Trao tiền hỗ trợ cho gia đình cháu nội vua Thành Thái
1:30 am

Các mạnh thường quân đã ủng hộ được 70,4 triệu đồng giúp đỡ cho hoàn cảnh khó khăn của gia đình cháu nội vua Thành Thái.

Đại diện Văn phòng Báo Pháp Luật TP.HCM tại Cần Thơ trao số tiền 70,4 triệu đồng cho gia đình cháu nội vua Thành Thái. Ảnh: CHÂU ANH

Ngày 4-1, với sự chứng kiến của chính quyền địa phương, đại diện Báo Pháp Luật TP.HCM đã trao tiền ủng hộ của bạn đọc cho gia đình cháu nội vua Thành Thái (xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ).

Sau gần một tuần vận động, Báo Pháp Luật TP.HCM và nhà báo Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM đã vận động được 70,4 triệu đồng cho hoàn cảnh của gia đình ông Nguyễn Phước Bảo Tài (cháu nội vua Thành Thái).

Tại buổi trao, bà Nguyễn Bích Thủy (vợ của ông Bảo Tài) xúc động gửi lời cảm ơn đến báo và nhà báo Nguyễn Đức Hiển đã vận động được số tiền trên, giúp gia đình vượt qua khó khăn.

“Lúc anh Tài bệnh rồi mất trên TP.HCM cũng có mình tôi. Giờ còn lại con gái, tôi cũng sẽ cố gắng làm để kiếm tiền nuôi bé đến lớn. Thay mặt gia đình, xin cảm ơn mọi người và báo đã quan tâm giúp đỡ” – bà Thủy nói.

Ông Bảo Tài qua đời để lại người vợ và đứa con bị bệnh bại não. Ảnh: CHÂU ANH

Vua Thành Thái, vị hoàng đế thứ 10 của triều đại nhà Nguyễn, tên thật là Nguyễn Phúc Bửu Lân, tại vị từ năm 1889-1907.

Lên ngôi năm 10 tuổi, ông là một vị vua yêu nước và có tinh thần chống Pháp, vì vậy, năm 1907, ông bị đưa đi quản thúc ở Bạch Dinh, Cap Saint Jacques (Vũng Tàu ngày nay). Đến nǎm 1916, ông bị đày ra đảo Réunion cùng với con trai là vua Duy Tân.

Khi nhà vua được Pháp cho trở về Việt Nam sống tại Vũng Tàu, chính quyền đã tách các con ông mỗi người đi mỗi ngả. Một trong chín người con của ông là Hoàng tử Vĩnh Giu bị người Pháp đưa về Cần Thơ, làm ngành công chánh.

Sau đó, ông Vĩnh Giu kết hôn với bà Lý Ngọc Hóa sinh ra bảy người con, trong đó, ông Nguyễn Phước Bảo Tài (1964-2020) là con trai út.

Ông Bảo Tài sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về lập gia đình, nhưng vì nghèo quá nên vợ bỏ. Sau đó ông lấy vợ lần thứ 2, sinh người con là cháu Nguyễn Phước Thanh Tuyền, nhưng không may bị bại não từ nhỏ.

Cuộc sống mưu sinh của gia đình ông Bảo Tài chủ yếu dựa vào nghề xe ôm của ông và nghề bán vé số của vợ. Cạnh đó, còn tiền thang thuốc chạy chữa cho đứa con tật nguyền.

Ngày 27-12-2020, ông Bảo Tài qua đời sau chín ngày điều trị tại BV Phạm Ngọc Thạch, TPHCM vì bị áp xe phổi, đái tháo đường, tăng huyết áp nặng.

Nguồn: plo