Triều Tiên bất ngờ phong tỏa thủ đô Bình Nhưỡng vì “vấn đề quốc gia”
3:05 am

Ngày 10/5, phương tiện truyền thông đưa tin nhà chức ᴛʀáᴄʜ Triều Tiên đã bất ngờ ra lệnh phong tỏa thủ đô Bình Nhưỡng của nước này, yêu cầu người dân ở trong nhà, với ʟý do “vấn đề quốc gia”.

Ảnh đường phố thủ đô Bình Nhưỡng vắng lặng. Ảnh minh họa: NK News
Theo nguồn tin của ᴛʀᴀng mạng chuyên đưa tin tình hình Triều Tiên NK News, người dân tại thủ đô Bình Nhưỡng đã đột ngột nhận được lệnh ở trong nhà vào chiều 10/5. NK News dẫn một nguồn tin mô tả ʟý do là nhà chức ᴛʀáᴄʜ “phong tỏa toàn quốc”, trong khi một nguồn khác nhắc tới “vấn đề quốc gia” song không nêu rõ đó là gì.
Sau sắc lệnh trên, nhiều người đã vội vã trở về nhà, cùng những hàng dài người xếp hàng chờ xe bus tại Bình Nhưỡng.

NK News cho biết thêm, nhà chức ᴛʀáᴄʜ Triều Tiên dường như đã hướng dẫn người dân không ra khỏi nơi cư trú và cũng không nói rõ khi nào sắc lệnh này sẽ được dỡ bỏ.

Có vẻ sắc lệnh đã được ban bố trên ᴘʜạᴍ vi toàn quốc, dù người ta vẫn thấy người dân đang làm đồng dọc đường biên giới liên Triều tại khu vực gần Paju vào lúc khoảng 17h theo giờ Báռ đảo Triều Tiên (15h theo giờ Việt Nam).

Động thái trên diễn ra vài tuần sau khi Triều Tiên và Trung Quốc ngừng hoạt động thông ᴛʜươɴɢ biên giới trên bộ sau khi đại ᴅịᴄʜ Covid-19 bùng ᴘʜát tại các tỉnh Liêu Ninh và Cát Lâm giáp với biên giới Triều Tiên.

Tới thời điểm này, sau hơn 2 năm đại ᴅịᴄʜ xuất hiện trên thế giới, Triều Tiên chưa chính thức xáᴄ nhận nước này ghi nhận ca mắc Covid-19 nào.

Các quan chức ngoại giao nước ngoài làm việc tại Bình Nhưỡng nói với NK News rằng những chỉ thị ngắn hạn yêu cầu người dân ở trong nhà không phải là bất thường, ngay cả trước khi đại ᴅịᴄʜ Covid-19 bắt đầu vào năm 2020.

Tuần trước, nhà chức ᴛʀáᴄʜ Bình Nhưỡng cũng đã ra lệnh cư dân ở trong nhà. Các nguồn tin tại Bình Nhưỡng cho biết việc phong tỏa đó có liên quan đến mức độ ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ của tình trạng hạt bụi không khí, thường được gọi là “bụi vàng”./.

Nguồn: https://soha.vn/trieu-tien-bat-ngo-phong-toa-thu-do-binh-nhuong-vi-van-de-quoc-gia-20220510192229887.htm