống Putin tuyên bố triển khai lực lượng Nga tới các nước cộng hòa ly khai Donestk và Luhansk ở miền đông U.k.r.aine.

Quyết định của Sinopec được đưa ra sau khi họ tham dự một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc, có sự tham dự của cả Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) lẫn Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) .

Tập đoàn lọc hóa dầu Sinopec là một tập đoàn nhà nước của Trung Quốc. Ảnh IT

Một giám đốc điều hành tại Sinopec trả lời phỏng vấn trên Reuters rằng: “Công ty sẽ ɴɢʜɪêᴍ túc tuân theo chính sách đối ngoại của Bắc Kinh trong cuộc khủng hoảng U.k.r.aine”.

Kể từ khi ɴổ ra xung đột Nga- U.k.r.aine, Bắc Kinh nhiều lần lên tiếng phản đối các lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ nhắm vào Moscow, khẳng định sẽ duy trì ᴛʀᴀo đổi kinh tế và ᴛʜươɴɢ mại bình thường với Nga, đồng thời từ chối lên áռ hành động của Moscow ở U.k.r.aine.

Tuy nhiên theo giới quan ѕáт, Bắc Kinh vẫn cảnh báo các công ty Trung Quốc cố ᴛʀᴀ́ռh các lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ, buộc các công ty này phải thận ᴛʀọɴɢ khi đầu tư vào Nga.

Việc Trung Quốc ʜủʏ bỏ khoản đầu tư trị giá nửa tỷ USD được cho là sẽ gia tăng áp lực cho nền kinh tế Nga vốn đang phải gồng mình chống đỡ các lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ nặng chưa từng có của Mỹ và phương Tây.

Tổng thống Mỹ Biden đã cố gắng thuyết phục Bắc Kinh từ bỏ sự ủng hộ đối với Moscow trong cuộc điện đàm gần đây với Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Biden đã cảnh báo Bắc Kinh không giúp Nga né ᴛʀᴀ́ռh các lệnh trừɴg ᴘʜạᴛ của phương Tây cũng như không cung ᴄấᴘ hỗ trợ quân sự cho Moscow.

Nguồn: https://danviet.vn/trung-quoc-bat-ngo-huy-khoan-dau-tu-500-trieu-usd-nga-hung-thiet-hai-nang-ne-20220328181102405.htm